Thứ ba, 31/1/2023 | 23:41 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 15/7/2021, 17:21 (GMT+7)

175.000 tỷ đồng 'chảy' vào hệ thống sẽ hạ nhiệt thanh khoản?

Trâm Anh Thứ năm, 15/7/2021, 17:21 (GMT+7)

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) có báo cáo triển vọng vĩ mô nửa cuối năm 2021. Dù áp lực lạm phát đã hạ nhiệt so với thời điểm cuối quý đầu, KBSV không cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ hiện tại với mức độ hỗ trợ vừa phải (tập trung vào việc duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp), trong khi tăng trưởng tín dụng mục tiêu sẽ ổn định tương đương mức tăng giai đoạn trước dịch (quanh 12%-14%).

Việc lượng lớn tiền đồng ước tính vào khoảng 175.000 tỷ đồng sẽ chảy vào thanh khoản hệ thống vào đầu quý III thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn USD được tiến hành vào đầu năm sẽ giúp thanh khoản hệ thống quay trở lại trạng thái dồi dào, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và kênh OMO sẽ tiếp tục không được sử dụng thường xuyên trong nửa cuối năm.

Cầu tín dụng bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch Covid-19, lãi suất khó tăng mạnh

Trong khi nguồn cung tín dụng sẽ không có biến động đáng kể với chính sách điều hành thận trọng xuyên suốt và mang tính hỗ trợ vừa phải của NHNN, cầu tín dụng nhiều khả năng sẽ chịu tác động tiêu cực bởi làn sóng Covid-19 hiện tại. Các số liệu về hoạt động sản xuất và tiêu dùng đã cho thấy sự suy yếu trong tháng 6 và không loại trừ khả năng tiếp tục sụt giảm trong quý III hoặc các quý về sau nếu dịch bệnh không được đẩy lui. Trong 3 kịch bản NHNN đưa ra cho tăng trưởng tín dụng 2021, kịch bản tiêu cực nhất dịch bệnh kéo dài đến hết năm, tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ chỉ đạt trong khoảng 7-8%.

3434555-jpg-1626344058-5367-1626344448.j

Như vậy, trong khi nguồn cung tín dụng ổn định, thanh khoản hệ thống dồi dào, việc cầu tín dụng suy yếu cùng với rủi ro lạm phát ở mức thấp sẽ giúp mặt bằng lãi suất huy động và cho vay khó tăng mạnh. Dù vậy, việc lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10 sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và có thể khiến lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài sẽ nhích nhẹ 0,1-0,25%.

Tỷ giá kỳ vọng ổn định

Tỷ giá nhìn chung được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định trong 6 tháng cuối năm khi mà cung cầu USD được dự báo tiếp tục ở trạng thái cân bằng và ổn định. Nguồn cung USD sẽ tiếp tục duy trì dồi dào nhờ dòng vốn FDI và kiều hối, trong khi các động thái gần đây của NHNN (hạ mạnh giá mua USD, chuyển từ mua ngoại tệ giao ngay sang mua kỳ hạn 6 tháng) cho thấy cơ quan này sẽ hạn chế hơn trong nghiệp vụ mua vào USD so với giai đoạn trước. Cán cân thương mại dù nhập siêu trong cả 3 tháng của quý II nhưng được kỳ vọng sẽ sớm chuyển sang thặng dư khi xuất khẩu tăng tốc trở lại, trong bối cảnh các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu đủ nguyên vật liệu đầu vào để đẩy mạnh sản xuất cho các đơn hàng quý III. 

Rủi ro tỷ giá tăng có thể xuất hiện trong kịch bản Fed công bố về việc thu hẹp chương trình mua vào tài sản hàng tháng, phát đi các tín hiệu về việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất dưới áp lực lạm phát trong hội nghị tại Jackson Hole vào tháng 8, hay trong kỳ họp chính sách vào tháng 9. Nếu điều này xảy ra, đồng USD nhiều khả năng sẽ tăng trở lại, đảo chiều xu hướng giảm bắt đầu từ cuối tháng 3 năm ngoái, gây áp lực khiến VNĐ mất giá. Dù vậy, hiện tại KBSV không đánh giá cao rủi ro này khi nhận định lạm phát tại Mỹ chỉ mang tính thời điểm và sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới mà không cần Fed phải can thiệp mạnh. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo