Thứ bảy, 24/10/2020 | 16:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 11/10/2018, 12:08 (GMT+7)

Thế giới dự báo trái chiều về triển vọng giá dầu thô

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ năm, 11/10/2018, 12:08 (GMT+7)

Lạc quan vào giá dầu

Việc Mỹ tái trừng phạt Iran và những dự báo ảm đạm về các nền kinh tế và nhu cầu năng lượng trong năm 2019 khiến triển vọng giá dầu trở nên bất ổn. Một số tổ chức giao dịch lớn nhất thế giới dự báo giá dầu sẽ không xuống dưới 65 USD/thùng và có thể vượt 100 USD/thùng trong năm tới do tác động từ lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Phát biểu tại Hội thảo Dầu và Tiền tại London vừa qua, ông Jeremy Weir, Giám đốc điều hành công ty giao dịch hàng hóa đa quốc gia Trafigura, cho biết bản thân sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu giá dầu lên hơn 100 USD/thùng trong năm tới.

Cùng quan điểm lạc quan, ông Alex Beard, Giám đốc điều hành Công ty dầu khí Glencore, dự báo giá dầu sẽ đạt 85 – 90 USD/thùng trong trung hạn. “Tôi nghĩ các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ sẽ rất hà khắc. Việc miễn trừ sẽ rất hạn chế nếu có. Tôi không thấy điều gì có thể làm giá dầu giảm mạnh vào thời điểm hiện tại”, ông nói.

Việc Mỹ mở kho dầu chiến lược để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran sẽ chỉ tạo ra tác động nhỏ. Trong khi đó, những hạn chế về hạ tầng của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu dầu thô. Kế hoạch duy trì thương mại với Iran của các quốc gia châu Âu có thể cũng không giúp cải thiện tình hình vì hệ thống thanh toán vẫn sử dụng USD, ông Beard bổ sung.

Ảnh: Reuters

Bi quan vì dự báo nhu cầu giảm

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch lại cho rằng đà tăng của giá dầu sẽ bị kìm hãm vì nhu cầu của thị trường mới nổi suy yếu.

Đề cập đến triển vọng năm 2019, một số nhà dự báo như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng cuộc khủng hoảng của khối thị trường mới nổi cùng với những tranh chấp thương mại đang diễn ra trên toàn cầu sẽ kéo giảm nhu cầu dầu thô, trong khi các nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lại tăng mạnh sản lượng.

Giám đốc điều hành của Công ty giao dịch hàng hóa toàn cầu Gunvor, ông Torbjorn Tornqvist, đã hạ giá dầu năm 2019 xuống 70 – 75 USD/thùng, do tăng trưởng nhu cầu chậm lại và nguồn cung dồi dào.

“Iran vẫn sẽ xuất khẩu được dầu nhưng khối lượng xuất đi sẽ phụ thuộc vào tình hình giá cả. Nếu giá dầu lên 100 USD/thùng, Mỹ sẽ thực hiện việc miễn trừ. Nhưng nếu giá loanh quanh 80 USD/thùng, sẽ không có miễn trừ nào hết”, ông Tornqvist nói.

Công ty giao dịch hàng hóa và năng lượng toàn cầu, Vitol Group, là tổ chức bi quan nhất, khi Chủ tịch Ian Taylor dự báo giá xuống 65 USD/thùng.

“Chúng tôi hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô cho cả năm nay và năm tới. Tôi nghĩ vấn đề duy nhất ở đây là liệu hệ thống đường ống dẫn dầu của Mỹ tại khu vực Permian Basin có đủ sức để vận chuyển thêm một lượng lớn dầu trong quý II/2019 hay không”, ông nói.

“Chúng ta đang không thiếu, ngược lại, có rất nhiều dầu. Với mức giá hiện tại, nhu cầu tiêu thụ dầu có thể sẽ suy yếu dần”, ông Taylor bổ sung.

Lệnh trừng phạt Iran sẽ gây ra hậu quả lớn

Mặc dù trái ngược nhau trong quan điểm về giá dầu nhưng cả Trafigura, Vitol và Gunvor đều cho rằng, lệnh trừng phạt Iran của Mỹ sẽ có hậu quả lớn hơn nhiều so với phần lớn thị trường dự đoán.

Xuất khẩu dầu của Iran ra thị trường thế giới có thể giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày theo ông Weir của Trafigura, và gần 1 triệu thùng/ngày theo dự đoán của Vitol và Gunvor. Con số mà Vitol và Gunvor đưa ra vẫn gấp đôi dự đoán ban đầu của nhiều người.

Gần đây, giá dầu thô liên tục tăng do đồn đoán nguồn cung dầu từ Iran sẽ hạn chế vì lệnh trừng phạt của Mỹ chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 4/11. Trong đó, giá dầu Brent đã lên cao nhất kể từ năm 2014 ở 86,74 USD/thùng trong tuần trước. Tuy nhiên, giá dầu chốt phiên 10/10 giảm 2% trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đi xuống.

Phan Vũ/ Theo Reuters, Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo