Thứ hai, 26/10/2020 | 05:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 22/2/2018, 19:58 (GMT+7)

Sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể bị chững lại do giá cát tăng

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 22/2/2018, 19:58 (GMT+7)

Chi phí khoan giếng dầu tăng có thể đe dọa đà tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ. Halliburton- công ty dịch vụ mỏ dầu lớn thứ 2 thế giới, tuần trước cho biết doanh thu của công ty có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nguồn cung cát được sử dụng trong công nghệ khai thác dầu đá phiến.

Cát là một phần không thể tách rời trong việc khai thác dầu đá phiến bởi nguyên liệu này có tác dụng ngăn các lớp đất dính vào nhau trong quá trình bơm hợp chất fracking xuống lòng đất.

Nhu cầu cát tăng từ 34 triệu trong năm 2012 lên 61,5 triệu tấn năm 2014. Tiêu thụ cát giảm dần trong những năm sau đó do giá dầu giảm nhưng phục hồi mạnh trở lại vào năm 2017 do giá dầu tăng.

Trong năm 2018, nhu cầu cát được dự báo sẽ đạt ngưỡng kỷ lục 100 triệu tấn, theo công ty Rystad Energy.

Thomas Jacob- nhà phân tích cao cấp tại IHS Markit, hồi tháng 12 nói "Ngay lúc này thị trường đang thực sự giãn ra và các công ty đang chạy đua tăng hết công suất".

Hầu hết lượng cát đến từ một số vùng như Wisconsin- nơi có loại cát trắng, hạt tròn và cứng, giúp tạo ra những vết nứt trong giếng khoan dầu. Cát ở đây chất lượng cao nhưng giá thành đắt, đặc biệt là khi nguyên liệu này được vận chuyển đến mỏ dầu Texas bằng tàu hỏa.

Theo tờ Financial Times, giá cát dùng để khai thác dầu đá phiến trong năm nay có thể lên tới 120 USD/tấn tại bang Texas, cao hơn nhiều so với năm 2017 và đắt gấp 3 lần so với giá cát ở khu vực khai thác phía bắc Mỹ.

Điều này dẫn đến dòng tiền đầu tư đổ vào công nghiệp khai thác cát ở Texas- nơi chỉ có loại "cát nâu" với chất lượng thấp hơn so với cát trắng. Tuy nhiên, giá cát nâu chỉ bằng 1/3 so với cát trắng trong khi lại nằm gần các khu vực khai thác dầu.

Thế nhưng, các dự khai thác án cát vẫn đang trong giai đoạn thực hiện nên các công ty dầu khí vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung cát từ một nơi rất xa. Việc các công ty đang tập trung tăng cường sản lượng dầu càng khiến nguồn cung cát trở nên căng thẳng hơn.

Jeff Miller- CEO của Halliburton, cho biết: "Trong suốt quý 4/2017, giá cát tăng mạnh khiến chi phí khai thác tăng theo. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng với các dự án khai thác cát ở địa phương kèm theo chiến lược chuỗi cung ứng của công ty sẽ giúp giảm chi phí khai thác trong năm 2018".

Cùng lúc đó, hoạt động khai thác có thể đối mặt với một số trở ngại, đặc biệt là thời tiết lạnh ở bang Texas. Công ty đường sắt quốc gia Canada cho biết họ đã tạm hoãn việc vận chuyển cát khoảng 1 tuần tại Minnesota và Wisconsin do thời tiết quá lạnh.

Đức Quỳnh/Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo