Thứ ba, 20/4/2021 | 04:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 10/12/2019, 16:53 (GMT+7)

Cần xây dựng hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt

Lê Hải Thứ ba, 10/12/2019, 16:53 (GMT+7)

Sáng 10/12, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức Diễn đàn phát triển Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề Chuyển động cùng công nghệ chip. 

Phát biểu tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt không đơn thuần là tăng sự luân chuyển đồng vốn trong toàn xã hội, không chỉ là vấn đề minh bạch chống rửa tiền, tham nhũng, nếu làm tốt việc này sẽ thúc đẩy nền kinh tế internet phát triển. Để làm việc này, bộ nghành, doanh nghiệp cần thay đổi hạ tầng. Đây sẽ là sự tốn kém nhưng nếu cần thiết cho đất nước phát triển thì về lâu dài sẽ được bù đắp lại kinh tế xứng đáng. 

Tại sự kiện các lãnh đạo của ngân hàng và nhiều ý kiến cũng nhận định, chi phí là một trong những rào cản trong quá trình chuyển đổi thẻ chip, một trong những sản phẩm hướng đến thanh toán không tiền mặt của các ngân hàng. Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostbank cho biết khi áp dụng thẻ chip, hệ thống về công nghệ phải thay đổi, hệ thống đầu cuối, cây ATM, hệ thống POS phải thay đổi… tốn chi phí lớn.

Trong khi đó, theo ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank, khi chuyển sang thẻ chip, ngân hàng phải thay đổi một loạt máy móc, chi phí cũng cao hơn thẻ từ rất nhiều. Tuy nhiên, các ngân hàng đều nhận thấy rằng cần thiết phải chuyển đổi và quyết tâm chuyển thẻ từ sang thẻ chip, biến thách thức thành cơ hội.

Diễn đàn phát triển Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 diễn ra sáng 10/12.

Diễn đàn phát triển Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 diễn ra sáng 10/12.

Đề cập đến tính hình chuyển đổi thẻ chip, ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng giám đốc Napas cho biết khởi điểm với 7 ngân hàng tham gia, đến nay Napas đã cùng hơn 20 đơn vị sẵn sàng công nghệ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Đến quý I/2020, sẽ có 26 ngân hàng, 10 công ty cung cấp thẻ chip. 

Thúc đẩy bằng chính sách phù hợp

Theo lãnh đạo ngân hàng, để khai thác hết tiềm năng của thẻ chip, ngoài các ngân hàng cần có sự kết nối của toàn bộ các bộ ngành giao thông, y tế... Ông Trần Công Quỳnh Lân cho hay thẻ chip có thể làm rất nhiều việc không chỉ là giữ tiền trong ATM, mà còn lưu trữ nhiều thông tin khách hàng. 

“Phải làm sao để một chiếc thẻ chip lưu trữ nhiều dữ liệu. Nếu sau mỗi bộ phát hành riêng thẻ chip, Bộ Giao thông 90 triệu thẻ, rồi thẻ công dân phát hành lại 90 triệu thẻ… thì chi phí sẽ rất lớn”, ông Lân chia sẻ.

Ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng giám đốc ACB cũng cho biết ngân hàng đang hướng đến tích hợp nhiều dữ liệu vào thẻ chip, kết nối với trường đại học, cơ sở bệnh viện… 

Đứng trên góc nhìn cơ quan chức năng, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước nêu quan điểm, nhà băng không thể phát triển nếu không có hệ sinh thái. Các bộ ngành cũng cần phải đồng bộ hạ tầng, kết nối với ngân hàng.

Ông Dũng ví hệ sinh thái như cái bắt tay, ngân hàng giơ bàn tay thì bên kia cũng phải nắm lấy thì mới có thể ăn khớp. Nhà mạng cần kết nối, đầu mối thông tin. “Người dân khi thanh toán tiền điện qua ứng dụng, tiền di động, giao dịch phải được đối chiếu hóa đơn đã thanh toán chưa, nếu rồi sẽ không thể giao dịch…”, ông Dũng nhận định.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành bộ tiêu chuẩn QR kết nối với các ngân hàng, giảm phí thanh toán để thu hút người dân sử dụng dịch vụ. “Chúng ta cần xây dựng được hệ sinh thái thanh toán điện tử, căn cứ trên hệ sinh thái này, ngân hàng kết nối với tất cả”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng cho rằng, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cần có giải pháp cụ thể, không chỉ dừng ở tuyên truyền. Một giải pháp được đề cập là sự áp đặt, ví dụ Chính phủ yêu cầu thanh toán không tiền mặt thì mọi người phải dùng. Hệ sinh thái được xây dựng thì các cửa hàng cũng phải thay đổi, nếu không sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

Theo ông Hưng, Giám đốc Napas, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và hoàn thiện hệ sinh thái cần diễn ra từ 2 bên, phía ngân hàng là đơn vị phát hành thẻ và nơi chấp nhận thẻ là các cửa hàng bán lẻ, phương tiện thanh toán công cộng. Napas định hướng phát triển thanh toán thẻ đều đi trên cả 2 khía cạnh này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo