Thứ tư, 28/10/2020 | 11:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 31/1/2019, 11:59 (GMT+7)

Trừng phạt Venezuela, Mỹ tự làm khó hàng loạt công ty trong nước

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 31/1/2019, 11:59 (GMT+7)

Giá dầu tại Mỹ đã tăng hơn 3% hôm 29/1 sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt lên PDVSA – công ty dầu mỏ quốc doanh của Venezuela nhằm mục đích gây sức ép vớiTổng thống Nicolas Manduro, làm cạn kiệt nguồn tiền mặt mà chính phủ của ông đang sở hữu.

Tuy nhiên, những “bước đi” của Tổng thống Trump đối với Venezuela có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên chính những công ty dầu mỏ trong nước vì quốc gia thành viên OPEC này đang là nước đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng các nước xuất khẩu dầu thô vào Mỹ.

Các lệnh trừng phạt lên PDVSA gián tiếp làm tăng giá dầu và khí đốt. Đồng thời, chúng cũng được cho rằng sẽ gây khó khăn cho các nhà máy lọc dầu tại Mỹ khi các công ty này khá lệ thuộc vào nguồn dầu nặng giá rẻ của Venezuela.

“Đây là một hệ quả không chủ đích trước gây ra bởi chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump”, theo Michael Tran, giám đốc chiến lược năng lượng toàn cầu của RBC Capital Market.

Mỹ và Venezuela đã có “mối quan hệ” lâu dài trên thị trường dầu mỏ. Mỹ hiện là khách hàng lớn nhất của Venezuela. Quốc gia Nam Mỹ xuất khẩu sang thị trường Mỹ 506.000 thùng/ngày trong tháng 10 năm ngoái, theo thông tin được công bố bởi Bộ Năng lượng Venezuela. Venezuela chỉ đứng sau Canada, Mexico và Arab Saudi về sản lượng dầu thô xuất khẩu vào Mỹ.

Lượng dầu xuất khẩu vào Mỹ mỗi ngày trong tháng 10.

Tăng giá

Những lệnh trừng phạt được công bố hôm 28/1 càng làm mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela trở nên phức tạp hơn. Mỹ gọi PDVSA là “công cụ tham nhũng” và “sự mục nát”. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các công ty Mỹ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán với PDVSA thông qua những tài khoản “nằm trong tầm kiểm soát”.

“Tôi đã không hề lường trước được việc giá xăng dầu sẽ bị tác động”, Mnuchin chia sẻ.

Và thực tế là giá dầu WTI đã tăng 3,7% hôm 29/1 lên mức 53,93 USD/thùng.

Vấn đề ở đây là dù đã vươn lên trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, Mỹ vẫn phải phụ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu từ các thành viên OPEC cũng như nhiều quốc gia khác.

Hệ thống các nhà máy lọc dầu “đồ sộ” của Mỹ không chỉ dựa trên nguồn dầu nhẹ được khai thác từ mỏ Permian Basin cũng như các mỏ đá phiến. Dầu nhẹ cần phải được pha trộn với dầu nặng, và Venezuela là quốc gia phân phối phần lớn loại dầu này.

Mỹ sẽ khai thác dầu ở đâu?

Mnuchin lại dường như xem nhẹ vấn đề này khi cho rằng Mỹ có thể dễ dàng tìm được nguồn dầu thay thế.

“Tôi chắc chắn rằng một vài chiến hữu của chúng ta tại khu vực Trung Đông sẽ sẵn sàng bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt từ Venezuela”, Mnuchin cho biết.

Nhưng những chuyên gia phân tích lại không nghĩ vậy.

Arab Saudi hoàn toàn có đủ khả năng để bù đắp khối lượng dầu thiếu hụt nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ. Nhưng trước đó, quốc gia vùng Vịnh này đã cam kết cắt giảm sản lượng nhằm chấm dứt tình trạng dư cung trên thị trường khiến cho giá dầu giảm sâu trong năm vừa qua.

Và dĩ nhiên Mỹ sẽ không tìm đến sự giúp sức từ Iran. Hồi năm ngoái, Washington đã áp một loạt các biện pháp cấm vận lên Tehran, khiến thị trường dầu mỏ thế giới chao đảo.

Canada và Mexico cũng đang phải đối mặt với nhiều hạn chế khiến cho nguồn dầu nặng của hai quốc gia này khó có thể tiếp cận với vùng bờ vịnh Mexico của Mỹ.

“Các đường ống dẫn dầu từ Canada và Mexico hiện đã hoạt động hết 100% công suất”, theo một báo cáo công bố hôm 29/1 bởi các chuyên gia phân tích thuộc JBC Energy.

Việc nhâp khẩu dầu đóng thùng từ Canada cũng có những khó khăn nhất định đến từ sự hạn chế về cơ sở hạ tầng.

“Thực sự thì công suất của đường ống dẫn dầu từ Canada đã được lấp đầy. Không còn quá nhiều dư địa dành cho việc vận chuyển dầu nặng”, Tran cho biết.

Chính quyền Tổng thống Trump ước tính rằng các lệnh trừng phạt lên PDVSA sẽ gây ra thiệt hại khoảng 11 tỷ USD cho tổng giá trị xuất khẩu của Venezuela trong vòng một thập kỷ tới.

Tuy nhiên, Rystad Energy tiết lộ trong một báo cáo công bố hôm 29/1 rằng con số ước tính trên “thực tế sẽ thấp hơn khá nhiều” khi nguồn dầu mỏ của Venezuela sẽ sớm tìm được “ngôi nhà mới”, cho dù khoảng cách địa lý có thể xa hơn. Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế đang phát triển nhanh và đang cần nhiều dầu mỏ hơn, nên tận dụng cơi hội này để tiếp cận với nguồn dầu giá rẻ của Venezuela.

“Đối với những quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, thông tin hôm 28/1 không khác gì ngày thứ hai đen tối”, theo Paola Rodriguez-Masiu, trưởng bộ phận cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu toàn cầu của Rystad Energy.

Ảnh: Express Tribune.

Các công ty lọc hóa dầu là 'kẻ thua cuộc'

Tại thời điểm hiện tại, các công ty lọc hóa dầu Mỹ đang kẹt trong cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Rystad, các công ty nhập khẩu dầu mỏ với khối lượng lớn từ Venezuela trong năm vừa qua bao gồm Valero, Chevron, Paulsboro Refining và Houston Refining.

Mnuchin cho biết ông đã làm việc “rất kỹ lưỡng” với các công ty lọc hóa dầu và lường trước “những tác động dù là nhỏ nhất” lên ngành công nghiệp.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo các công ty lọc hóa dầu Mỹ sẽ phải tiến hành nhập khẩu dầu nặng từ thị trường Trung Đông với chi phí cao hơn. Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của họ.

“Các công ty lọc hóa dầu Mỹ sẽ là một trong những 'kẻ thua cuộc' trong cuộc chiến này”, Rodriguez-Masiu viết.

Trong một tuyên bố, Valero cho biết công ty sẽ lên kế hoạch tối ưu hóa nguồn cung dầu thô để “hạn chế đến mức thấp nhất” các tác động đến từ tình hình căng thẳng giữa hai quốc gia.

Hiệp hội sản xuất xăng dầu Mỹ lại bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách của Tổng thống Trump khi “giúp mang lại những thay đổi tích cực cho Venezuela”.

“Chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ để giảm thiểu bất kỳ một sự gián đoạn hoặc ảnh hưởng tiêu cực nào lên thị trường cũng như người tiêu dùng Mỹ”, đại diện hiệp hội cho biết.

Chevron từ chối bình luận.

Trọng Đại/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo