Thứ hai, 20/9/2021 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 20/5/2021, 09:53 (GMT+7)

Agriseco: Ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu tạo bộ đệm rủi ro

Trâm Anh Thứ năm, 20/5/2021, 09:53 (GMT+7)

Công ty Chứng khoán Agriseco vừa có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, đề cập lợi nhuận quý I cao hơn 78% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ cải thiện biên lãi ròng (NIM), hoạt động dịch vụ tăng trưởng ghi nhận bởi bancassurcance, trong khi các chi phí hoạt động và chi phí dự phòng đi ngang. 

Theo số liệu tổng hợp từ FiinPro, trong số 27 ngân hàng, có 21 ngân hàng có NIM mở rộng, mức mở rộng NIM trung bình là 13 điểm cơ bản. NIM mở rộng chủ yếu do chi phí huy động tiếp tục giảm trong khi lợi suất cho vay đầu ra không giảm tương ứng.

Tăng trưởng tín dụng toàn ngành quý I đạt 2,93% so với đầu năm. Nhóm ngân hàng tư nhân như MSB, MB, Techcombank dẫn đầu về tăng trưởng cho vay khách hàng trong quý I, trong khi nhóm ngân hàng quốc doanh (ngoại trừ VCB) có tăng trưởng tín dụng thấp hơn 2%. Lãi từ hoạt động dịch vụ toàn ngành tăng 63% so với cùng kỳ năm trước với đóng góp chính đến từ hoạt động bảo hiểm, và lợi nhuận từ phí trả trước bancassurance. 

12-3-4-jpg-5714-1621479102.jpg

Chi phí hoạt động chỉ tăng 3%, tỷ lệ chi phí hoạt động/doanh thu hoạt động (CIR) giảm còn 33% từ mức 41% cùng kỳ năm trước. Chi phí dự phòng đi ngang. Hầu hết các ngân hàng đều tăng dự phòng, tuy nhiên VietinBank, MB giảm trích lập khiến tổng chi phí dự phòng toàn ngành đi ngang. 

Cuối quý I, tỷ lệ nợ xấu các ngân hàng tăng, 17/27 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao hơn cuối năm trước, tỷ lệ nợ xấu trung bình ở mức 1,38%. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở nhiều ngân hàng đạt mức kỷ lục giúp tạo bộ đệm an toàn và của để dành ghi nhận hoàn nhập trong tương lai. Theo Agriseco ghi nhận, nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01 của nhiều ngân hàng về mức thấp không đáng kể và đã có thể trả nợ bình thường. 

Về triển vọng ngành, CTCK này cho rằng tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh ngay từ đầu năm, với mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là 12%, trong khi 3 tháng đạt 2,93%. Dự báo trong nửa cuối năm, nhiều ngân hàng sẽ được điều chỉnh tăng hạn mức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng có hệ số an toàn vốn cao.

Agriseco dự báo NIM toàn ngành sẽ vẫn ở mức cao do lãi suất đầu vào các ngân hàng khó tăng mạnh, thanh khoản ngân hàng vẫn đang dồi dào, đồng thời tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ngày càng tăng, và lãi suất cho vay chưa có dấu hiệu giảm.

Tỷ lệ bao nợ xấu ở cục bộ một số ngân hàng cao kỷ lục tạo bộ đệm rủi ro tốt và làm của để dành hoàn nhập trong tương lai. Bên cạnh đó, Thông tư 03 giúp các ngân hàng lên lộ trình 3 năm trích dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu, tránh được tình trạng chi phí trích lập dự phòng dồn vào năm 2021. 

Tuy vậy, CTCK cũng lưu ý về rủi ro dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể khiến ngành ngân hàng tăng trưởng chậm hơn dự kiến và một số ngân hàng nhỏ gặp khó khăn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo