Thứ năm, 6/10/2022 | 20:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 12/10/2021, 15:07 (GMT+7)

Trung Quốc tự do hóa giá nhiệt điện để giải bài toán khủng hoảng năng lượng

Đỗ Lan (Theo Reuters) Thứ ba, 12/10/2021, 15:07 (GMT+7)

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm nay cho biết Trung Quốc sẽ tự do hóa giá điện sản xuất từ than. Người sử dụng điện trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp sẽ phải mua theo giá thị trường.

NDRC cho biết 100% điện sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện sẽ được định giá theo thị trường, tăng khoảng 70% so với mức giá hiện nay. Tuy nhiên, NDRC chưa thông báo thời gian áp dụng giá điện mới.

Người sử dụng điện trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại sẽ phải mua trực tiếp từ thị trường hoặc thông qua các đại lý "càng sớm càng tốt". Tỷ lệ mua điện trực tiếp từ thị trường ở Trung Quốc hiện là 44%. Những người khác mua theo giá cố định.

Ông Peng Shaozong, quan chức của NDRC, cho biết cải cách về giá điện đáp ứng theo cung, cầu và giảm bớt khó khăn cho các công ty điện lực, khuyến khích các nhà máy tăng sản lượng điện. Đồng thời, quy định mới không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng và ít tác động đến các chỉ số kinh tế khác.

Động thái trên của nhà chức trách Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng điện tại quốc gia này ngày càng trầm trọng và dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm nay.

Theo các chuyên gia, lượng điện sử dụng trong công nghiệp tại Trung Quốc sẽ giảm 12% vì thiếu than trong mùa đông năm nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo