Thứ bảy, 1/10/2022 | 06:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 2/4/2021, 12:56 (GMT+7)

Chia cổ tức bằng cổ phiếu: Vẹn cả đôi đường

Theo Thời Báo Ngân Hàng Thứ sáu, 2/4/2021, 12:56 (GMT+7)

Những mùa đại hội cổ đông ngân hàng trước hầu hết các ngân hàng đều chia cổ tức bằng cổ phiếu. Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu trao đổi một số thông tin xoay quanh vấn đề chia cổ tức của ngân hàng trong năm 2021.  

- Ông đánh giá như thế nào về việc mấy năm gần đây, đa phần các ngân hàng trả cổ tức bằng cổ phiếu?

- Cổ đông ai cũng muốn chia bằng tiền mặt. Vì nhiều người có quan niệm mua cổ phiếu như là gửi tiền ngân hàng đó, nên mong là cuối năm sẽ nhận được tiền mặt cho khoản tiết kiệm đó. Thế nhưng trong những năm vừa qua, các nhà đầu tư thường xuyên nhận cổ tức bằng cổ phiếu vì nhiều ngân hàng phải tăng vốn điều lệ mới đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41. Do đó, các ngân hàng buộc phải giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, thay vì chia cổ tức bằng tiền mặt thì họ phải chia bằng cổ phiếu. 

Thời gian gần đây đã có một số ngân hàng quay lại chia cổ tức bằng tiền mặt, nên cổ đông cũng sẽ rất phấn khởi. Động thái này có thể xuất phát từ việc các NHTM đã đáp ứng được yêu cầu của NHNN về các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh tốt hơn nên được chủ động trong chia cổ tức. Tôi ủng hộ quyết định của NHNN để các ngân hàng chủ động chia cổ tức. Đặc biệt, năm vừa qua, các ngân hàng có lợi nhuận khá tốt, việc chia sẻ với các cổ đông là cần thiết. Những năm qua họ cũng đã thắt lưng buộc bụng cùng ngân hàng, giờ có thêm “phần thưởng” cho họ cũng là điều hợp lý.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu. 

- Năm nay vẫn có những ngân hàng chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu, ông nghĩ sao về việc này?

- Với diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng tốt như thời gian vừa qua, tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư không phàn nàn, thậm chí còn có thể vui vẻ nhận cổ tức bằng cổ phiếu hơn là bằng tiền mặt khi mà khoản đầu tư cổ phiếu ngân hàng sinh lời khá tốt. Như vậy, vẹn cả đôi đường, ngân hàng tăng được vốn củng cố nền tảng tài chính, phát triển bền vững, còn cổ đông cũng kiếm được khoản đầu tư sinh lời tốt. Tất nhiên là trong lúc kinh tế khó khăn như hiện tại, các nhà đầu tư cũng rất vui khi được trả thêm cổ tức bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý không phải tất cả các ngân hàng đều phải thực hiện như vậy. Các ngân hàng thường xem xét đưa ra tỷ lệ chia cổ tức dựa vào lợi nhuận được đưa ra trên báo cáo tài chính cũng như chiến lược phát triển trung – dài hạn của mình. Vậy nên, nếu chỉ chiều lòng các cổ đông chia cổ tức theo lợi nhuận trên sổ sách thì có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của ngân hàng trong tương lai. Nhất là thời điểm này hoạt động kinh doanh ngân hàng đang chịu tác động bởi dịch bệnh, mà cụ thể là tiềm ẩn rủi ro nợ xấu... nên các ngân hàng cân nhắc hình thức chi trả cổ tức, không nhất thiết phải trả cổ tức bằng tiền mặt.

Song, nếu ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu, giữ lại vốn cho ngân hàng kinh doanh tốt hơn, thì phải đảm bảo mỗi năm, ít nhất họ phải được hưởng 10%/giá trị đầu tư của họ cao hơn khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì đầu tư cổ phiếu rủi ro hơn gửi tiết kiệm nên sinh lời cũng phải cao hơn mới xứng đáng với khoản đầu tư của họ.

- Ông đánh giá tiềm năng cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021 ra sao?

- Tôi nghĩ rằng, còn tùy theo một vài điều kiện. Trước mắt đã thấy có những tín hiệu khả quan như tăng trưởng GDP quý I ước đạt 4,48% cao hơn tốc độ tăng của quý I/2020, xuất khẩu hàng hóa tăng... Nếu kiểm soát dịch bệnh tốt, nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi, phát triển, các ngân hàng kinh doanh thuận lợi, doanh thu tốt, giá cổ phiếu ngân hàng cũng tiếp tục được cải thiện và tình hình chia cổ tức cũng tích cực.

- Xin cảm ơn ông!

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo