Thứ bảy, 15/8/2020 | 00:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 3/1/2020, 15:14 (GMT+7)

BVSC: Hơn 40.000 tỷ đồng có thể 'giải phóng' sau Thông tư 30

Lê Hải Thứ sáu, 3/1/2020, 15:14 (GMT+7)

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo nhận định về Thông tư 30/2019 của NHNN, quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc (DTBB) của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Thông tư này quy định cụ thể cơ chế cho phép những trường hợp TCTD không phải thực hiện dự trữ bắt buộc, hoặc giảm tỷ lệ thực hiện với một số ngân hàng hỗ trợ (tham gia hỗ trợ tái cơ cấu với các ngân hàng yếu kém). Trên thực tế, NHNN đã lấy ý kiến cho sửa đổi này từ tháng 2/2019 và động thái gần đây chỉ là ban hành văn bản chính thức.

Thông tư 30 quy định rõ ba nhóm các TCTD không thực hiện dự trữ bắt buộc. Thức nhất là các TCTD được kiểm soát đặc biệt. Nhóm đối tượng này hiện có Ngân hàng Đông Á và 3 ngân hàng thương mại mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại giá 0 đồng. Thứ hai là TCTD chưa khai trương hoạt động. Thứ ba là tổ chức tín dụng được chấp thuận giải thể hoặc có quyết định mở thủ tục phá sản, hay có quyết định thu hồi giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Tiền gửi dự trữ bắt buộc của ba ngân hàng Vietcombank, BIDV và Vietinbank tại NHNN là 83.000 tỷ đồng. Ảnh: ANTĐ

Tiền gửi dự trữ bắt buộc của ba ngân hàng Vietcombank, BIDV và Vietinbank tại NHNN là 83.000 tỷ đồng. Ảnh: ANTĐ. 

Theo Thông tư 30, các TCTD hỗ trợ tham gia hỗ trợ tái cơ cấu hệ thống (quy định tại luật các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) được giảm 50% tỷ lệ DTBB. Theo quy định này, trong những năm qua, Vietcombank, VietinBank và BIDV đã lần lượt tham gia hỗ trợ tái cơ cấu tại DongA Bank, CB Bank, Ocean Bank và GP Bank, qua hỗ trợ thanh khoản, cử nhân sự quản trị điều hành, hợp tác kinh doanh… ngay khi các tổ chức này thực hiện tái cơ cấu bắt buộc.

Theo tính toán của BVSC, dựa trên báo cáo quý III, số tiền gửi dự trữ bắt buộc của ba ngân hàng Vietcombank, BIDV và Vietinbank tại NHNN là 83.000 tỷ đồng. Giả sử 3 ngân hàng trên được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo Thông tư 30 mới ban hành, sẽ có khoảng hơn 40.000 tỷ đồng được “giải phóng” khỏi tài khoản DTBB, đồng nghĩa với chi phí sử dụng vốn của các ngân hàng này sẽ giảm xuống, tạo điều kiện để các ngân hàng này giảm lãi suất cho vay.

Cuối quý III, Vietcombank và BIDV đều đang có tiền gửi vượt mức DTBB tại NHNN (lần lượt 15% và 26%) nên việc được giải phóng thêm DTBB có thể sẽ chưa có quá nhiều tác động tích cực đến 2 ngân hàng này trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, BVSC cũng nhấn mạnh việc xác định liệu các ngân hàng trên có được giảm 50% tỷ lệ DTBB, sẽ phải chờ chính sách cụ thể từ NHNN trong thời gian tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo