Thứ ba, 29/11/2022 | 03:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 12/5/2022, 08:07 (GMT+7)

Sau dầu thô 'đại hạ giá', Ấn Độ tiếp tục gom mua khí đốt từ Nga

Theo Nhịp sống Kinh tế Thứ năm, 12/5/2022, 08:07 (GMT+7)

Các công ty bao gồm Gujarat State Petroleum Corp. và GAIL India Ltd. gần đây đã mua một số lô hàng LNG giao ngay từ Nga với giá thấp hơn giá phổ biến trên thị trường. Họ có thể mua nhiều hơn miễn là nhiên liệu của Nga vẫn rẻ hơn so với các nhà cung cấp đối thủ, những người yêu cầu giấu tên để thảo luận về các chi tiết riêng tư.

Ấn Độ nhập khẩu gần 3/4 LNG theo các hợp đồng dài hạn, nhưng sức nóng ngột ngạt do thời tiết và tình trạng mất điện liên tục đang buộc các cơ sở dịch vụ của quốc gia này phải nạp đủ các lô hàng giao ngay, vốn đang giao dịch ở mức cao hơn mức bình thường do nguồn cung toàn cầu bị suy giảm. Với nhu cầu về khí đốt trong lĩnh vực phân bón cũng tăng cao, một số nhà nhập khẩu đang cân nhắc chốt các lô hàng giảm giá của Nga.

177-1958-1652280623.jpg

Phần lớn các nước nhập khẩu khí đốt Nga đến từ châu Âu.

Các lô hàng LNG của Nga đã được các công ty Ấn Độ mua thông qua đấu thầu giao ngay gần đây, vì những lô hàng này được chào bán với giá thấp hơn các nhà cung cấp khác, người dân cho biết. Bên ngoài Ấn Độ, một số nhà nhập khẩu LNG cho phép những nhà giao dịch cung cấp các lô hàng có xuất xứ từ Nga trong các cuộc đấu thầu mua hàng.

Không có lệnh trừng phạt trực tiếp nào được đưa ra đối với LNG, nhưng những người mua hàng đầu bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã tạm dừng mua hàng để tránh bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt trong tương lai hoặc thiệt hại về danh tiếng. Tập đoàn PetroChina cho biết hôm thứ Sáu (6/5) rằng họ sẽ không tìm kiếm bất kỳ nguồn cung giao ngay giảm giá nào của Nga.

Khí đốt luôn xuất hiện trong các cuộc thảo luận về trừng phạt Nga. Nhiều quốc gia như Ba Lan và các nước vùng Baltic đã thúc đẩy việc cắt giảm các chuyến hàng của Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hồi tháng 2 và họ hiện vẫn đang gia tăng áp lực.

Trong khi các lô hàng LNG giao ngay bổ sung đang bị "quay lưng", hầu hết các chuyến giao hàng của Nga theo hợp đồng dài hạn vẫn đang được khách hàng trên khắp thế giới chấp nhận.

Mới đây, giữa lúc chiến sự Nga - Ukraine leo thang, Kiev bất ngờ khóa van đường ống khí đốt của Nga cấp cho châu Âu chạy qua lãnh thổ của Ukraine.

Reuters đưa tin, Công ty Dịch vụ Vận chuyển Khí đốt Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo buộc phải khóa van khí đốt từ Nga đến châu Âu qua một trạm trung chuyển ở khu vực Lugansk, miền Đông nước này.

Thông báo của OGTSU cho hay, nhân sự của đơn vị này "hiện không thể làm nhiệm vụ kiểm soát kỹ thuật và vận hành" tại trạm trung chuyển Sokhranovka và trạm nén khí Novopskov, do vậy, công ty không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Như vậy, dòng khí đốt từ trạm trung chuyển này sẽ không được tiếp nhận vào hệ thống vận chuyển của Ukraine bắt đầu từ 7h sáng ngày 11/5. Trạm Sokhrankovka xử lý khoảng 1/3 lượng khí đốt từ Nga qua Ukraine đến các nước châu Âu, khoảng 32,6 triệu m3 mỗi ngày.

Trước đó, theo các nguồn tin của Bloomberg, Ấn Độ đang cố gắng yêu cầu mức chiết khấu cao hơn đối với dầu thô của Nga để bù đắp cho những rủi ro khi tiếp tục giữ mối quan hệ với chính quyền ông Putin, trong khi các khách hàng khác quay lưng với Nga.

Quốc gia Nam Á này muốn mua dầu thô của Nga với giá dưới 70 USD/thùng nhằm giảm bớt tác động từ những rào cản trong giao dịch, đảm bảo tài chính cho việc mua bán. Nguồn tin cho biết yêu cầu này được đưa ra tại các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước. Giá dầu Brent chuẩn quốc tế đang dao động quanh mức 108 USD/thùng.

Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, các công ty lọc hoá dầu Ấn Độ ít mua dầu mỏ của Nga vì chi phí cao. Hàng loạt lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây khiến các hãng nhập khẩu trên thế giới tránh giao dịch với Nga, đẩy mức chiết khấu của giá dầu Nga tăng lên và các công ty Ấn Độ muốn nhảy vào.

Theo một tuyên bố chính thức của văn phòng báo chí Ấn Độ, việc mua năng lượng từ Nga vẫn còn rất nhỏ so với tổng mức tiêu thụ của đất nước Nam Á. "Các giao dịch mua hàng hợp pháp của Ấn Độ không thể bị chính trị hóa. Dòng chảy năng lượng giữa hai nước vẫn chưa bị cấm vận".

Moscow đang tìm cách giữ cho nguồn cung dầu thô tiếp tục chảy đến Ấn Độ, cả từ phía tây qua Biển Baltic lẫn trên các tuyến đường từ vùng Viễn Đông của Nga, nguồn thạo tin nói thêm.

Hôm 14/4, ông Putin tuyên bố rằng sẽ chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường đang phát triển ở miền nam và miền đông. Hiện, Trung Quốc và Ấn Độ, hai thị trường tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, là điểm đến khả dĩ nhất đối với Nga.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa phương án này, Nga cần hạ giá năng lượng để khách hàng cảm thấy xứng đáng với những rủi ro và chi phí phải bỏ ra. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng cần đẩy mạnh kế hoạch dài hơi và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng sự thay đổi.

Giá khí đốt tự nhiên, dầu mỏ cũng như than đá đã tăng mạnh so với năm ngoái. Do đó, việc hạn chế bất kỳ nguồn năng lượng nào của Nga với thị trường thế giới đều khiến chúng tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Tham khảo: Bloomberg, Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo