Thứ bảy, 8/8/2020 | 13:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 25/3/2020, 09:03 (GMT+7)

ADB hỗ trợ gói khẩn cấp 6,5 tỷ USD cho các quốc gia ứng phó Covid-19 trong đó có Việt Nam

Trâm Anh Thứ tư, 25/3/2020, 09:03 (GMT+7)

Ngày 24/3, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa để trao đổi về tình hình dịch Covid-19, các chính sách hỗ trợ của ADB, nhu cầu hỗ trợ của Việt Nam nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Chủ tịch ADB khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam về tài chính và tư vấn chính sách trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ngày 18/3, ADB đã thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 6,5 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với dịch Covid-19. Gói hỗ trợ này bao gồm 3,6 tỷ USD cho hoạt động cho vay Chính phủ để ứng phó với các hậu quả về y tế và kinh tế do đại dịch gây ra và 1,6 tỷ USD cho khu vực tư nhân dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và vi mô đang phải đối mặt với các khó khăn do dịch Covid-19. 

Để đảm bảo có thể cung cấp gói hỗ trợ nhanh nhất và linh hoạt nhất có thể, ADB sẽ điều chỉnh các công cụ tài chính và quy trình triển khai bao gồm tiếp cận nhanh hơn gói hỗ trợ khẩn cấp với các điều khoản ưu đãi, đơn giản hóa quy trình cho vay hỗ trợ ngân sách và triển khai đấu thầu quốc tế với các thủ tục đơn giản và nhanh gọn hơn.

Buổi điện đàm của Thống đốc và Chủ tịch ADB. Ảnh: NHNN

Buổi điện đàm của Thống đốc và Chủ tịch ADB. Ảnh: NHNN.

Bên cạnh đó, ADB sẽ cung cấp các hỗ trợ bổ sung thông qua việc tái khởi động lại 2 chương trình vay hỗ trợ ngân sách bao gồm FSDIP-SP2 và IPEQ2 (mỗi chương trình trị giá 100-200 triệu USD) nếu Chính phủ Việt Nam đồng ý triển khai các chương trình này. Chủ tịch ADB cũng đề xuất triển khai khoản vay hỗ trợ ngân sách mới trị giá 300-500 triệu USD từ gói hỗ trợ khẩn cấp và đề nghị Chính phủ có các giải pháp thiết thực để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã ký kết.

Chủ tịch ADB nhấn mạnh Việt Nam có thể xem xét tận dụng các khoản hợp tác kinh tế (HTKT) hiện có để mua sắm trang, thiết bị phòng chống dịch Covid 19 bao gồm khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD thuộc Chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế cơ sở và HTKT khu vực tăng cường hợp tác y tế trong khu vực GMS (tiểu vùng sông MeKong) trị giá 2 triệu USD. ADB đề nghị phía Việt Nam tiến hành các thủ tục để triển khai và đề xuất nhu cầu hỗ trợ từ dự án HTKT này. Bên cạnh đó, ADB sẵn sàng cung cấp các khoản viện trợ và HTKT cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam mua sắm vật tư, trang thiết bị phòng, chống, xét nghiệm dịch Covid 19.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để kịp thời đề xuất các nhu cầu hỗ trợ của Việt Nam, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, thúc đẩy giải ngân các chương trình, dự án đã ký kết. Đây là nguồn lực quan trọng và kịp thời để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid 19.

Thống đốc khẳng định NHNN đảm bảo đủ thanh khoản cho thị trường và sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết để bình ổn thị trường ngoại tệ. NHNN khuyến khích các ngân hàng thương mại sẵn sàng có các biện pháp cần thiết để hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.

NHNN cũng đã quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng, chỉ đạo các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo