Thứ sáu, 24/9/2021 | 07:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 21/7/2021, 16:42 (GMT+7)

Thời tiết nóng bức, Trung Quốc đối mặt nguy cơ thiếu điện

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ tư, 21/7/2021, 16:42 (GMT+7)

Theo cảnh báo phát đi từ các thành phố đông dân gồm Bắc Kinh và Tây An, lịch cấp điện cho hoạt động sinh hoạt và sản xuất sẽ bị gián đoạn do các nhà điều hành lưới điện gặp khó trong việc duy trì mạng lưới đã quá tải.

Tuần trước, Bắc Kinh cắt điện đối với một khu công nghiệp trong nửa giờ trong lúc xảy ra giông bão, đồng thời cảnh báo một số làng và huyện xung quanh về tình trạng mất điện theo kế hoạch có thể kéo dài khoảng 11 giờ.

Trong khi đó, Tây An yêu cầu người dân sạc xe điện trong giờ thấp điểm. Nhà điều hành lưới điện của thành phố trong một cuộc họp báo tuần trước cho biết đã tạm thời cắt điện tới một số quận do nhiệt độ vẫn trên 35 độ C.

Cả 11 tỉnh thành, bao gồm các trung tâm sản xuất phía đông và miền trung Trung Quốc không giáp biển từng bị mất điện trong mùa đông năm ngoái, đều ghi nhận nhu cầu cao kỷ lục và cao điểm tiêu thụ điện tăng mạnh, theo Công ty Lưới điện Quốc gia Trung Quốc.

trung-quoc-thieu-dien16-4858-1626838674.

Các trung tâm sản xuất phía đông và miền trung Trung Quốc đều ghi nhận nhu cầu cao kỷ lục và cao điểm tiêu thụ điện tăng mạnh vào tuần trước. Ảnh: EPA - EFE. 

Các nhà cung cấp điện của Trung Quốc đang phải chịu áp lực tương tự như ở Mỹ và các điểm nóng khác trên thế giới khi nhiệt độ đạt mức báo động trong những tuần đầu mùa hè năm nay. Ở Trung Quốc, tình hình càng trở nên trầm trọng khi kinh tế đang trên đà phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19, khiến mức tiêu thụ điện tăng 10% trong tháng trước.

Các đợt nắng nóng và nhu cầu điện gia tăng đang gây thêm căng thẳng cho ngành than, nguồn năng lượng chính của Trung Quốc. Giá than nhiệt giao tương lai tăng lên 926 nhân dân tệ/tấn vào thứ 20/7, sát mức kỷ lục là 944,2 nhân dân tệ được thiết lập vào tháng 5, do lo ngại về nguồn cung gia tăng.

Kết quả, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tuyên bố rằng sẽ giải phóng một lượng lớn than dự trữ. Cơ quan này gửi thông báo đến 6 công ty điện lực nhà nước lớn nhất yêu cầu phải bổ sung đủ than cho hơn một tuần tính đến trước ngày 21/7 nhằm ngăn chặn tình trạng mất điện ngoài kế hoạch. Theo dự báo của cơ quan này, nhu cầu điện vẫn rất lớn đến giữa tháng 8.

Người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, Jin Xiandong, cho biết Trung Quốc cũng đang khuyến khích tăng cường sản xuất điện gió, điện mặt trời, thủy điện và điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu cao điểm vào mùa hè.

Các đợt nắng nóng trên khắp Trung Quốc đang gây ra lũ lụt làm gián đoạn hoạt động sản xuất và vận chuyển than tại các mỏ và bến cảng, khiến nguồn cung biến động mạnh. Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc dự kiến nhu cầu điện công nghiệp sẽ tăng 15% trong mùa hè này, trong khi nhu cầu trong lĩnh vực dịch vụ được cho là tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo