Chủ nhật, 20/6/2021 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 14/4/2019, 16:20 (GMT+7)

Đặt kế hoạch thận trọng, VPBank cân bằng tăng trưởng lợi nhuận và an toàn

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 14/4/2019, 16:20 (GMT+7)

Theo đó, lợi nhuận trước thuế kế hoạch năm 2019 là 9.500 tỷ đồng, tăng 3% so với năm trước. Nếu không tính khoản ứng trước của AIA theo hợp đồng hợp tác bảo hiểm ký cuối năm 2017, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận là 14%.

Nhìn chung, VPBank vẫn nằm trong top 5 ngân hàng có kế hoạch lợi nhuận cao nhất toàn hệ thống, ngang với mục tiêu mà VietinBank đặt ra. Cùng đặt mục tiêu lãi 9.500 tỷ đồng nhưng VietinBank sẽ đạt mức tăng trưởng tới 41% so với mức “nền” thấp bởi sự sụt giảm bất ngờ của lợi nhuận năm trước.

Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng thấp năm nay của VPBank được đưa ra trên nền lợi nhuận đã được tích lũy các năm trước đó. Từ một ngân hàng ngoài top 10 lợi nhuận, sau 5 năm, VPBank leo lên vị trí thứ 4 toàn hệ thống và giữ vững trong 3 năm liên tiếp 2016-2018. Nếu hoàn thành mục tiêu năm nay, lợi nhuận nhà băng này sẽ tăng trưởng gấp 3 lần sau giai đoạn 5 năm (2014 – 2019).


Lợi nhuận trước thuế VPBank các năm gần đây. Nguồn: Báo cáo tài chính VPBank

So với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 3 năm trước, VPBank năm nay tỏ ra thận trọng với kế hoạch kinh doanh. Nhưng nhìn chung hệ thống, hầu hết các ngân hàng đều dè dặt hơn nhiều mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2018. Một số ngân hàng có mức tăng trưởng đột biến năm ngoái như Vietcombank (63,5%), Techcombank (31%) cũng đều đưa ra kế hoạch thận trọng lần lượt là 15% và 10%.

Một trong những lý do khiến VPBank chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 3%, được một đại diện VPBank giải thích, là ngân hàng sẽ xử lý dứt điểm nợ tại VAMC. Như vậy, để giải quyết được 3.160 tỷ đồng trái phiếu tại VAMC, VPBank sẽ phải hi sinh tăng trưởng lợi nhuận. Nhưng bù lại, ngân hàng sẽ tạo được sức bật mạnh trong những năm tiếp theo. Nếu thực hiện đúng kế hoạch trên, VPBank sẽ xếp vào nhóm số ít các ngân hàng sạch nợ tại VAMC.

Nhưng lý do quan trọng hơn tác động tới kế hoạch lợi nhuận của ngân hàng là viễn cảnh chung của thị trường không được tích cực như những năm trước. Thu nhập lãi, nguồn thu chính chiếm tới 70-80% trong cơ cấu tổng nguồn thu tại đa số các ngân hàng, sẽ khó có thể bứt phá trong năm nay khi giới hạn tăng trưởng tín dụng tiếp tục chỉ được NHNN duy trì ở mức 14%. Dấu hiệu giảm tốc nhìn thấy ngay ở quý đầu năm. Số liệu của NHNN cho biết tín dụng đến 25/3 chỉ tăng 2,28%, trong khi cùng kỳ đạt 2,78%. Việc tín dụng tăng thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến tham vọng tăng trưởng trong năm nay của nhiều ngân hàng.

Ảnh: VPBank

Trong bối cảnh đó, tìm động lực cho tăng trưởng kinh doanh năm 2019 sẽ là bài toán khó của các ngân hàng, không chỉ riêng VPBank. Khi nguồn thu chính từ hoạt động kinh doanh truyền thống gặp nhiều hạn chế, VPBank vẫn có lợi thế từ hoạt động dịch vụ vốn đã được tập trung phát triển các năm gần đây. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm vẫn đều đặn mang về thu nhập hơn 2.000 tỷ đồng mỗi năm cho nhà băng này.

Hơn nữa, VPBank đã vươn lên trở thành ngân hàng đứng đầu về số lượng thẻ tín dụng phát hành năm 2018, đồng thời dẫn đầu về chi tiêu thẻ, với giá trị đạt khoảng 11,5 triệu đồng mỗi tháng trên một thẻ đang hoạt động, tăng 79% so với năm 2017, và cao hơn nhiều so với mức 3,5 triệu đồng/tháng của toàn thị trường. Tổng khối lượng giao dịch chiếm khoảng 18% tổng giá trị thị trường. Tăng trưởng tốt giúp thẻ tín dụng đạt lợi nhuận 314 tỷ đồng, tăng trưởng 67% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, hệ số đo lường tính hiệu quả - chi phí trên doanh thu (CIR) của VPBank đang ngày càng cải thiện, giảm xuống chỉ còn 34% đến cuối năm 2018 – thuộc nhóm thấp nhất trong hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản và vốn chủ sở hữu ROA và ROE vẫn ở mức cao nhất toàn hệ thống, lần lượt là 2,4% và 22,8%.

Xu hướng tích cực trên một phần đến từ các khoản đầu tư cho công nghệ giúp số hóa các quy trình và gia tăng tiện ích số cho khách hàng. Có tới 93% hoạt động giao dịch tại ngân hàng đã được thực hiện qua kênh digital, chỉ còn 7% buộc phải thực hiện tại quầy. Ngoài việc tiết giảm chi phí vận hành, việc đầu tư cho công nghệ số sẽ giúp tối ưu giảm chi phí rủi ro tín dụng.

Chi phí huy động vốn tại ngân hàng trong năm tới cũng có thể được tiết giảm nếu như VPBank thành công trong việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Theo bản dự thảo nghị quyết đại hội đồng cổ đông, VPBank dự kiến sẽ phát hành tối đa 260 triệu cổ phiếu trong năm nay nhằm đảm bảo an toàn vốn hoạt động và bổ sung vào nguồn vốn trung dài hạn phục vụ hoạt động kinh doanh.

Trong cuộc gặp trước Tết với các chuyên gia phân tích của các công ty chứng khoán, lãnh đạo VPBank đã khẳng định ngân hàng vẫn sẽ kiên định với mục tiêu trở thành một trong 3 ngân hàng giá trị nhất hệ thống. Để đạt được mục tiêu đó, chắc chắn VPBank sẽ phải tiến những bước tiến vững chắc, cân bằng giữa tăng trưởng lợi nhuận và an toàn.

Thu Hằng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo