Thứ bảy, 31/10/2020 | 08:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/1/2020, 15:01 (GMT+7)

Thực hư tuyên bố Mỹ không phụ thuộc vào dầu tư Trung Đông của Trump

Như Tâm (Theo CNN) Thứ năm, 9/1/2020, 15:01 (GMT+7)

“Chúng tôi độc lập và không cần nguồn dầu từ Trung Đông”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1.

Không nghi ngờ gì về việc sự bùng nổ của ngành dầu mỏ Mỹ đã viết lại quy tắc của ngành năng lượng toàn cầu. Câu chuyện trên thực tế phức tạp hơn nhiều, CNN bình luận.

Mỹ đang là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới, vượt Arab Saudi và Nga. Sản lượng tại Mỹ tăng lên 13 triệu thùng/ngày, gấp đôi so với năm 2011. Mỹ bơm nhiều dầu đến mức nước này đang phải xuất khẩu 3 triệu thùng/ngày.

Sự bùng nổ ngành dầu Mỹ, bắt đầu từ đầu thập niên 2010, giúp Mỹ bớt phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài, đặc biệt là sau sự kiện cấm vận dầu Arab những năm 1970 khiến kinh tế Mỹ khốn đốn. Đó là lý do giải thích tại sao đợt gián đoạn nguồn cung gần đây không ảnh hưởng đáng kể hay kéo dài lên giá dầu.

Sản lượng dầu thô của Mỹ qua các năm.

Sản lượng dầu thô của Mỹ qua các năm.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn phụ thuộc vào Trung Đông, đặc biệt là Arab Saudi.

“Chúng ta không tách biệt. Dầu đá phiến không phải ‘siêu nhân’”, Helima Croft, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói.

Ảnh hưởng từ thiếu cung

Dầu là hàng hóa giao dịch toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa bên này thiếu hụt nguồn cung, giá dầu ở bên khác, như Mỹ, sẽ bị đẩy lên. Ví dụ, nhà đầu tư đang cảnh giác trước nguy cơ gián đoạn vận tải ở eo biển Hormuz, điểm then chốt trên tuyến đường dầu rời vịnh Ba Tư đến với khách hàng trên thế giới.

“Thực tế, sự gián đoạn ở bất kỳ đâu cũng khiến giá tăng ở mọi nơi, bao gồm cả Mỹ”, Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group, nhận định.

Ông McNally nhắc lại đợt tăng giá dầu 15% hồi tháng 9, nhiều nhất 10 năm, sau khi hạ tầng sản xuất dầu tại Arab Saudi bị tấn công. Tổng thống Trump ứng phó bằng cách cam kết sử dụng dầu trong kho dự trữ chiến lược (SPR) để “đảm bảo thị trường đủ nguồn cung”.

“Nếu chúng ta không cần dầu từ Trung Đông, vậy thì tại sao tổng thống lại cảm thấy phải trấn an thế giới, ngay trước khi thị trường mở cửa, rằng chúng ta sẵn sàng sử dụng SPR?”, McNally cho biết thêm. Ông từng là cố vấn năng lượng cho cựu tổng thống George W. Bush.

Arab Saudi thành công trong khôi phục sản xuất nhanh chóng sau vụ tấn công khiến giá dầu giảm mạnh. Có thể diễn biến này đã thay đổi nhận thức về sự phụ thuộc của Mỹ vào OPEC.

“Nếu dầu Arab Saudi biến mất khỏi thị trường, chúng ta sẽ có nhận thức khác về sự phụ thuộc lẫn nhau với Trung Đông”, Croft nói.

Sức mạnh của Arab Saudi

Mỹ không thể lập tức tăng sản lượng để ứng phó trong trường hợp thiếu cung. Thời gian cần thiết là hàng tháng và áp lực giá tăng đủ để các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng khai thác.

“Nếu thiếu cung, các nhà sản xuất dầu đá phiến không thể thay đổi như công tắc đèn”, Croft nói.

Chỉ có Arab Saudi có sản lượng dự phòng đảm bảo để phản ứng nhanh trong tình huống đó. Đây là lý do ông Trump năm 2018 muốn Arab Saudi tăng sản lượng để bù đắp lượng thiếu hụt do Iran bị trừng phạt.

“Nếu thực sự độc lập, bạn không cần phải hỏi Arab Saudi về sản lượng”.

Nhập khẩu dầu ròng của Mỹ là 2,9 triệu thùng/ngày trong tháng 10, theo số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), giảm đáng kể từ mức 8,7 triệu thùng/ngày trước đó 10 năm.

Gần đây, Mỹ trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm từ dầu, như xăng và diesel.

Những quốc gia xuất khẩu dầu thô sang Mỹ nhiều nhất.

Những quốc gia xuất khẩu dầu thô sang Mỹ nhiều nhất.

Không phải mọi thùng dầu đều như nhau

Hệ thống lọc dầu của Mỹ, được xây dựng trong thế kỷ trước, hoạt động hiệu quả nhất với dầu nặng, tạo ra xăng, nhiên liệu máy bay và diesel.

Dầu đá phiến Mỹ lại rất nhẹ, nghĩa là dầu WTI không thể dễ dàng thay thế dầu từ Iraq hay Venezuela.

“Đây là cuộc cạnh tranh đã có từ hàng chục năm trước”, McNally nói. Về lý thuyết, các cơ sở lọc dầu Mỹ có thể dùng dầu đá phiến nhẹ trong trường hợp khẩn cấp nhưng việc này sẽ khiến giá dầu Mỹ giảm tương đối so với giá dầu thế giới. “Điều đó sẽ khiến cho một số nhà sản xuất dầu Mỹ phải dừng hoạt động”.

Đó là lý do Mỹ cần nhập khẩu dầu nặng từ nước ngoài. Mỹ nhập phần lớn dầu từ Canada và Mexico. Arab Saudi và Iraq là nguồn cung lớn thứ 3 và thứ 4 của Mỹ.

Mỹ nhập khẩu trung bình 906.000 thùng/ngày từ vịnh Ba Tư trong 10 tháng đầu năm 2019, giảm so với mức 1,5 triệu thùng năm 2018.

“Sản xuất dầu của Mỹ đã thay đổi cuộc chơi. Nhưng quan điểm cho rằng chúng ta không bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế nếu nguồn cung tại Trung Đông thiếu hụt đáng kể, kéo dài là không chính xác”, Croft nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo