Chủ nhật, 20/10/2019 | 12:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 13:49 (GMT+7)

3 rào cản tăng trưởng tín dụng 

Thứ năm, 8/1/2015, 13:49 (GMT+7)
Tuy nhiên ông Lực cũng cho rằng, sẽ có 3 rào cản chính có thể ngăn cản đà tăng trưởng và rất cần phải nhận diện ngay từ đầu năm.

PV: Ngân hàng nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 sẽ tăng trưởng ở con số 13% - 15%? Ông bình luận gì về con số này?

Ông Cấn Văn Lực:Tôi nghĩ năm tới khoảng 13-15% là khả thi. Tăng trưởng tín dụng năm 2015 có nhiều điều kiện để tăng cao hơn năm 2014 vì nhiều lý do. Trong đó bối cảnh kinh tế thế giới cũng như bối cảnh kinh tế trong nước được dự báo sáng sủa hơn. Gói hỗ trợ nhà ở lãi suất thấp 30.000 tỷ đồng cũng đã được sửa đổi nhiều để người dân tiếp cận dễ hơn.

Tôi nghĩ rằng, năm 2015 đa số gói tín dụng được thiết kế trong thời gian qua sẽ đi vào cuộc sống thuận lợi hơn.

Thưa ông, năm 2015 tăng trưởng tín dụng sẽ gặp những rào cản gì?

- Theo tôi sẽ có 3 rào cản chính. Thứ nhất là sức cầu nền kinh tế đến đâu. Thứ hai là thủ tục hành chính. Trong đó thủ tục cho vay hệ thống Ngân hàng hiện nay vẫn khá phức tạp. Thứ ba là vấn đề liên quan đến nợ xấu, nếu năm tới không xử lý dứt điểm nợ xấu tốt hơn thì vẫn là câu chuyện tín dụng ở cả bên cho vay lẫn bên đi vay vẫn khó. Bên đi vay khó đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn hồ sơ của ngân hàng, ngân hàng là bên cho vay cũng ngại cho vay vì sợ nợ xấu.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dòng tiền đang trở lại thị trường bất động sản, bằng chứng là dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh so với các lĩnh vực khác. Nhiều lo ngại đang đặt ra vay bất động sản quay lại?

- Tôi nghĩ không nên quá lo lắng vì vấn đề này vì các nhà đầu tư bất động sản đã bắt đầu tỉnh táo hơn với đồng vốn của mình. Bất động sản thời gian vừa rồi chảy vào những lĩnh vực mà Chính phủ định hướng cho vay như, nhà ở xã hội, dự án lớn liên quan đến bán lẻ (cơ sở bán lẻ), chứ không phải chạy vào những siêu dự án, vila, biệt thự…

Điểm nghẽn nợ xấu thực ra vẫn đang bị vướng do cơ chế và quyền hành của công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) không đủ. Bản thân VAMC cũng muốn được tăng thêm quyền và thêm tiền để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng đừng quá kỳ vọng vào tương lai của VAMC, câu chuyện mua bán nợ xấu theo giá thị trường sẽ rất khó? Ông bình luận gì về điều này?

- Đúng là đang có hướng xử lý mới cho VAMC, là nâng cao vốn điều lệ. VAMC cũng cho biết cố gắng tạo ra thị trường mua bán nợ, tạo nhà đầu tư trong nước và nước ngoài mua. Thêm nữa là xử lý tài sản đảm bảo. Tất cả những điều này đòi hỏi sự vào cuộc cần phải quyết liệt hơn.

Riêng việc VAMC tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỷ đồng để thấy sự cam kết của Chính phủ về quyết tâm tăng năng lực xử lý nợ xấu.

Trở lại câu chuyện lãi suất. Nhiều doanh nghiệp cho rằng mặt bằng lãi suất hiện nay vẫn quá cao. Doanh nghiệp nội địa không thể cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp ngoại khi phải đi vay vốn với lãi suất trên 10%. Các ngân hàng cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất trong năm 2015 này?

- Các ngân hàng nên giảm thêm lãi suất cho DN. Hiện nay, trong một số hoạt động của ngân hàng nhất là hoạt động tín dụng gần như không có lãi, nhất là ngân hàng lớn. Chênh lệch lãi suất (NIM) hiện chỉ 2.5%-2.8%, thấp hơn trước nhiều. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn có thể xem xét giảm thêm một chút lãi suất nữa vì liên quan đến chi phí hành chính. Và ngân hàng cũng phải cân đối nguồn vốn đầu vào tốt hơn.

Mua bán sáp nhập trong hệ thống ngân hàng đang chậm lại? Có nghĩa là quá trình tái cơ cấu ngân hàng cũng chậm lại. Làm sao để thúc đẩy nhanh quá trình này, thưa ông?

- Theo tôi không ai muốn chần chừ quá trình này nhưng cơ quan quản lý cũng có cái khó của riêng mình. Có ba cái khó trong tái cơ cấu ngân hàng cũng như DNNN. Một là thiếu thông tin. Hai là sở hữu chéo, sở hữu chéo không thể xử lý xong ngày một ngày hai. Ba là, phối kết hợp chính sách giữa các bộ ngành cũng chưa tốt.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo