Thứ tư, 20/11/2019 | 15:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 30/12/2012, 14:34 (GMT+7)

BSC: Hạ trần lãi suất mang tính chất “thị trường” và “tự nhiên”

Chủ nhật, 30/12/2012, 14:34 (GMT+7)

Ngày 21/12/2012, Ngân hàng nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng từ 9%/năm xuống 8%/năm. Cùng với đó, lãi suất tái cấp vốn còn 9%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 7%/năm, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở cũng giảm xuống 7%

Việc hạ trần lãi suất thời điểm này, đã được thị trường đón nhận như tín hiệu khá tích cực với không chỉ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế. Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC), khác với một số thời điểm trước đó, khi việc hạ trần lãi suất chỉ mang ý nghĩa hành chính, thì việc hạ trần lãi suất lần này, mang tính chất “thị trường” và “tự nhiên” hơn khi hội đủ hai điều kiện cơ bản: lạm phát hạ nhiệt và thanh khoản hệ thống Ngân hàng cải thiện rõ rệt.

Lạm phát giảm

Chỉ số giá  tiêu dùng  tháng 11/2012 tăng 0,47% so với tháng 10/2012 và  0.27%  so  với tháng 11/2012, CPI cả năm chỉ khoảng 6.81% so với cuối năm 2011. Hơn nữa, lạm phát kỳ vọng đang có xu hướng tăng chậm lại ngay cả khi lộ trình đưa giá cả các mặt hàng thiết yếu như: điện, than, xăng dầu…về với giá thị trường, đây là cơ sở quan trọng để NHNN điều hành cung ứng tiền hợp lý kết hợp với điều hành lãi suất phù hợp với mục tiêu lạm phát.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện

Thị trường tiền tệ ổn định, thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện, lãi suất thị trường liên ngân hàng diễn biến theo xu hướng giảm từ tháng 8 đến nay.

Lãi suất qua đêm đến 1 tuần ở mức 1.7-2.3%/năm, kỳ hạn 2 tuần được ghi nhận ở mức lãi suất 3.25%/năm, kỳ hạn 1 tháng ở mức 4.8-5%/năm, kỳ hạn 3 tháng  ở mức 7.3%/năm, kỳ hạn 6 tháng ở mức 8%/năm.

Bên cạnh đó, tỷ giá ổn định, tính đến tháng 12/2012, NHNN không phải thực hiện điều chỉnh tỷ giá lần nào và biến động tỷ giá cuối năm vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng cao, dự kiến sẽ đạt mức khoảng 12 tuần nhập khẩu, tức khoảng 22-23 tỷ USD.

Đây là những chỉ số có ảnh hưởng quan trọng về mặt tâm lý đối với khả năng giữ ổn định giá trị đồng VNĐ, tăng sức hấp dẫn của đồng nội tệ. Sự nóng lên của thị trường trái phiếu, đặc biệt là  từ tháng 10 đến nay,  cũng phản ánh thanh khoản dồi dào của các NHTM khi NHTM chiếm tới 89% thị phần giao dịch toàn thị trường trái phiếu. Trái phiếu đang là sự lựa chọn an toàn của các NHTM để cải thiện nguồn lãi và cân bằng chi phí vốn trước thời điểm quyết toán năm 2012.

Lãi suất trái phiếu vì thế có sự điều chỉnh giảm và đang ổn định trong khoảng thời gian còn lại của năm, trong khoảng 9.4-10.5%/năm và trong chu kỳ ổn định từ năm 2009 đến nay

NHNN bắt đầu có những động thái tăng cung tiền cho nền kinh tế

Cùng với chủ trương hạ lãi suất, NHNN cũng đã tỏ ra quan tâm hơn tới việc tăng hạn mức  tín  dụng  nhằm thúc đẩy tăng trưởng  kinh  tế.  Quan  sát  diễn  biễn  trên  thị  trường OMO, NHNN đã có động thái nhanh nhạy, kịp thời nhằm điều hòa dòng vốn trong toàn hệ thống.

Việc hạ trần lãi suất lần này, mang tính chất “thị trường” và “tự nhiên” hơn khi hội đủ hai điều kiện cơ bản: lạm phát hạ nhiệt và thanh khoản hệ thống Ngân hàng cải thiện rõ rệt


Trước thực trạng dư thừa vốn của các NHTM, hai tuần đầu tháng 12, NHNN đã hút về 4.314 tỷ đồng thông qua tín phiếu NHNN kỳ hạn 28 ngày, 56 ngày và 91 ngày. Song đến cuối tháng, NHNN đã bơm ròng 12,590 tỷ đồng, tổng cộng tháng 12 đã bơm ròng 3.578 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các nhu cầu thanh toán tăng cao cuối năm. Mặc dù, lạm phát hạ nhiệt chỉ là cơ sở ban đầu, song có những dấu hiệu cho thấy, khả năng nới lỏng tiền tệ đang được các nhà hoạch định chính sách lưu tâm hơn, đáp ứng sức cầu tiền của nền kinh tế. Nếu tính đến hết tháng 11, tín dụng chỉ tăng 5.4% thì đến tháng 12, tín dụng đã được chú trọng tăng cường, dự kiến, tín dụng tăng khoảng 7%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 20% cả năm 2012.  

Tái cấu trúc ngành ngân hàng đang được xúc tiến

Lãi suất có động lực giảm khi các giải pháp giải quyết nợ xấu, tái cấu trúc ngành ngân hàng đã và đang được đẩy mạnh trong thực tế. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước  (NHNN)  đã có kế hoạch rất cụ thể cho từng quý trong việc cung cấp vốn cho nền kinh tế, cho đầu tư phát triển, dự kiến bằng các biện pháp trực tiếp, có thể giải quyết được 4-5%  nợ xấu (trong tổng số khoảng 8%)  của hệ thống ngân hàng tức khoảng 40-50.000 tỷ đồng nợ xấu, đặc biệt tập trung tập trung xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản ngay trong những quý đầu năm 2013.  

Mặc dù đã được dự báo từ đầu quý IV song thông điệp hạ trần lãi suất chỉ được phát ra vào thời điểm cuôi cùng trong năm 2012 khi đã hội tụ đầy đủ và chắc chắn các điều kiện vĩ mô và vi mô. Sự phản ứng của tâm lý thị trường có vẻ như không mạnh mẽ như dự báo ban đầu song đây được đánh giá “bước đệm” quan trọng cho thời kỳ mới thực thi chính sách lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo