Thứ ba, 27/10/2020 | 01:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 19/5/2020, 15:20 (GMT+7)

Bộ Tài chính truy thu thuế GTGT với L/C, Hiệp hội Ngân hàng lên tiếng

Lê Hải Thứ ba, 19/5/2020, 15:20 (GMT+7)

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) có văn bản gửi Bộ Tài chính liên quan đến thuế GTGT đối với dịch vụ thư tín dụng (L/C) của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo VNBA, các TCTD hội viên phản ánh về việc Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính yêu cầu cục thuế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương rà soát, hướng dẫn các TCTD trên địa bàn quản lý có phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ L/C kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định do L/C là hình thức cung ứng dịch vụ thanh toán, không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định. Các cơ quan thuế địa phương đang yêu cầu các TCTD rà soát, kê khai và nộp thuế GTGT đối với các khoản thu từ L/C phát sinh từ 1/1/2011 đến nay. 

Đề cập đến bản chất nghiệp vụ L/C, VNBA cho biết theo các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về nghiệp vụ L/C chứng từ và thông lệ quốc tế (Bộ quy tắc về thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ - UCP 600), thư tín dụng (trong đó ngân hàng đóng vai trò phát hành/xác nhận L/C) về bản chất là cam kết/ bảo lãnh thanh toán, như đối với L/C nhập khẩu (bao gồm cả L/C dự phòng). 

Trong trường hợp này, ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán và được luật pháp coi là hình thức cấp tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các TCTD phải phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro cho các cam kết này, theo Thông tư 02/2013 và tính vào giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn như các loại cấp tín dụng khác theo Thông tư số 22/2019.

Do đó, các khoản phí liên quan trực tiếp đến việc phát hành, xác nhận, thông báo L/C để bảo lãnh thanh toán cho khách hàng là phí thu trên hoạt động cấp tín dụng và không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định của Luật thuế GTGT, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

tien3-1578879589-600x40058-1165-15898748

Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị không truy thu thuế với hoạt động thư tín dụng của các ngân hàng. Ảnh: Liên Hương. 

Nói về thực tế áp dụng thuế GTGT đối với L/C, VNBA đề cập lâu nay, căn cứ Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thuế GTGT (Thông tư số 219/2013, Công văn số 11754  ngày 06/9/2010 của Bộ Tài chính, Công văn số 4520 ngày 4/10/2017 của Tổng cục Thuế…), các TCTD đã và đang thực hiện đúng chính sách thuế GTGT trên cơ sở bóc tách rõ bản chất của các khâu trong dịch vụ là dịch vụ thanh toán hay hoạt động cấp tín dụng để xác định các loại phí liên quan đến L/C thuộc hay không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Theo VNBA, những động thái của cơ quan thuế địa phương căn cứ Công văn số 1606 của Tổng cục Thuế gây lo ngại cho các TCTD trong việc diễn giải và áp dụng thực hiện pháp luật của các cơ quan quản lý. Việc áp dụng thu thuế GTGT không đúng bản chất của L/C, đặt vấn đề truy thu thuế, phạt kê khai sai và tiền chậm nộp thuế GTGT đối với các khoản thu liên quan đến L/C phát sinh từ đầu năm 2011 đến nay sẽ gây tác động xáo trộn lớn, ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng thương mại, nhất là trong bối cảnh phải tập trung hỗ trợ chống dịch bệnh Covid-19. 

Thuế GTGT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế GTGT dịch vụ L/C đã phát sinh thì ngân hàng phải thu lại từ khách hàng. Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, việc đồng loạt truy thu tiền thuế GTGT là không khả thi, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và các doanh nghiệp liên quan. Ngoài ra, việc yêu cầu “hồi tố” sẽ làm phát sinh một loạt chi phí xã hội do phải điều chỉnh hóa đơn, số liệu về kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế…

VNBA kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hướng dẫn các cục thuế địa phương không áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ phát hành L/C và các khoản phí có liên quan đến quy trình cấp tín dụng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo đúng tinh thần của không bắt các TCTD rà soát, kê khai và nộp thuế GTGT đối với khoản thu từ nghiệp vụ thư tín dụng phát sinh từ năm 2011 đến nay. 

Hiệp hội cũng kiến nghị NHNN phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan làm rõ các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật để việc hiểu và áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ L/C đúng bản chất, thống nhất, không gây khó khăn trong hoạt động của các TCTD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo