Thứ sáu, 21/1/2022 | 06:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/10/2011, 06:58 (GMT+7)

Báo động rủi ro cơ cấu kỳ hạn

Thứ năm, 13/10/2011, 06:58 (GMT+7)

Bà Dương Thu Hương

Tuy nhiên, việc giảm huy động đang là khó khăn chung của các ngân hàng. Ông Trần Anh Tuấn - Tổng giám đốc Maritime Bank cho biết, vốn huy động của một số ngân hàng đang giảm mạnh, có ngân hàng giảm 10% đến 12%. Điều này cũng được ông Vũ Tú - TGĐ TienPhongBank thừa nhận ở ngân hàng mình. “Với khó khăn hiện tại và tháng 11, tháng 12  theo quy luật bao giờ cũng có đợt căng thẳng thanh khoản”.

Đại diện Ngân hàng Bắc Á cho biết, nguồn vốn đang bị sụt giảm mạnh, dù đầu tháng 10 đến nay tốc độ giảm hơn nhưng vẫn phải bán bớt trái phiếu, chấp nhận giảm lợi nhuận để cân đối vốn.

Bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng khẳng định, cần có giải pháp cần thiết để thực hiện, đặc biệt giúp đỡ các ngân hàng khó khăn thanh khoản với mục tiêu cả hệ thống cùng hoạt động lành mạnh, hiệu quả.

Trong những ngày tới đây, Hiệp hội dự định đề xuất lên NHNN xem xét áp trần lãi suất 14%/năm cho các ngân hàng nhỏ, còn ngân hàng lớn có thể kéo xuống 13,5%/năm để cân đối lại dòng tiền. Ngoài ra, cũng đề nghị áp trần lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng, tránh việc các ngân hàng nhỏ phải khổ sở đi vay với lãi suất cao.  

Ông Nguyễn Đức Vinh - TGĐ Techcombank cho rằng, không nên “thiết kế” thêm một trần lãi suất liên ngân hàng vì hiện nay các ngân hàng không phải khó khăn về vốn mà khó khăn về thanh khoản. Tất cả các chỉ tiêu thanh khoản đều mấp mé giới hạn an toàn, sau khi phải sắp lại nguồn vốn thực, vốn ủy thác đầu tư…

Vì vậy, điều cần thiết lúc này là NHNN phải có biện pháp giải quyết tổng thể tháo gỡ khó khăn thanh khoản cho hệ thống. Nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay, theo ông Vinh là những rủi ro về mất cân đối cơ cấu nguồn vốn khi có tới 80% tổng nguồn vốn huy động là tiền gửi ngắn hạn 1 tháng.

Ông Lê Quốc Trung - Phó TGĐ VIB cho rằng, con số thống kê này cao tới 90%, và khẳng định rủi ro cơ cấu kỳ hạn là vô cùng lớn. Theo ông Trung, lúc này không nên đặt trần lãi suất liên ngân hàng vì bản chất của lãi suất này là lãi suất phạt. Ngân hàng nào quản trị kém, phải chịu lãi suất cao. Hiện nay, không chỉ các ngân hàng nhỏ, lãnh đạo VIB cho biết tất cả các ngân hàng cổ phần đang rất hoang mang khi các ngân hàng quốc doanh chiếm 60% thị phần đang cắt hạn mức tín dụng cho vay tín chấp.

Tiền gửi sụt giảm, lại không vay được trên thị trường liên ngân hàng sẽ vô cùng khó khăn, ông đề xuất NHNN nhanh chóng hỗ trợ, cần tăng tỷ lệ trúng thầu trên thị trường mở (OMO) thay vì mỗi ngày chỉ khoảng mười mấy %.

Đại diện Ngân hàng Bắc Á cho biết, hiện nay đang chờ đợi và hy vọng NHNN hỗ trợ bằng chính sách cụ thể, nhưng vẫn ái ngại vì tính khả thi, ví như việc ai sẽ được lãi suất 14%/năm, ai chịu 13,5%/năm như đề xuất của Hiệp hội.

Bà Nguyệt Thu - Phó TGĐ BaoViet Bank cho rằng, để áp trần lãi suất riêng cho ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ khác nhau sẽ rất khó, chi bằng NHNN nên có chỉ đạo yêu cầu ngân hàng quốc doanh duy trì hạn mức tín dụng cho các ngân hàng nhỏ trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời, tăng tỷ lệ trúng thầu trên thị trường mở, để ngân hàng có thêm nguồn vốn giải tỏa khó khăn thanh khoản. 

Theo Anh Vũ - Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo