Thứ ba, 22/10/2019 | 15:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 12/5/2015, 07:03 (GMT+7)

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới

Thứ ba, 12/5/2015, 07:03 (GMT+7)

Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong năm 2015 và nhu cầu dầu thô của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã được dự báo là sẽ giảm.

Trung Quốc vừa trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Reuters hôm nay 11.5 đưa tin nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vừa đạt mức kỷ lục gần 7,4 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4. Con số này khiến Trung Quốc vượt qua Mỹ, vốn nhập khẩu 7,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Với giá dầu thế giới vẫn còn tương đối thấp, nhu cầu của Đại lục được dự báo là sẽ còn tăng.

Reuters cho biết việc vượt qua Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường năng lượng toàn cầu vốn đang dần chuyển đổi từ phương Tây sang phương Đông.

Mỹ giảm nhập khẩu dầu thô từ 10 triệu thùng/ngày cách đây 10 năm xuống còn 7 triệu thùng/ngày thời gian gần đây, còn Trung Quốc thì tăng gấp 7 lần lượng dầu thô nhập khẩu, vì vậy các nhà sản xuất dầu trên thế giới cơ bản đã phải điều chỉnh các tuyến đường thương mại của họ.

"Là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất sẽ cho Trung Quốc nhiều quyền lực mua hơn. Cam kết của Trung Quốc ở Trung Đông sẽ tiếp tục thay đổi, và nước này sẽ không còn là phe yếu thế", Philip Andrews-Speed - trưởng bộ phận nghiên cứu an ninh năng lượng tại đại học NUS (Singapore) cho biết.

Ông Andrews-Speed nói thêm rằng Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia quan trọng với các nước Trung Đông và ngược lại, Trung Đông cũng sẽ trở nên quan trọng hơn với Trung Quốc.

Ngoài ra, giao dịch thương mại thế giới cũng sẽ thay đổi khi Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu.

Thị trường dầu thô từ lâu đã được dẫn dắt bởi bên mua là các công ty phương Tây như ExxonMobil, Royal Dutch Shell, Chevron hay BP. Hiện tại, thương nhân Trung Quốc đang ngày càng tích cực. Hãng Unipec hay China Oil đã bước vào thị trường dầu thô với quy mô chưa từng có.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út, ông Ali al-Naimi, đã có chuyến thăm Trung Quốc và một số nước châu Á khi nước này tuyên bố tăng sản lượng dầu thô lên mức cận kỷ lục. Ông al-Naimi cho biết ông "rất lạc quan" về nhu cầu tăng mạnh của Đại lục.

Theo Thu Thảo - Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo