Thứ năm, 20/2/2020 | 20:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 24/4/2018, 12:00 (GMT+7)

Đại án OceanBank: OGC, VNT kháng cáo yêu cầu được bồi thường ngang PVN

thuynt Thứ ba, 24/4/2018, 12:00 (GMT+7)

OGC, VNT kháng cáo quyền lợi bồi thường

Sáng ngày 23/4, tại phiên tòa thứ 5 xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Chủ tọa Ngô Hồng Phúc đặt câu hỏi với đại diện tổ chức liên quan đã gửi đơn kháng cáo tới phiên tòa.

Trả lời về căn cứ đưa ra đơn kháng cáo, đại diện Công ty VNT cho biết tổ chức này cũng sở hữu cổ phần OceanBank (tỷ lệ 20%) nên cũng cần có quyền lợi ngang bằng như PVN và được bồi thường tương tự. Bản án sơ thẩm trước đó đã xác định ông Nguyễn Xuân Sơn chịu trách nhiệm bồi thường 49 tỷ đồng cho PVN.

HĐXX: Ngoài so sánh và yêu cầu được bồi thường tương tự, VNT có căn cứ pháp lý nào để đòi bồi thưởng?

NHNN khi mua lại 0 đồng nhưng với tư cách người bán chúng tôi không được ý kiến và đương nhiên bị mất vốn. Bản án sơ thẩm quyết định quyền lợi với PVN như thế nào thì cổ đông khác cũng tương tự.

Trong đơn kháng cáo, VNT cũng yêu cầu đối tượng chi trả là các cá nhân, tổ chức nhận tiền. Tuy nhiên, theo HĐXX, việc này sẽ khó khả thi bởi có quy mô khách hàng nhận tiền lớn đồng thời là đối tượng được OceanBank tặng nên sẽ không dễ gì.

CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng tiếp tục giữ nguyên đơn kháng cáo với nội dung tương tự.

“Tiền đã đưa khó mà nhận lại, yêu cầu những người nhận lãi ngoài bồi thường sẽ không khả thi. Các lãnh đạo như bị cáo Sơn, bị cáo Thu trực tiếp chi lãi ngoài cũng khó đòi lại được như đã thấy tại phiên tòa sơ thẩm, ”, HĐXX nói.

HĐXX cũng cho biết sau khi bản án này tuyên sẽ có hiệu lực pháp luật và thi hành ngay. Nhưng VNT vẫn có quyền khởi kiện trong vụ án dân sự khác.

Tiền chi ngoài lãi thiệt hại về ai?

Trước đó, tại phiên tòa chiều ngày 20/4, Chủ tọa Ngô Hồng Phúc đã xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm làm rõ các nội dung kháng cáo. Hai trong 5 nội dung kháng cáo chính là việc xác định người phải bồi thường và được nhận bồi thường với các khoản thiệt hại.

Theo bị cáo Thắm, đối tượng phải đền bù, chịu trách nhiệm dân sự phải là người hưởng lợi mới thỏa mãn. Đồng thời, bị cáo Thắm cũng cho rằng giá trị tài sản của ông sau kê biên đã giảm giá trị và chưa được 10% trong phần bị cáo Thắm phải trả.

Cần xác định lại đúng đối tượng thì mới đòi được số tiền trên và theo bị cáo hơn một nửa khách hàng doanh nghiệp chưa trả lời, không có nghĩa là họ không trả và việc thu lại từ khách hàng cá nhân cũng đang bị hạn chế bởi OceanBank mới yêu cầu không được thu.

Việc xác định thiệt hại về ai cũng được bị cáo Hà Văn Thắm kháng cáo đề nghị HĐXX xem xét. Theo Chủ toạ Ngô Hồng Phúc, không riêng VNT, OGC có mặt trực tiếp tại phiên tòa, HĐXX còn nhận được 58 đơn kháng cáo yêu cầu đòi được bồi thường tương tự PVN.

Theo bị cáo, nếu nói ngân hàng cũ đồng nghĩa với các cổ đông PVN sở hữu 20% và các cổ đông khác sở hữu 80% còn lại. Thiệt hại của ngân hàng cũ hay ngân hàng mới khi đã tiếp nhận toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ.

Nếu cứ chi lãi suất là thiệt hại thì PVN thiệt hại 20% thì tư cách đòi tiền của OceanBank mới cần xem lại. Cùng đó, vốn điều lệ 4.000 tỷ là cổ phần phổ thông không ai được ưu tiên hơn trong khi các cổ đông khác bị mất quyền.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo