Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:02 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 5/10/2018, 19:29 (GMT+7)

Bộ Tài chính: Giá đất BT phải theo thị trường, quy hoạch làm khu đô thị không thể theo đất nông nghiệp

thuynt Thứ sáu, 5/10/2018, 19:29 (GMT+7)

Giá đất chuyển giao sẽ được tính theo giá thị trường

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chính thức có hiệu lực 1/1/2018 kèm sau đó là 16 Nghị định đã được Chính phủ ký để đảm bảo đồng thời hiệu lực của Luật đã được ban hành. Nhưng với câu chuyện liên quan đến dự án BT, Nghị định vẫn chưa được Chính phủ xây dựng xong.

“Đây là Nghị định khó do liên quan nhiều pháp luật khác nhau Đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý tài sản công đặc biệt là xác định giá trị sử dụng đất tránh thất thoát”, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho hay.

Thực tế, cơ chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư BT đã được quy định ở Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Quyết định trên không còn được áp dụng bởi Luật mới có hiệu lực từ năm 2018 yêu cầu Chính phủ (thay vì Thủ tướng) quy định chi tiết về sử dụng tài sản công để thanh toán dự án BT và quyết định hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định việc sử dụng tài sản công

Nghị định này cũng sẽ hướng dẫn về việc xác định giá trị tài sản để thanh toán cho các nhà đầu tư. Ông Thịnh cho biết giá trị tài sản công trong đó có quyền sử dụng đất phải theo giá thị trường tại thời điểm thanh toán, theo Điều 44 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giá trị công trình BT theo pháp luật Đầu tư. Giá trị tài sản thanh toán tính theo giá thị trường. Giá trị quyền sử dụng đất tính tại thời điểm thanh toán và theo mục đích sử dụng mới. “Đất được quy hoạch làm khu đô thị thì không thể tính theo giá đất nông nghiệp”, ông Thịnh cho hay.

Về phương pháp định giá, đại diện Cục Quản lý Công sản cho biết có nhiều phương pháp có thể được áp dụng bao gồm phương pháp so sánh theo giá thị trường, phương pháp thặng dư, dựa trên thu nhập. Đất giao sẽ được thuê tổ chức thẩm định giá theo quy định. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thẩm định mức giá và trình để quyết định giá thanh toán.

Một nguyên tắc khác đối với việc đổi đất lấy hạ tầng là quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư cần phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, loại đất chuyển giao chỉ có thể là hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Đất chuyển giao không áp dụng với đất thuê trả tiền hàng năm.

“Chữa cháy” cho các dự án BT đang triển khai

Theo Bộ Tài chính, khoảng trống pháp lý đã được Bộ này lường trước khi tới 1/1 dự thảo Nghị định chưa được ký ban hành. Ông Thịnh cũng cho biết đây cũng là nguyên nhân Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn lưu ý bộ ngành địa phương thực hiện đúng pháp luật mà cụ thể là yêu cầu tạm dừng việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT.

Điều này cũng đồng nghĩa, vì chờ Nghị định xây dựng xong, đã không có hợp đồng BT nào được ký mới 10 tháng qua thậm chí dự án đang triển khai bị ảnh hưởng.


Các dự án BT mới không thể được thực hiện vì tạm dừng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu xử lý khoảng trống pháp lý kể từ ngày Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực để không làm ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai, đặc biệt là các dự án BT đã ký kết Hợp đồng.

Đề xuất của Bộ Tài chính lên Chính phủ dù không được đại diện Cục công sản nêu chi tiết nhưng nguyên tắc cơ bản sẽ dựa theo mục tiêu mà Chính phủ đã nêu - không làm ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai thực hiện và dự án đã ký kết hợp đồng BT, đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho bộ ngành địa phương trong thời gian Chính phủ chưa Nghị định chi tiết.

“Các dự án BT đã ký kết trước 1/1 phù hợp quy định pháp luật tại thời điểm ký sẽ tiếp tục được thanh toán theo quy định pháp luật từng thời kỳ”, ông Thịnh cho hay.

Nội dung văn bản bao gồm 5 phần gồm phạm vi xử lý chuyển tiếp với các dự án đã thực hiện ký hợp đồng, thẩm quyền quyết định việc thanh toán thực hiện theo văn bản trước đây, trình tự thủ tục thực hiện việc thanh toán, xử lý số tiền chênh lệch giữ quyết toán công trình và dự án BT và hạch toán ngân sách nhà nước.

Trả lời câu hỏi về việc ước chừng khoảng thời gian đến khi các quy định tạm thời lấp đầy khoảng trống pháp lý, đại diện Cục Quản lý công sản không đưa ra mốc cụ thể nhưng hy vọng văn bản sẽ được ban hành sớm.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo