Chủ nhật, 20/9/2020 | 00:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 24/3/2018, 19:52 (GMT+7)

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời cuối trước tòa: Hi vọng và day dứt

thuynt Thứ bảy, 24/3/2018, 19:52 (GMT+7)

Sau ba ngày lắng nghe và 3 lượt đối đáp, HĐXX đã kết thúc tranh tụng và bước sang phần nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo lần lượt nói lời sau cùng tại phiên tòa trước khi tòa nghỉ nghị án. Tòa sẽ tuyên án sau 5 ngày nữa, vào 14h ngày 29/3.

Là bị cáo VKS đề nghị mức án cao nhất – 18-19 năm tù, ông Đinh La Thăng mở đầu lời sau cùng bằng việc cảm ơn HĐXX, VKS, các vị luật sư đã tận lực chia sẻ trong những ngày đen tối của mình.

“Bị cáo cũng xin gửi lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo ban ngành, đồng nghiệp, ban bè, người thân đã tới lễ viếng bố bị cáo. Ông đã mất trong tình trạng đau buồn khi bị cáo đang trong vòng tù tội. Nếu không có sự việc này thì bố bị cáo sẽ không ra đi sớm như vậy.

Bị cáo đã trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đi đã không được ở nhà, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Điều này thật sự sẽ là nỗi ám ảnh, day dứt trong quãng đời bị cáo ở trong tù. Ngay đêm trước và ngày hôm sau lễ viếng, bị cáo luôn ám ảnh hình ảnh ông cụ. Bị cáo đã xin phép được về nhìn mặt bố lần cuối nhưng không được. Đây sẽ là nỗi ám ảnh, day dứt cho bị cáo trong những ngày thi hành án tù”.


Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trước tòa - Ảnh: Thanh Thủy

Bị cáo Đinh La Thăng cũng nói bản thân không muốn phát biểu nhiều nhưng trước việc VKS vẫn giữ nguyên quan điểm và mức án quá nặng, gần kịch khung.

Bị cáo Thăng cũng nhắc lại việc sau lưng mình còn là một bản án 13 năm của phiên tòa trước. “Điều mong mỏi cuối cùng xin HĐXX lắng nghe tiếng nói của lương tâm, xem xét tôi như đối với số phận một con người”, ông nói.

Bị cáo Thăng cũng nhắc lại về sự cống hiến đối với công việc với PVN trước đây. “Bị cáo cũng suy ngẫm về sự thiệt thòi của gia đình để bị cáo có thể hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc, được tin tưởng giao trọng trách tại Tập đoàn. Trong thời gian làm việc tại PVN, không một cái Tết nào bị cáo có mặt tại nhà. Năm vừa rồi, bị cáo mong có một cái tết với vợ con thì lại phải vào tù. Với những năm tháng tù tội như vậy, bị cáo không biết còn đủ thời gian thực hiện các bản án hay không.”

Quan trọng hơn là sự mất mát trong lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người dân. Bị cáo dù xin lỗi ngàn lần cũng không thể thay đổi sự thật đớn đau đó, ông nói.

“Trong những đêm dài trằn trọc quanh 4 bức tường trong phòng giam, bị cáo luôn nhớ câu nói của người xưa "Trong đêm tối vẫn còn một vì sao chiếu sáng". Vì sao đó là sự hi vọng. Bởi nếu không có hi vọng cuộc đời không có ý nghĩa gì. Sống mà không hi vọng thì cũng không còn ý nghĩa. Bị cáo hi vọng trước sự thật khách quan được làm rõ. HĐXX sẽ căn cứ vào chủ trương cải cách tư pháp và mong HĐXX sẽ ra đường lối xử án khoan hồng".

Ông cũng lặp lại điều đã nói trong một số phiên tòa trước rằng “Hãy đối xử với bị cáo như đối xử với con người.”

“Đợt xử án này cũng là 49 ngày bố bị cáo ra đi mà bị cáo không được thắp nén hương trước vong linh của ông. Bị cáo cũng không còn cơ hội với mức án được VKS đưa ra. Bị cáo không thể nói được điều gì thêm”, ông nói.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo