Chủ nhật, 2/10/2022 | 16:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 11/8/2022, 17:00 (GMT+7)

CEO TPBank: 'Tổ chức có hệ sinh thái mở sẽ có lợi thế và chiến thắng trong tương lai'

Thu Hằng Thứ năm, 11/8/2022, 17:00 (GMT+7)

Tự hào kể về câu chuyện thành công của TPBank (HoSE: TPB), ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank có những chia sẻ tâm huyết gửi đến những doanh nghiệp đang trong quá trình số hóa để nhanh chóng thích ứng với thị trường tại Diễn đàn Kinh doanh của Forbes. 

Góc nhìn về chuyển đổi số từ một ngân hàng hàng đầu về ứng dụng công nghệ

Là một trong những diễn giả tại phiên thảo luận với chủ đề Phát triển hệ sinh thái số tại Diễn đàn Kinh doanh của Forbes Việt Nam, ông Nguyễn Hưng mở đầu với góc nhìn của nhiều năm gắn bó với chuyển đổi số.

Ông Hưng cho biết ngày nay, sở hữu một hệ sinh thái số là điều quan trọng. TPBank là ngân hàng, cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, nhưng ứng dụng của ngân hàng nhúng rất nhiều các dịch vụ của đối tác, từ hàng không, dịch vụ ăn uống, y tế, giáo dục... TPBank hiểu rằng, khi mở rộng hệ sinh thái, người dùng sẽ thấy rằng những nhu cầu của họ đều được xử lý rất tiện lợi. Đó chính là cách giữ chân được khách hàng. Đồng thời, chi phí trên thu nhập của ngân hàng (CIR) giảm, cho phép ngân hàng có thể giảm được phí cho khách hàng. Một hệ sinh thái mở là điều tất yếu trong vòng quay của chuyển đổi số. Bên nào có hệ sinh thái mở, bên đó sẽ có lợi thế và chiến thắng trong tương lai.

TPBank nhiều năm qua đã định nghĩa lại trải nghiệm của khách hàng với hệ sinh thái số cùng chiến lược đổi mới số toàn diện với mục tiêu xây dựng một ngân hàng thông minh đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng trong suốt hành trình trải nghiệm. Sự đa dạng hệ sinh thái số cho phép TPBank tận dụng các cơ hội có được trong cả thời kỳ đại dịch và cả khi nền kinh tế phục hồi, khẳng định mình là một trong những ngân hàng hàng đầu trên thị trường về công nghệ ngân hàng. Mỗi năm TPBank tăng 120% lượng giao dịch trên các kênh kỹ thuật số. Người dùng kỹ thuật số của TPBank tăng 38% lên 2,9 triệu người vào năm 2021, so với 2,1 triệu người vào năm 2020. Người dùng eBank của TPBank tăng 53,3% từ 1,5 triệu người vào năm 2020 lên 2,3 triệu người vào năm 2021. Cuối năm 2021, người dùng hoạt động trên thiết bị di động của TPBank đạt 85%.

forbes-2-jpeg-1660206213-3796-1660207104

Tổng Giám đốc TPBank: “Cốt lõi của chuyển đổi số không phải là công nghệ mà là con người”

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm, việc chuyển đổi số cần phải được bắt đầu từ bên trong nội bộ trước. Chỉ khi nào mà nội bộ sẵn sàng, quy trình trôi chảy, thì mới có thể phục vụ tốt được cho khách hàng bên ngoài. “TPBank thành công trong chuyển đổi số là bởi vì chúng tôi đã để tinh thần chuyển đổi số thấm đẫm từ lãnh đạo cho đến nhân viên. Ở TPBank, phòng ban chuyên môn sau khi có đề bài, thì phải cùng “giải bài toán” với đội ngũ IT, cả hai bên bắt tay nhau, vừa làm vừa lập trình vừa phát triển vừa vận hành theo mô hình linh hoạt, có như vậy mới chuyển đổi số được, và cũng phải như vậy thì mới thu xếp được đầy đủ nguồn lực để chuyển đổi số thành công”. 

Bứt phá liên tục, TPBank tiến vào VN30, vững vàng vị thế của một công ty niêm yết tốt nhất 

Trong hệ thống ngân hàng, TPBank là một ví dụ điển hình của việc chuyển đổi số thành công. Năm 2012, TPBank là một trong các ngân hàng trong diện tái cơ cấu của ngân hàng nhà nước và đó chính là thời điểm Ban lãnh đạo ngân hàng quyết định đi theo hướng công nghệ và số hóa, hướng tới một ngân hàng của kỷ nguyên số. Sau 6 năm tái cơ cấu, đến năm 2018, hàng loạt nhà đầu tư lớn cùng tham gia rót vốn, cổ phiếu TPB của TPBank chính thức chào sàn HoSE với 550 triệu cổ phiếu tại mức giá 32.000 VND, giá trị vốn hóa của TPBank tại thời điểm đó đạt mốc 800 triệu USD. 

Chỉ sau ba năm bứt tốc với thời gian dài liên tục lập các đỉnh mới, thanh khoản và khối lượng cổ phiếu tư do lưu hành trên thị trường cao, sang đầu năm 2021, TPB đã được lọt vào rổ VN30. Tổng giá trị vốn hóa tại thời điểm tháng 1/2021 đạt gần 1,3 tỷ USD. Trong khoảng thời gian một năm trở lại đây khi thị trường chứng khoán có nhiều biến động, hầu hết cổ phiếu các ngân hàng đều đi ngang, cổ phiếu TPB vẫn nằm trong xu hướng tăng giá nhờ triển vọng lợi nhuận và hệ số sinh lời vượt trội trong ngành.

a-nh-nha-n-gia-i-cu-a-forbes-j-5831-1979

TPBank lần đầu tiên được vinh danh trong bảng xếp hạng “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” của Forbes.

Vị Tổng giám đốc TPBank nhấn mạnh: “Là một trong 7 ngân hàng niêm yết được góp mặt trong danh sách vinh danh của Forbes đồng thời chiếm thứ hạng cao tại bảng xếp hạng của VNR500 là sự ghi nhận xứng đáng dành cho những nỗ lực của TPBank. Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh đa dịch vụ, phát triển cơ sở khách hàng đa dạng, chất lượng, tối ưu chi phí hoạt động, đảm bảo kinh doanh hiệu quả và chất lượng tín dụng an toàn, để cổ phiếu TPB có giá trị tốt, bền vững, an toàn, minh bạch và gia tăng lợi ích cho các cổ đông”.

Theo kết quả kinh doanh vừa mới công bố, 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận của TPBank đạt 3.788 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm trước. Kết thúc 30/6, tổng tài sản của TPBank đạt hơn 310.000 tỷ đồng, hoàn thành gần 89% kế hoạch mục tiêu. So với cùng kỳ năm trước, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 8.165 tỷ đồng, tăng 31%, lãi thuần từ dịch vụ đạt l1.192 tỷ đồng, tăng 71,56%, thu nhập lãi thuần từ dịch vụ chiếm tới 14,6% tổng thu nhập, tăng gần 3,5%. TPBank hiện là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam áp dụng theo chuẩn Basel III. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ ở mức dưới 1% phản ánh chất lượng tín dụng và chất lượng tài sản an toàn của TPBank. 

Với nền tảng vốn tốt, sức mạnh thanh khoản, mức sinh lời tốt, liên tục mở rộng cơ sở khách hàng bền vững, mã TPB tiếp tục được các công ty chứng khoán uy tín như BVSC khuyến nghị ở mức giá mục tiêu cao, trên 44.693 đồng một cổ phiếu trong năm 2022. Trong báo cáo của mình, VNDirect cũng đưa ra kỳ vọng về việc TPB sẽ đạt tăng trưởng tín dụng cao hơn so với toàn ngành là 22%/20% trong giai đoạn 2022-2023 dựa trên tỷ lệ an toàn vốn cao của ngân hàng (14% so với ngành 9-12%).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo