Thứ hai, 17/2/2020 | 12:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 3/5/2018, 08:07 (GMT+7)

Đại án OceanBank: Sáng nay sẽ triệu tập C46 làm rõ 7 kiến nghị của tòa sơ thẩm

thuynt Thứ năm, 3/5/2018, 08:07 (GMT+7)

Theo yêu cầu của Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Ngô Hồng Phúc, Tổ thư ký liên hệ với đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an để yêu cầu 8h sáng 3/5 có mặt tại phiên tòa và phát biểu để VKS và các luật sư nắm được những công việc của cơ quan điều tra liên quan đến 7 kiến nghị của HĐXX sơ thẩm.

Theo đại diện VKS Cấp cao HĐXX sơ thẩm đã nêu kiến nghị trong bản án ngày 29/9. 7/8 kiến nghị đều liên quan đến trách nhiệm của cơ quan điều tra Bộ Công an C46. Do đó, phía VKS đã đề nghị đại diện C46 cho biết quan điểm về 7 kiến nghị để VKS có cơ sở tranh luận.

>> Kiến nghị của HĐXX sơ thẩm trong bản án 29/9

Trong đó, kiến nghị thứ 5 của tòa sơ thẩm đã kiến nghị CQĐT xem xét làm rõ hành vi của nguyên Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang. Theo lời khai của các bị cáo Thu Ba và Khôi Trang, ông Quang là người chỉ đạo đối chiếu kiểm tra các bảng kê khách hàng cá nhân sau chuyển cho các khối khác chi lãi ngoài.

Phiên tòa xét xử ngày 2/5 vừa qua, HĐXX đã yêu cầu triệu tập ông Quang để xét hỏi. Tương tự các phiên tòa sơ thẩm trước đó, vị Phó TGĐ này liên tục phủ nhận lời khai của hai bị cáo và chưa bao giờ nhận được chỉ đạo của Chủ tịch Hà Văn Thắm hay TGĐ Nguyễn Minh Thu liên quan đến việc chi lãi ngoài.

Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang là người trực tiếp quản lý ba khối IT, bán lẻ và khách hàng cá nhân. Hai bị cáo trước đó đều khẳng định ngoài chức năng chung của khối thì đã thực hiện việc chi lãi ngoài theo chỉ đạo của Phó TGĐ là Trần Thanh Quang.

Tuy nhiên tại tòa, ông Trần Thanh Quang một mực phủ nhận lời khai của hai bị cáo trên. Ông Quang khẳng định mình không chỉ đạo cấp dưới chi lãi ngoài, cũng như chưa bao giờ nhận được chỉ đạo của Chủ tịch Hà Văn Thắm hay TGĐ Nguyễn Minh Thu liên quan đến việc chi lãi ngoài.

Ông Quang cho rằng hai bị cáo đã nói ra những câu chuyện không đúng sự thật và đã khiến ông mất rất nhiều thời gian làm việc với cơ quan điều tra để giải thích rõ. Ông Quang còn cho rằng bị cáo Khôi Trang đổ sang cho mình để nhẹ tội, nhưng như vậy không đúng sự thật cũng như đạo đức con người.
Khẳng định trước tòa, bị cáo Khôi Trang nói chưa bao giờ thay đổi lời khai và nhấn mạnh sự thật chỉ có một.

Trước vấn đề này, VKS cho biết sẽ thể hiện quan điểm trong phần tranh tụng sau cùng. VKS cũng đồng thời yêu cầu ông Quang có mặt trong thời gian còn lại của phiên tòa. Yêu cầu trên đã được HĐXX chấp nhận. Ý kiến của cơ quan điều tra C46 trong sáng nay cũng sẽ là một trong các căn cứ để VKS đưa ra quan điểm.

Không riêng vấn đề này, các vấn đề HĐXX sơ thẩm kiến nghị cơ quan điều làm rõ khác cũng rất quan trọng như vai trò của Trưởng Ban Kiểm soát Bùi Văn Hải.

Cùng đó, việc OceanBank chi cho tổ chức nhà nước nhưng thực chất là các cá nhân, lãnh đạo tại tổ chức này cho thấy có dấu hiệu móc nối, lợi dụng tài sản chung để tư lợi cá nhân, tiếp tay cho tham nhũng. HĐXX cũng kiến nghị điều tra làm rõ. Hiện ba vụ án xảy ra tại 3 đơn vị thành viên PVN đều đã bị khởi tố. Một Phó TGĐ của Lọc hóa Dầu Bình Sơn cũng vừa bị bắt tạm giam gần đây.

Khoản tiền 246 tỷ đồng đang được xác định là thiệt hại từ hành vi Tham ô tài sản của Nguyễn Xuân Sơn đã đi đến địa chỉ nào cũng là vấn đề HĐXX sơ thẩm kiến nghị CQĐT làm rõ để thu hồi. Bản thân bị cáo Sơn tại các phiên tòa trước cũng cho biết đã khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra về người nhận, điều kiện, thời gian hoàn cảnh.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo