Thứ sáu, 12/8/2022 | 03:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 29/6/2022, 21:31 (GMT+7)

Các ngân hàng chuẩn bị được nới 'room' tín dụng?

Nhật Quang Thứ tư, 29/6/2022, 21:31 (GMT+7)

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, đề cập Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xem xét nới "room" tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng do hạn mức đầu năm tương đối thấp.

VCBS nhận định nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý I và đang chờ đợi NHNN. Nhóm phân tích kỳ vọng các ngân hàng này sẽ được cấp bổ sung room tín dụng trong giai đoạn đầu của quý III.

Các tiêu chí xét duyệt tín dụng của NHNN có thể kể đến như mức độ dồi dào vốn chủ sở hữu (hệ số CAR - hệ số an toàn vốn), năng lực quản trị rủi ro thể hiện qua việc tuân thủ các chuẩn mực Basel II, Basel III, IFRS 9…, mức độ hỗ trợ NHNN thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội như miễn giảm lãi suất và phí, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng...

screenshot-2022-06-30-142142-1-9192-1256

Nguồn: NHNN, NTHM, VCBS tổng hợp

Nhóm phân tích cho rằng các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như MB, Vietcombank, Techcombank, VPBank, ACB, TPBank, MSB... sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Trong thời gian tới, các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém như MB và Vietcombank sẽ có lợi thế về tăng trưởng tín dụng so với các ngân hàng khác.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng trong diện cảnh báo có tỷ trọng cho vay các lĩnh vực rủi ro như đầu cơ bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… có thể bị hạn chế room tín dụng ở mức vừa phải hơn để bảo đảm hạn chế rủi ro hệ thống, nhóm phân tích nhận định.

NIM có xu hướng tăng chậm lại

Nhóm phân tích nhận định trong quý I, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước ghi nhận lãi suất cho vay ở mức thấp do thực hiện hỗ trợ miễn giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế, trong khi lãi suất cho vay nhóm ngân hàng tư nhân bắt đầu tăng nhờ nhu cầu tín dụng và tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ. Đặc biệt lãi suất nhóm 4 ngân hàng Techcombank, VPBank, MB, ACB tăng với mức trung bình 111 điểm cơ bản trong quý IV/2021 và 21 điểm cơ bản trong quý I năm nay.

Do áp lực lãi huy động đang có xu hướng tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ ghi nhận áp lực tăng tuy nhiên sẽ có độ trễ so với lãi suất huy động và sẽ có sự phân hoá giữa mức tăng và thời điểm tăng giữa các ngành nghề. VCBS cho rằng tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh nhẹ trong thời gian tới.

screenshot-2022-06-30-151936-1-9606-4843

Nguồn: NHNN, NTHM, VCBS tổng hợp

NIM có xu hướng tăng chậm lại, nhóm phân tích nhận định. NIM ngắn hạn đã đạt đỉnh tại nửa đầu năm 2021 và bắt đầu suy giảm do lãi suất cho vay tăng chậm hơn lãi suất huy động. Tuy nhiên, một số nhóm ngân hàng vẫn có thể duy trì được mức NIM cao, bao gồm nhóm ngân hàng tư nhân có tập khách hàng cá nhân tăng nhanh và tiếp tục nâng cao tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn CASA, cải thiện được chi phí vốn.

Ngoài ra, nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ duy trì NIM như hiện tại, hoặc có thể tăng nhẹ khi NHNN dừng triển khai các gói hỗ trợ lãi suất, đồng thời chi phí vốn giảm xuống nhờ CASA và thanh khoản có thể được hỗ trợ bởi nguồn tiền gửi Kho bạc Nhà nước.

Về lãi suất huy động, VCBS cho biết trạng thái dư thừa thanh khoản giảm xuống. Tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh và áp lực lạm phát khiến NHNN thắt chặt cung tiền ra thị trường khiến cho thanh khoản hệ thống bớt dồi dào. Bên cạnh đó, lãi suất huy động niêm yết bình quân đã bắt đầu tăng trở lại từ quý I và dự báo tiếp tục tăng tới cuối năm, tuy nhiên một số ngân hàng thu hút được lượng khách hàng dồi dào sẽ chịu ít áp lực hơn.

Nhóm phân tích cho rằng các chỉ số liên quan như LDR (tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động ngân hàng), vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn hiện vẫn ở mức an toàn. Việc tăng mạnh lãi suất huy động đã bắt đầu tác động lên chi phí vốn của các ngân hàng. Tuy nhiên, chi phí huy động sẽ vẫn duy trì thấp hơn mức trước dịch nhờ tỷ lệ CASA cao. Một số ngân hàng có khả năng tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ các TCTD quốc tế cũng sẽ có lợi thế trong việc duy trì chi phí vốn thấp.

VCBS cho biết toàn hệ thống ngân hàng ghi nhận tỷ lệ CASA cao ở mức 22,1% vào quý I khi các ngân hàng thương mai Nhà nước tham gia vào cuộc đua thu hút khách hàng cá nhân, tăng thị phần CASA thông qua miễn phí giao dịch và phát triển các sản phẩm số hóa.

screenshot-2022-06-30-152917-1-7029-5126

Nguồn: NHNN, NTHM, VCBS tổng hợp

Trong các quý tới, nhóm phân tích cho rằng tỷ lệ CASA có thể gặp áp lực giảm do các thị trường đầu tư tài sản kém thuận lợi và dòng tiền nhàn rỗi rút ra tập trung đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng ghi nhận lượng khách hàng thường xuyên tăng nhanh như Techcombank, MB, MSB, TPBank… sẽ có được nguồn vốn huy động dồi dào hơn và giảm được chi phí vốn trong dài hạn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo