Thứ năm, 22/4/2021 | 18:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 4/2/2019, 15:38 (GMT+7)

30 Tết, nhìn lại 'năm tuổi' của các sếp ngân hàng tuổi Tuất

thuynt Thứ hai, 4/2/2019, 15:38 (GMT+7)

Trung bình cứ 5 ngân hàng lại có một doanh nhân tuổi Tuất làm chủ tịch hoặc phó chủ tịch HĐQT. Ở ban điều hành của nhiều ngân hàng, những người tuổi Tuất thậm chí còn nhiều hơn.

Trong "năm tuổi" 2018, không ít sếp ngân hàng tiếp tục gặt hái thành tựu. Các ngân hàng nơi họ làm lãnh đạo trong HĐQT hay ban điều hành phần lớn đều vượt kế hoạch kinh doanh đề ra.

Sếp HĐQT của BIDV nghỉ hưu, CEO VietinBank trở thành Chủ tịch HĐQT trẻ nhất nhóm Big 4

Ở tuổi 60, ông Trần Anh Tuấn , “banker” lão làng với 38 năm làm nghề nghỉ hưu theo chế độ từ 3/5/2018. Ông được giao nhiệm vụ điều hành HĐQT sau khi cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà nghỉ hưu vào năm 2016. BIDV sau đó tiếp tục thêm 6 tháng bỏ trống vị trí Chủ tịch HĐQT. Thasng 11/2018, BIDV đã kịp có chủ tịch mới theo quyết định bổ nhiệm ông Phan Đức Tú.


"Năm tuổi" của sếp ngân hàng tuổi Tuất. Ảnh minh họa: Liên Hương.

Trong khi ông Tuấn nghỉ hưu tại BIDV, ở VietinBank, một banker tuổi Canh Tuất đã được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT. Ông Lê Đức Thọ, sinh năm 1970, là người trẻ nhất trong 4 Chủ tịch HĐQT ngân hàng vốn Nhà nước hiện nay.

Con số lợi nhuận đang cho thấy nhà băng này đã rơi vào năm hạn khi khoản lỗ quý IV ăn mòn thành quả 9 tháng đầu năm. Với lợi nhuận trước thuế hơn 6.700 tỷ đồng, VietinBank chỉ kịp vượt kế hoạch điều chỉnh nhưng đã mất ngôi á quân và cũng ra khỏi top 5 lợi nhuận ngân hàng. Tuy vậy, theo giải trình, biến động lợi nhuận này là do ngân hàng chủ động điều chỉnh, đánh giá phân loại nợ. Sang năm Kỷ Hợi tới đây, lãnh đạo VietinBank kỳ vọng lợi nhuận trở lại mức 9.500 tỷ đồng, nghĩa là tăng khoảng 40% so với kết quả đáng thất vọng năm vừa qua.

Hai sếp tuổi Tuất công bố thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành ngân hàng năm 2018

Cũng đã đến tuổi hưu, ông Bùi Ngọc Bảo không còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) nhưng ông vẫn đang ngồi lại ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu (PGBank) - đơn vị do Petrolimex sở hữu 40%.

Dấu ấn không thể bỏ qua trong năm 2018 của Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo là thương vụ M&A mới của PGBank. Ngân hàng này đã chấm dứt việc sáp nhập với VietinBank sau 3 năm không thành và đang trong quá trình chuẩn bị sáp nhập với HDBank, một ngân hàng gắn liền với tên tuổi của một banker tuổi Tuất khác là bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Thông tin về thương vụ M&A này được giữ bí mật khá kỹ. Hai lãnh đạo công bố chính thức tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào cùng ngày 21/4. Đến nay, NHNN đã chấp thuận phương án sáp nhập và nếu thuận lợi hai bên có thể hoàn tất sáp nhập trong năm Kỷ Hợi này.

Không chỉ giành được "deal" M&A giúp HDBank nhanh chóng mở rộng quy mô, năm 2018 còn là một năm nhiều thành công khác của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HDBank kiêm Tổng giám đốc Vietjet Air.

HDBank là cổ phiếu ngân hàng đầu tiên niêm yết trong năm 2018. Cả hai doanh nghiệp gắn với tên tuổi của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đều báo lãi tăng trưởng và vượt kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế Vietjet Air tăng hơn 10%, trong khi HDBank báo lãi tăng 66%.

Bà Thảo còn được bầu vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 của tạp chí Forbes với thứ hạng 44 và là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu năm 2018 của hãng tin Bloomberg.

Hai ngân hàng huy động được nhiều vốn nhất có Chủ tịch và CEO tuổi Tuất

Dẫn đầu về tăng trưởng vốn điều lệ năm 2018 là Techcombank và VPBank. Khá tình cờ khi cả hai nhà băng này đều đang được lãnh đạo bởi các "banker" tuổi Tuất.

Techcombank, ngân hàng do ông Hồ Hùng Anh đang làm Chủ tịch HĐQT, là nhà băng tăng vốn điều lệ mạnh nhất, gấp 3 lần cuối năm trước. Ngân hàng này đã huy động được nguồn lực từ bên ngoài từ bán cổ phiếu quỹ với giá cao gấp hơn 12 lần mệnh giá. Phần thặng dư vốn và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau đó được sử dụng làm nguồn để ngân hàng chia cổ phiếu tỷ lệ 1:2. Vốn điều lệ từ đó đến nay đạt 34.966 tỷ đồng.

VPBank trong khi đó tăng vốn chỉ nhờ phần lợi nhuận sau thuế để lại. Dù cũng có kế hoạch phát hành riêng lẻ nhưng ngân hàng do CEO Nguyễn Đức Vinh điều hành chưa thực hiện được phương án trên do tình hình thị trường chứng khoán không còn sôi động như giai đoạn 2017 - đầu năm 2018. Ông Nguyễn Đức Vinh cũng là doanh nhân tuổi Tuất.

Cổ phiếu ngân hàng của nhiều doanh nhân tuổi Tuất lên sàn chứng khoán

Năm 2018, 3 cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán gồm HDB, TPB và TCB. Khối tài sản cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Hồ Hùng Anh hay Phó Chủ tịch TPBank Lê Quang Tiến, sếp nhà băng sinh năm Mậu Tuất, đang được thị trường định giá và thay đổi hàng ngày.

2018 là năm đầy biến động của thị trường chứng khoán. Dòng cổ phiếu nhóm ngân hàng thậm chí còn dẫn dắt xu hướng này: đạt đỉnh hồi tháng 4 rồi kéo dài xu hướng giảm sau đó dù có kèm những đợt phục hồi nhẹ.


Giá trị tài sản của một số sếp nhà băng ngày cuối năm Mậu Tuất

Một số ông chủ ngân hàng tuổi Tuất khác cũng lên kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán nhưng chưa hoàn tất như Chủ tịch HĐQT NamABank Nguyễn Quốc Toàn. Ông Toàn đang sở hữu hơn 15,1 triệu cổ phiếu ngân hàng này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo