Thứ năm, 17/10/2019 | 07:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 7/1/2015, 14:11 (GMT+7)

Tuột mốc 50 USD, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá dầu là bao nhiêu?

Thứ tư, 7/1/2015, 14:11 (GMT+7)

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho rằng ngưỡng 50 USD/thùng là một mức giá hỗ trợ, nhưng giá dầu đã xuống dưới mốc này trong phiên 5/1/2015. Nếu ngưỡng 50 USD/thùng không thể ngăn đà giảm của giá dầu thì giá mặt hàng này sẽ còn có thể giảm mạnh tiếp trước khi chạm ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

Các chuyên gia đã sử dụng số liệu của Bloomberg để phân tích giá dầu trong hơn 30 năm qua nhằm xác định mức đáy của giá dầu thô. Nhiều chuyên gia dự đoán mức giá 40 USD/thùng sẽ là đáy.

Số liệu giá dầu trong 15 năm qua

Chủ tịch Mike Harris của hãng Campbell & Co cho biết xu hướng hiện nay là dự đoán giá dầu sẽ xuống mức bao nhiêu, và có vẻ giá dầu sẽ xuống mức 40 USD/thùng, ngưỡng hỗ trợ chính trong 15 năm qua và có thể tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ trong lần này. Tuy nhiên, việc cố gắng bắt đáy có thể nguy hiểm như việc "bắt dao rơi”.

Theo biểu đồ trên, ngưỡng 40 USD/thùng là mức đáy của giá dầu trong khoảng thời gian khủng hoảng tài chính năm 2008. Trước khi giá dầu bùng nổ năm 2004, ngưỡng 40 USD/thùng cũng là ngưỡng kháng cự quan trọng mà giá dầu cố gắng vượt qua trong giai đoạn 2000-2004.

Tại sao ngưỡng hỗ trợ này vẫn quan trọng sau 15 năm?

Việc sử dụng mức giá lịch sử để đánh giá cung cầu trong tương lai là những gì mà các chuyên gia phân tích kỹ thuật đang làm. Vì vậy, việc nhà đầu tư thành công khi mua dầu ở mức 40 USD/thùng trong giai đoạn 2004-2008 sẽ ảnh hưởng đến xu thế của thị trường một lần nữa. Nhu cầu mua dầu sẽ tăng và khiến mức giá 40 USD/thùng trở thành mức giá sàn khi dầu chạm mức giá này.

Chuyên gia phân tích John Kosar tại Viện nghiên cứu Asbury cũng cho rằng mức 40 USD/thùng là mức giá đáy.

Số liệu giá dầu theo tháng trong 35 năm qua

Biểu đồ giá dầu theo tháng trên đây cho thấy ngưỡng hỗ trợ 50,20 USD/thùng đã bị phá vỡ, nên ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 40,38 USD/thùng, đã ghi nhận vào tháng 3/1994, tức thấp hơn 20% so với giá dầu hiện tại.

Theo chuyên gia Jonathan Krinsky của MKM Partner, một lượng lớn giao dịch ở mức giá 40 USD/thùng đã diễn ra trong năm 2008. Chuyên gia này cho biết có một cách xác định ngưỡng hỗ trợ là xem xét khối lượng giao dịch tại các mức giá khác nhau. Lý thuyết này dựa trên tổng giao dịch của mỗi mức giá, trong đó cho rằng mức giá sẽ di chuyển chậm hơn qua những ngưỡng có lượng giao dịch cao và di chuyển nhanh hơn qua những ngưỡng có lượng giao dịch thấp. Lý thuyết này cho rằng giá dầu còn có thể giảm mạnh xuống ngưỡng 30 USD/thùng của năm 2009.

Các nhà đầu tư và phân tích cho rằng có một yếu tố cơ bản để kết luận giá dầu sẽ xuống mức 40 USD/thùng.

Chuyên gia Gina Sanchez của Chantico Global nhận định giá dầu sẽ xuống 40 USD/thùng bởi vì OPEC đã chứng tỏ họ sẵn sàng chịu được mức giá 40 USD/thùng. Hơn nữa, chuyên gia Sanchez cũng cho rằng giá dầu sẽ xoay quanh mốc đó trong khoảng 1 năm bởi đây là mức giá mà Ả Rập Xê Út có đủ khả năng bù đắp thâm hụt ngân sách.

Một số nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích kỹ thuật kỳ cựu đã mua vào trên thị trường dầu trong phiên 5/1 do tin rằng giá dầu đã xuống mức thấp nhất và ngưỡng hỗ trợ 50 USD/thùng sẽ được bảo toàn.

Theo công ty Greenberg Capital, giá dầu giảm quá sâu và quá nhanh khiến nhiều nhà đầu tư nóng vội bắt đáy. Điều này sẽ tạo ra một xu thế tăng giảm đan xen trong đà giảm của giá dầu. Công ty này cũng nhận định khi những nhà đầu tư bán khống bắt đầu chốt lãi ở mức giá hiện nay, tình hình thị trường sẽ ổn định hơn.

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo