Thứ tư, 25/11/2020 | 09:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/11/2017, 16:04 (GMT+7)

Alipay sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS

thuynt Thứ ba, 7/11/2017, 16:04 (GMT+7)

Trong buổi gặp ngày 6/11 mới đây với ông Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba tại trụ sở NHNN, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng rất vui mừng được biết nhân dịp này Alipay sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS và hy vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Hiện NAPAS là đơn vị trung gian duy nhất được NHNN cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho giao dịch bán lẻ tại Việt Nam, thực hiện vai trò là cổng kết nối với các tổ chức thanh toán quốc tế và mạng thanh toán Châu Á.

Được biết, hoạt động của Alipay tại Việt Nam hiện gồm Ứng dụng dành cho người Trung Quốc đi du lịch ở nước ngoài/Global), phát triển ứng dụng phục vụ cho khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam; Ứng dụng Alipay nội địa (Trung Quốc) chỉ dùng để thanh toán được các website của Tập đoàn Alibaba và các đối tác của Alipay dành cho người nội địa Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba đã chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn, cung ứng nền tảng mua bán, kinh doanh trực tuyến. Tương tự chiến lược tiếp cận thị trường Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philipines, tại Việt Nam, ban đầu Alibaba định hướng với các công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment từ hoạt động trong thương mại và thanh toán điện tử bán buôn (đối với các doanh nghiệp) sau đó phát triển, mở rộng khai thác thị trường bán lẻ.

Hiện nay, Tập đoàn Alibaba đang có định hướng hợp tác với một số công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment. Cụ thể, Alibaba hướng đến các công ty cung cấp nền tảng kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu; khai thác thêm mảng bán lẻ trực tuyến phục vụ khách hàng cá nhân; Hợp tác trong thanh toán điện tử, ứng dụng QR code; Hợp tác trực tiếp, gián tiếp với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment.

Đánh giá cao chia sẻ thông tin về hoạt động và định hướng phát triển của Alibaba tại Việt Nam, Thống đốc NHNN cho rằng tiềm năng phát triển của thương mại và thanh toán điện tử ở Việt Nam là rất mạnh mẽ bởi Việt Nam là thị trường tiềm năng và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Theo NHNN, Chính phủ Việt Nam có định hướng nhất quán và lâu dài trong việc phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt. Chính phủ và các cơ quan liên quan, trong đó có NHNN luôn nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý cho Thanh toán không dùng tiền mặt và Thương mại điện tử.

Với sự phát triển của công nghệ Fintech thời gian gần đây, Chính phủ cũng đã ban hành các kế hoạch, đề án tổng thể nhằm tập trung thiết lập hệ thống quy định pháp lý liên quan, tăng kim ngạch thương mại điện tử và giảm tối đa tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt. Đây là những cơ sở và điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của thương mại điện tử tại Việt Nam.

Hiện NHNN đã thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực Fintech do 01 Phó Thống đốc làm Trưởng Ban với mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech ở Việt Nam phát triển phù hợp với chủ trương và định hướng của Chính phủ. NHNN mong muốn Tập đoàn Alibaba cũng tham gia cộng tác và đóng góp vào các hoạt động cụ thể của Ban này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo