Thứ hai, 2/8/2021 | 01:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 13/1/2017, 21:44 (GMT+7)

Bí quyết tránh tắc nghẽn ATM ngày Tết

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 13/1/2017, 21:44 (GMT+7)

Thường lệ, vào những ngày cận Tết, máy ATM của hàng loạt ngân hàng lại diễn ra tình trạng quá tải, khách hàng đứng xếp hàng dài chờ rút tiền xuất hiện trên nhiều tuyến phố. Trong khi đó, bên trong phòng giao dịch khách hàng cũng chen kín chờ thực hiện các giao dịch trong ngày làm việc cuối cùng trước khi ngân hàng nghỉ tết.

Lãnh đạo các ngân hàng thương mại cho biết, về mặt quản trị, máy ATM quá tải là do vào những ngày giáp Tết, lưu lượng người giao dịch đông, chưa kể, càng những ngày cận Tết thì đường phố lại càng kẹt cứng người và xe, bộ phận tiếp quỹ không đáp ứng kịp. Tình trạng quá tải trên máy ATM trong đợt cao điểm là khó tránh khỏi, khi quá nhiều người cùng rút tiền mặt một lúc và hệ thống khó tránh gặp sự cố.

Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm hơn so với mọi năm (Tết âm lịch và Tết dương lịch chỉ cách nhau chưa đầy 1 tháng) nên ngay từ đầu tháng 12/2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương…

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết vào thời điểm cuối năm các doanh nghiệp trả lương trả thưởng dồn dập, khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty nước ngoài giữ chân công nhân nên ngày cuối mới trả lương lập tức dẫn đến tình trạng quá tải tại các ATM.

"Vì vậy, khuyến cáo người dân nên về quê hoặc đi địa phương khác trên đường có ATM thì rút tiền, không nên tập trung rút ở ngay nơi làm việc", Phó Thống đốc đưa ra lời khuyên.

Thời điểm giáp Tết các năm trước, các ngân hàng thương mại đã nỗ lực cao để duy trì hoạt động ổn định, liên tục của các máy ATM. Tuy nhiên, tại thời điểm nào đó, một vài máy ATM có sự cố bất khả kháng về thời tiết, về kỹ thuật như đường truyền, ách tắc giao thông ảnh hưởng tới tiếp quỹ và nhu cầu rút tiền quá cao của khách hàng nên ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ của máy ATM. Do vậy, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại có giải pháp phù hợp để chi trả trực tiếp tiền mặt cho nhà máy, doanh nghiêp và cho khách hàng (nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung nhiều nhà máy, doanh nghiệp) đáp ứng nhu cầu tiền mặt chi lương, thưởng choi người lao động.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, đây là các giải pháp tình thế, áp dụng trong thời gian ngắn (dịp Tết Nguyên đán) nên không ảnh hưởng nhiều tới chủ trương, giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đang được NHNN và các cơ quan, ban, ngành, địa phương trên cả nước triển khai thực hiện.

Đại diện NHNN cũng nhấn mạnh rằng phí ATM chưa tương xứng với chi phí bỏ ra của các ngân hàng thương mại song NHNN đã chỉ đạo rất nhiều và NHTM cũng rất quyết liệt triển khai nâng cao hiệu quả dịch vụ ví dụ như thành lập đoàn liên bộ đi kiểm tra các ATM các ngân hàng đánh giá chất lượng phục vụ khách hàng.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm đối với khách hàng, lãnh đạo ngân hàng VietinBank cho biết, ngân hàng đã chỉ đạo các chi nhánh tăng cường, cung ứng tiền mặt trong đó bao gồm cả ngoại tệ.

"Để ứng phó khi ATM quá tải, ngân hàng đã sử dụng ATM lưu động trả lương tại các khu công nghiệp trong kỳ trả lương cuối năm, hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các phòng/quầy giao dịch gần nhất để rút tiền mặt. Chúng tôi cũng làm việc các đơn vị khu công nghiệp lên kế hoạch chi trả lương trực tiếp cho công nhân", đại diện VietinBank cho biết.

Vị này cũng khuyên người dân ngày Tết nên sắp xếp thời gian rút tiền hay thực hiện nhu cầu sử dụng tiền mặt vào thời gian sớm hơn, đừng để sát Tết. Đồng thời, nên ưu tiên các hình thức thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo