Thứ hai, 6/2/2023 | 01:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 15/7/2021, 22:15 (GMT+7)

16 ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ 15/7

Theo VTV Thứ năm, 15/7/2021, 22:15 (GMT+7)

Từ hôm nay (15/7), 16 ngân hàng sẽ đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu.

16 ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ hôm nay (15/7).

16 ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ hôm nay (15/7).

Mức giảm lãi suất cho vay cụ thể dự kiến sẽ được nhiều ngân hàng công bố trong chiều nay. Đây là thông tin được Hiệp hội Ngân hàng cho biết bên lề hội nghị thường niên diễn ra sáng nay.

Cùng với 16 ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất, Hiệp hội ngân hàng cũng kêu gọi tất cả các ngân hàng còn lại cũng xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đợt giảm lãi suất lần này sẽ bất đầu từ hôm nay, kéo dài tới hết năm.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng chia sẻ nhiều vướng mắc trong hoạt động, đặc biệt là truy thu thuế với thư tín dụng L/C, nghiệp vụ giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thanh toán. Các ngân hàng cho rằng sẽ khó nếu phải truy thu từ 10 năm trước, bởi nhiều doanh nghiệp đã dừng hoạt động.

"Thuế giá trị gia tăng là gián thu, nếu ngân hàng thu là gián tiếp thu của doanh nghiệp thì chưa chắc ngân sách nhà nước đã thu được bao nhiêu, bởi khoản đó sẽ được hoàn thuế lại, nên tạo khối lượng việc làm rất lớn, nhiều, nhưng hiệu quả không nhiều. Chưa nói tới rà soát từ năm 2011 đến nay, tôi cho là bất cập và rất khó khả thi", Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng cho hay.

Vướng mắc này đã được các ngân hàng đưa ra suốt 2 năm nhưng chưa có hướng dẫn chi tiết. Vì vậy, không ít ngân hàng lúng túng trong thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 16 ngân hàng thương mại lớn nhất hệ thống phải giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 7 này với các khoản dư nợ hiện hữu, tức là các khoản nợ mà doanh nghiệp đang vay ngân hàng. Đây là điểm khác biệt so với những đợt giảm trước kia, bởi khi giảm với dư nợ hiện hữu, sẽ có nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn tài chính được miễn giảm hơn.

16 ngân hàng thương mại lớn nhất đang chiếm 75% dư nợ toàn hệ thống, tương đương đang cho vay khoảng 6,8 triệu tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo