Thứ bảy, 29/1/2022 | 16:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 29/11/2021, 10:25 (GMT+7)

Agriseco: Kỳ vọng tín dụng tăng và nguồn thu từ bancassurance tích cực

Trâm Anh Thứ hai, 29/11/2021, 10:25 (GMT+7)

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của CTCK Agriseco, đề cập thu nhập lãi thuần có thể sẽ tăng trưởng tích cực hơn do kỳ vọng cầu tín dụng hồi phục trở lại và biên lãi thuần (NIM) sẽ giữ ổn định.

Tăng trưởng tín dụng kỳ vọng hồi phục trong quý IV và năm 2022. Làn sóng dịch Covid trong quý III khiến nhiều thành phố lớn phải thực hiện giãn cách, nhiều hoạt động kinh doanh phải tạm dừng khiến cho nhu cầu tín dụng của nền kinh tế giảm thấp. Tuy nhiên, CTCK kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng quý IV sẽ phục hồi tích cực khi các hoạt động kinh tế dần trở về bình thường.

Tín dụng đã có dấu hiệu tăng trở lại vào tháng 10. Chỉ trong 3 tuần cuối tháng 10, tổng tín dụng đã tăng 1,28% so với tốc độ trung bình khoảng 0,48%/tháng quý III và 1,07%/tháng trong 6 tháng đầu năm.

5455-png-6748-1638156287.png

Do có tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao, chất lượng tài sản tốt, tỷ lệ dư nợ tín dụng/huy động (LDR) thấp cùng các cam kết cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng, một số ngân hàng được NHNN nới room tín dụng cao quý III vừa qua có nhóm ngân hàng TMCP như TPBank, Techcombank, MSB, MB, ACB, VIB và nhóm ngân hàng quốc doanh có Vietcombank. So sánh với hạn mức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp trong năm 2020, CTCK kỳ vọng trong quý IV cuối năm, đây sẽ là những ngân hàng có sức bật tốt về tăng trưởng tín dụng so với phần còn lại của ngành và sẽ được NHNN tiếp tục nới room tín dụng. 

Dự báo NIM toàn ngành nhìn chung có thể đi ngang do lãi suất huy động đầu vào ít có dư địa để giảm thêm bởi lãi suất thực sau khi điều chỉnh lạm phát đang rất thấp trong khi các ngân hàng đang tiếp tục chịu áp lực giảm lãi suất cho vay để giảm thêm để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng Covid. 

Tuy nhiên, kỳ vọng về NIM sẽ có sự phân hóa. NIM có thể mở rộng tại các ngân hàng tạo dựng được hệ sinh thái đa dạng (như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm) và đẩy mạnh phát triển công nghệ số, chuyển đổi số, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, giúp tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và giảm chi phí huy động vốn. 

43435-png-2142-1638156287.png

Một số ngân hàng có kế hoạch đầu tư công nghệ mạnh được kỳ vọng cải thiện tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn và giảm chi phí hoạt động trong dài hạn như MB đầu tháng 11 ra mắt không gian sáng tạo số - Innovation Lab, TPBank đẩy mạnh mô hình giao dịch tự động Livebank, Techcombank (hợp tác với Amazon Web Services (AWS) - một công ty thuộc tập đoàn toàn cầu Amazon) và VIB (hợp tác với Microsoft) sắp tới dự định chuyển đổi hệ thống dữ liệu lên điện toán đám mây. 

Thu dịch vụ kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng sau dịch. Tỷ trọng doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm trong tổng thu nhập duy trì trong khoảng 10-12%. Một số ngân hàng có tỷ trọng cao như MSB (32%), STB (18%), VIB (17%), TCB (16%).

CTCK đánh giá triển vọng tăng nguồn thu ngoài lãi của các ngân hàng còn rất tích cực do nguồn đóng góp chính là mảng kinh doanh bảo hiểm còn nhiều dư địa tăng trưởng với tỷ lệ thâm nhập và phí bảo hiểm bình quân vẫn ở mức thấp. Đến năm 2020, mới chỉ có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ trong khi con số này ở các quốc gia phát triển lên tới khoảng 90%. Ngoài ra, trong các năm tới, các ngân hàng sẽ tiếp tục được ghi nhận các khoản phí trả trước phân bổ từ các thương vụ ký kết độc quyền với các công ty bảo hiểm. Điều này sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng và sự ổn định của lợi nhuận các ngân hàng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo