Thứ tư, 26/1/2022 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 23/11/2011, 17:05 (GMT+7)

Đang làm rõ một số cán bộ ngân hàng lừa đảo

Thứ tư, 23/11/2011, 17:05 (GMT+7)


Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. Cơ quan này khẳng định công tác quản lý, giáo dục, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng luôn được thực hiện nghiêm túc.
Thông tin này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết tại văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa.
Dẫn phản ánh của báo chí về thực trạng một số cán bộ, nhân viên ngân hàng chiếm dụng, thất thoát số tiền rất lớn (hàng nghìn tỷ đồng) tạo dư luận xấu và bất bình trong nhân dân, một số ngân hàng tự ý nâng trần lãi suất tiết kiệm, đại biểu Nghĩa chất vấn Thống đốc Bình hai vấn đề.
Thứ nhất, công tác quản lý, giáo dục, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng thuộc quyền như thế nào: có buông lỏng, quan liêu hay không mà để những vụ việc cực kỳ nghiêm trọng đó xảy ra?
Thứ hai, ban lãnh đạo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có biện pháp gì xử lý những cán bộ lãnh đạo của các ngân hàng vi phạm?
Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời, công tác quản lý, giáo dục, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng luôn được Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiêm túc và thường xuyên theo các chương trình, kế hoạch hàng năm và được các tổ chức tín dụng tuân thủ nghiêm túc.
Song, ông Bình cũng thừa nhận, “vẫn có một số cán bộ, nhân viên ngân hàng lạm dụng chức vụ và sự sơ hở trong quy định, quy trình nội bộ của tổ chức tín dụng để chiếm dụng số tiền rất lớn, gây hình ảnh xấu cho hệ thống ngân hàng và tạo sự bất bình trong dự luận công chúng”.
Để hạn chế tình trạng này, ông Bình cho biết Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp. Như nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh kiểm tra, giám sát để kịp thời cảnh báo, phát hiện các sai phạm của các tổ chức tín dụng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả hình thức đình chỉ, cách chức, buộc thôi việc đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tổ chức tín dụng.
Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với cơ quan pháp luật để xử lý hình sự, Thống đốc khẳng định.
Về nội dung liên quan đến xử lý một số ngân hàng vi phạm trần lãi suất tiết kiệm, trường hợp được Thống đốc nêu trong văn bản trả lời chất vấn là Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm tại Ngân hàng Đông Á - chi nhánh Tây Ninh, theo đúng quy định của Chỉ thị 02/CT-NHNN.
Ngoài ra, “Ngân hàng Nhà nước cũng phát hiện và đang hoàn tất thủ tục xử lý hành vi vi phạm trần lãi suất huy động của Ngân hàng Phát triển nhà Tp.HCM (HDBank)”, Thống đốc cho biết.
Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết “sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trần lãi suất huy động của tổ chức tín dụng”.
Đồng thời, ông mong muốn nhân được sự hỗ trợ của toàn xã hội trong việc phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm trần lãi suất huy động của các tổ chức, cá nhân trong ngành ngân hàng, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành các quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.
Tuy nhiên, đại biểu Nghĩa cho rằng, nội dung trả lời của Thống đốc vẫn còn chung chung, chưa rõ cả địa chỉ và trách nhiệm. “Tôi sẽ chất vấn đến cùng vấn đề này”, ông Nghĩa nói với VnEconomy.

Theo Nguyên Thảo - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo