Thứ tư, 19/5/2021 | 04:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 17/4/2015, 13:29 (GMT+7)

Bị hạn chế cổ tức ở mức 4%, cổ đông Nam A Bank bức xúc

Thứ sáu, 17/4/2015, 13:29 (GMT+7)

Sáng nay 17/4/2015, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2015.

Cũng như đại hội cổ đông của hầu hết các ngân hàng, vấn đề cổ tức chi trả cho cổ đông đã làm "nóng" không khí đại hội của Nam A Bank lần này.

Theo các cổ đông, tại sao mức cổ tức lại chia thấp như vậy, chỉ với tỷ lệ 4%, trong khi các năm trước mức chia là 7 - 9% vốn điều lệ. "Chúng tôi đầu tư vào ngân hàng để lấy lợi nhuận nhưng mức lợi nhuận 4% không bằng lãi suất ngân hàng và cũng không bằng mức lạm phát, vậy ban lãnh đạo quản lý nguồn tiền của chúng tôi như thế nào?", một cổ đông bức xúc nói.

Một cổ đông khác thì cho biết, việc chi trả cổ tức nghe nói bị Ngân hàng Nhà nước khống chế không vượt quá 9% và giao cho các ngân hàng mức chi trả cổ tức, điều đó có đúng hay không và nếu đúng thì NHNN dựa vào đâu để can thiệp sâu vào quyền cổ đông như vậy?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Trần Ngô Phúc Vũ, thành viên Hội đồng quản trị Nam A Bank cho biết, ban lãnh đạo muốn chia cổ tức 9% cho cổ đông nhỏ lẻ và 4% cho cổ đông lớn, nhưng không được chấp thuận và NHNN chỉ cho chia cổ tức thống nhất ở 4%.

Việc khống chế cổ tức như vậy dựa vào đâu, theo ông Vũ, đại diện Ngân hàng Nhà nước là ông Nguyễn Văn Dũng sẽ có phát biểu cụ thể. Tuy nhiên hiện tại NHNN vẫn chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Chia sẻ thêm bên lề đại hội cổ đông sáng nay với chúng tôi, rất nhiều cổ đông cũng bức xúc về việc ngân hàng làm ăn có lãi mà NHNN lại không cho chia cổ tức cho cổ đông. "Chúng tôi đầu tư tiền vào ngân hàng, ngân hàng chia cổ tức cho chúng tôi là việc của chúng tôi với nhau. Việc NHNN can thiệp là điều vô lý vì đây là doanh nghiệp cổ phần và chúng tôi cần NHNN cho biết lý do vì sao, dựa vào luật nào".

Trước đó, tại đại hội cổ đông của các ngân hàng như VIB, LienVietPostBank, lãnh đạo các ngân hàng này cũng cho biết có việc NHNN hạn chế chi trả cổ tức ở mức 9%.

Một nguồn tin của chúng tôi cho hay, trong số các ngân hàng ở khu vực phía Nam thì hiện mới chỉ có 4 ngân hàng được chia cổ tức, trong đó Nam A Bank là ngân hàng có mức chi trả cổ tức cao thứ 2, chỉ sau ngân hàng ACB. Còn trên phạm vi cả nước, có rất ít ngân hàng được NHNN chấp thuận cho chia cổ tức ở mức 8 - 9%.

Theo Tùng Lâm - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo