Thứ năm, 24/6/2021 | 19:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 25/8/2019, 17:10 (GMT+7)

Các ngân hàng vào cuộc hỗ trợ nông dân trồng tiêu ở Tây Nguyên

Lâm Tùng Chủ nhật, 25/8/2019, 17:10 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đăk Nông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Công Thương và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do.

Tại Hội nghị, lãnh đạo NHNN cho biết trước những khó khăn của người nông dân trồng tiêu do tác động bởi dịch bệnh lây lan, thời tiết cực đoan và giá cả thị trường xuống thấp, các ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

mrs-phuong-12-1470-1538079379-7749-4092-

Các ngân hàng đã thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ nông dân trồng tiêu. Ảnh: VnExpress. 

Cụ thể, các ngân hàng đã rà soát, kiểm tra và phân loại khách hàng, tiếp tục cho vay ngắn hạn để chăm sóc, cho vay trung dài hạn để đầu tư xen canh đối với các khách hàng còn vườn cây. Các ngân hàng cũng phối hợp với nông dân cơ cấu lại các khoản vay theo hướng cho vay trung dài hạn để chuyển đổi cây trồng hoặc đầu tư thâm canh, xen canh vườn cây đối với những khách hàng có vườn cây bị giảm sút chất lượng.

Ngân hàng cũng cho vay mới để nông dân khôi phục sản xuất với thời gian ân hạn phù hợp. Một số tổ chức tín dụng đã triển khai các gói tín dụng trung dài hạn hỗ trợ người dân trồng, chăm sóc vườn tiêu bị thiệt hại với lãi suất ưu đãi từ 7% đến 8,5%/năm.

Số liệu đến nay cho thấy các ngân hàng đã xem xét, áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân trồng tiêu thông qua các biện pháp như cơ cấu lại nợ 398,5 tỷ đồng; điều chỉnh giảm lãi suất 248,5 tỷ đồng; cho vay mới khôi phục sản xuất kinh doanh 1.032 tỷ đồng; khoanh nợ khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) 122 triệu đồng. 

Ông Đặng Hoài Đức, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, chia sẻ riêng 2 chi nhánh Vietcombank Gia Lai và Đắk Lắk đã đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Trong đó, nguồn vốn đầu tư cho cây hồ tiêu, tại vùng tiêu Gia Lai tại huyện Chư Sê và Chư Pứh đạt hơn 450 tỷ đồng. 

Vừa qua, ngân hàng này cũng miễn, giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ, cho vay mới để nông dân có điều kiện tái sản xuất; phục hồi vườn cây hoặc chuyển đổi cây trồng khác.

Ông Hoàng Minh Tế, Phó Tổng giám đốc VBSP, cho biết Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đầy đủ việc cho vay đúng đối tượng được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội bầu chọn. Hầu hết các hộ thuộc đối tượng hưởng lợi từ chính sách tín dụng chính sách xã hội đều được vay vốn theo quy định của Chính phủ và VBSP. Trường hợp những hộ vay vốn bị thiệt hại do thiên tại dịch bệnh gây nên đều được xử lý theo các Nghị định của Chính phủ ban hành, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng vay vốn, tạo điều kiện để nông dân có điều kiện tái sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Về phía NHNN, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế, khẳng định, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn, phát huy lợi thế của lĩnh vực này.

NHNN cũng sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn để cho vay kịp thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với thời hạn và lãi suất hợp lý, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng chủ động tiếp cận các khách hàng trong ngành hồ tiêu...

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, từ năm 2010 đến nay, diện tích hồ tiêu nước ta tăng nhanh, đến năm 2017 cả nước có khoảng 151,9 ngàn hecta, tăng 196% so với năm 2010, tăng 22% so với năm 2016 và vượt định hướng phát triển trên 100.000 hecta. Từ năm 2018, diện tích hồ tiêu bắt đầu giảm xuống còn 149.800 hecta và dự kiến năm 2019 giảm còn 140.000 hecta. Nguyên nhân giảm diện tích do khi tiêu được giá, nông dân đầu tư trồng tiêu trên nhiều loại đất khác nhau, chăm bón nhiều phân vô cơ, phân bón lá, kích thích sinh trưởng, sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật… để cây sinh trưởng nhanh, tạo năng suất cao.

Tuy nhiên, khi giá tiêu giảm mạnh, nông dân đã hạn chế hoặc không chăm sóc, không phòng trừ sâu bệnh dẫn đến cây suy kiệt, giảm sức chống chịu với dịch bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi. Trong năm 2018 và đầu 2019, diện tích hồ tiêu chết tại các tỉnh Gia Lai 5.547 ha; Đắk Lắk 2.219 ha; Đăk Nông 1.827 ha; Bình Phước 962 ha; Đồng Nai 831 ha. Cùng đó, việc giá hồ tiêu vẫn duy trì ở mức thấp dẫn đến người nông dân không quan tâm chăm sóc, bảo vệ vườn tiêu, kết hợp với nguồn bệnh chết nhanh, chết chậm đang tồn tại khá phổ biến. Đặc biệt, khu vực Tây Nguyên là điều kiện thuận lợi để bùng phát dịch bệnh ở các năm tiếp theo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo