Thứ tư, 8/12/2021 | 17:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 3/4/2015, 16:00 (GMT+7)

Tại sao giá dầu không giảm sâu hơn nữa?

Thứ sáu, 3/4/2015, 16:00 (GMT+7)

Giá dầu thậm chí vẫn chưa xuống dưới mốc 40 USD/thùng khi một bản dự thảo về thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran đạt được ngày 2/4. Nếu Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận, nước này sẽ cung một lượng lớn dầu thô ra thị trường.

Giá dầu WTI

Giá dầu Brent

Giám đốc phân tích Amrita Sen của Energy Aspects cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu thực ra đang tăng lên, qua đó ngăn chặn đà giảm giá dầu xuống sâu hơn nữa. Bà cho biết nhu cầu dầu thô thế giới đang bùng nổ và thế giới đang hấp thụ nhiều dầu hơn mức sản xuất ra.

Chuyên gia Sen cho rằng tồn kho dầu mỏ thực sự tại Mỹ là khá thấp và các nhà máy lọc dầu của quốc gia này đã phải chạy hết công suất. Điều này cũng tương tự với các thị trường khác trên thế giới.

Nhận định này của chuyên gia Sen được đưa ra khi nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự gia tăng lượng dầu tồn kho của Mỹ. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, lượng dầu thô tồn kho đã tăng thêm 4,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/3.

Tuy nhiên, chuyên gia Sen đánh giá việc lo lắng dư thừa nguồn cung tại Mỹ đã bị thổi phồng quá mức. Các công ty sản xuất dầu Mỹ đã khai thác ít hơn nhiều so với dự đoán. Do đó, giá dầu trong năm nay sẽ không xuống sâu hơn nữa.

Theo Giám đốc Senm, giá dầu có thể sẽ đi ngang hoặc xuống mức khoảng 50 USD/thùng, nhưng sau đó sẽ tăng trở lại.

Barclays Research cũng đồng ý với nhận định trên, cho rằng sụ bùng nổ nhu cầu và nguồn cung dầu sẽ khiến giá dầu thô xuống đáy trong quý 2/2015 và tăng dần trở lại sau đó.

Thậm chí, Goldman Sachs có dự đoán tích cực hơn với mức giá dầu Brent mới là 70 USD/thùng và WTI là 65 USD/thùng, mặc dù hãng này cũng thừa nhận đang có những rủi ro kéo giá dầu xuống.

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo