Thứ ba, 4/10/2022 | 10:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 3/1/2021, 07:00 (GMT+7)

2020 - năm chuyển sàn, niêm yết của ngân hàng

Lê Hải Chủ nhật, 3/1/2021, 07:00 (GMT+7)

Trong những ngày cuối năm 2020, hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP HCM (HoSE) liên tục công bố chấp thuận niêm yết cho các ngân hàng. 

Sàn HoSE sẽ có thêm 1,2 tỷ cổ phiếu SSB của SeABank và hơn 1 tỷ cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông. Trước đó, MSB cũng đưa 1,18 tỷ cổ phiếu lên HoSE, ngân hàng đầu tiên niêm yết mới trong năm nay. 

3 ngân hàng này đều từng đưa việc lên sàn vào nội dung thảo luận tại đại hội thường niên trong 3 năm gần đây và được cổ đông thông qua nhưng chưa thực hiện. Nguyên nhân được các ngân hàng đưa ra là thị trường không thuận lợi, gặp khó khăn trong việc xác định và lưu ký cổ phiếu của cổ đông hoặc muốn hoàn tất tăng vốn, tìm nhà đầu tư chiến lược trước khi niêm yết. 

Buổi lễ niêm yết cổ phiếu của MSB. Ảnh: MSB.

Buổi lễ niêm yết cổ phiếu của MSB. Ảnh: MSB.

Đầu tháng 12, gần 2,2 tỷ cổ phiếu ACB chào sàn HoSE. Trong tháng 11, VIB đưa 924 triệu cổ phiếu niêm yết, ngay sau khi LienVietPostBank đưa hơn 976 triệu cổ phiếu lên HoSE. Điểm chung của ba ngân hàng này là cổ phiếu đã có thời gian giao dịch trên các sàn chứng khoán UPCoM hoặc HNX trước khi sang HoSE.  Dù không chịu sức ép chuyển sàn, các đơn vị này vẫn quyết định “chuyển nhà”. 

Tại phiên họp thường niên 2020, lãnh đạo ACB đề cập việc đưa cổ phiếu sang giao dịch trên HoSE nhằm đón đầu việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Theo đề án được Chính phủ phê duyệt, thị trường cổ phiếu sẽ chuyển về cho HoSE quản lý, trong khi HNX sẽ quản lý thị trường trái phiếu và tạo dựng thị trường chứng khoán phái sinh. Do đó, việc chuyển đăng ký niêm yết của cổ phiếu từ HNX sang HoSE chỉ là vấn đề thời gian. 

Bên cạnh đó, khi chuyển sang HoSE, cổ phiếu ACB có thể lọt vào các rổ chỉ số như VN30 (tỷ trọng 4%), VNDiamond (10%), VNFIN Select (12%), VNFIN Lead (12%)… từ đó có thể tăng giá trị trên thị trường. 

Nhận định về việc chuyển niêm yết của các ngân hàng, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, cho rằng niêm yết trên HoSE có thể mang lại nhiều lợi ích, trong đó có cơ hội tăng vốn là yếu tố nổi bật nhất.

Khác biệt đầu tiên là cổ phiếu các ngân hàng sẽ đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ (VIB và LienVietPostBank), từ đó giúp cải thiện thanh khoản. Các mã sau khi chuyển sàn sẽ được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng từ ngày niêm yết.

Thứ hai, theo SSI Research, nhà đầu tư sẽ đón nhận cổ phiếu ngân hàng tốt hơn trên HoSE. Tính minh bạch, độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố tại HoSE, nhìn chung được đánh giá cao hơn so với thông tin trên UPCoM. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với sàn UPCoM.

Điểm thứ ba được đề cập là khi cổ phiếu niêm yết trên HoSE, các quỹ lớn có thể lựa chọn đầu tư. Một số quỹ không được phép đầu tư vào cổ phiếu UPCoM, do đó việc chuyển sang HoSE sẽ khiến VIB và LienVietPostBank có thể được các quỹ ngoại lớn tiếp cận. 

Ngoài HoSE, một số ngân hàng đưa cổ phiếu lên UPCoM. PGBank đưa 300 triệu cổ phiế lên sàn ngày 24/12. Theo sau, ABBank cũng giao dịch tập trung 571 triệu cổ phiếu ABB từ 28/12. 

Trong tháng 10, UPCoM đón 308 triệu cổ phiếu SGB của Saigonbank và 389 triệu cổ phiếu NAB của Nam A Bank. Đầu tháng 7, UPCom cũng đón 317 triệu cổ phiếu của Viet Capital Bank. HNX là sàn ít được ngân hàng lựa chọn nhất để giao dịch cổ phiếu. Gần đây, chỉ Bac A Bank công bố chuyển sang từ UPCoM và được chấp thuận. 

Năm 2018, thị trường cũng chứng kiến làn sóng lên sàn của nhiều ngân hàng như VPBank, HDBank, Techcombank… Tuy nhiên, năm 2019, khi thị trường chứng khoán không thuận lợi, chỉ một số ngân hàng nhỏ lựa chọn lên UPCoM như Kienlongbank, VietBank… 

Triển vọng cổ phiếu 

Cùng xu hướng tích cực của thị trường trong nửa cuối năm và động lực từ chuyển sàn, niêm yết, phần lớn cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá. Cổ phiếu ACB tăng 85% từ đáy cuối tháng 3, LPB tăng 123%, VIB tăng 182%... 

Theo SSI Research, cổ phiếu ngân hàng là nhóm được quan tâm trong quý IV và năm 2021, do đây là ngành được hưởng lợi rất rõ từ môi trường lãi suất và rủi ro nợ xấu đang thấp hơn so với kỳ vọng do khả năng kiểm soát dịch nhanh chóng của Việt Nam. 

SSI Research cũng nhận định triển vọng chung của ngành ngân hàng trong 2021 tốt hơn so với ước tính trước đây do ít bị ảnh hưởng từ đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19. Nhóm chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán này cũng điều chỉnh tăng ước tính lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng nghiên cứu cho năm 2020 và 2021 lần lượt tăng 3% và tăng 17%.

Trong đó, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng thương mại Nhà nước giảm 6% trong năm 2020 và sau đó phục hồi 22% trong năm 2021. Các ngân hàng thương mại cổ phần sẽ báo lãi tăng 9% trong năm 2020 và tăng 14% trong năm tiếp theo. 

Nợ xấu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng năm sau. Ảnh: B.L

Nợ xấu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng năm sau. Ảnh minh hoạ: Bảo Linh.

Mặt khác, SSI Research cũng đề cập việc trích lập dự phòng sẽ là yếu tố tác động lớn nhất đến ước tính lợi nhuận và rủi ro tín dụng sẽ vẫn tồn tại trong năm 2021 trở đi. Rủi ro lợi nhuận với các ngân hàng bao gồm tỷ lệ nợ xấu mới hình thành cao hơn, nền kinh tế phục hồi chậm hơn ước tính và dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại.

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, ông Cấn Văn Lực nhận định Covid-19 khiến nợ xấu của ngành ngân hàng tăng. Hệ quả này đến từ yếu tố khách quan, không chỉ với năm nay, năm 2021 kế hoạch cũng như quan điểm xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng sẽ phải thay đổi. 

Theo ông Lực, nợ xấu gộp đến cuối năm 2020 ước tính sẽ khoảng 4,5%, con số này của năm 2021 có thể tăng lên 5-6%. Trích lập dự phòng tăng cao cũng sẽ tác động không nhỏ tới kết quả kinh doanh của ngân hàng trong năm 2021.

Theo chuyên gia, các khoản nợ xấu tiềm ẩn có thể phát sinh trong tương lai khiến dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh, bào mòn lợi nhuận của ngân hàng, tuy nhiên, đây là điều mà các nhà băng cần phải chấp nhận trong bối cảnh hiện nay.

Fitch Ratings dự báo năm 2021, thu nhập của các ngân hàng sẽ phục hồi nhờ kiểm soát chặt hơn chi phí, hoạt động cho vay dần khởi sắc. Song sự phục hồi sẽ phần nào bị hạn chế do biên lãi ròng thu hẹp, đặc biệt tại các ngân hàng quốc doanh. Vốn hóa của các ngân hàng Việt vẫn còn mỏng trước những rủi ro nhất định trong môi trường hoạt động trong nước. Dù vậy, hoạt động kinh tế phục hồi và khả năng sinh lời của các ngân hàng có thể sẽ tạo ra đủ lợi nhuận giữ lại để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn, giúp ổn định tỷ lệ vốn hóa.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo