Thứ năm, 26/5/2022 | 21:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 17/2/2022, 08:22 (GMT+7)

Phát hiện mỏ dầu có trữ lượng 100 triệu thùng tại Vịnh Suez của Ai Cập

Theo Vietnamplus Thứ năm, 17/2/2022, 08:22 (GMT+7)

Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập vừa cho biết công ty dầu mỏ Dragon Oil của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng khoảng 100 triệu thùng tại Vịnh Suez của Ai Cập.

Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek El Molla cho hay phía Ai Cập sẽ thảo luận với Dragon Oil để nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch khai thác mỏ dầu này. Đây là một trong những mỏ dầu có trữ lượng lớn nhất được phát hiện tại Vịnh Suez trong vòng 20 năm qua.

Mỏ dầu mới là phát hiện đầu tiên của Dragon Oil kể từ khi họ tham gia vào lĩnh vực dầu khí của Ai Cập, sau khi tiếp nhận quyền khai thác và sản xuất dầu mỏ tại Vịnh Suez từ tập đoàn BP (Anh).

Theo ông El Molla, Ai Cập đang cần nguồn vốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD cho các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt của nước này trong năm 2022. Ông Molla nói thêm sản lượng khí đốt hóa lỏng của Ai Cập trong năm ngoái đã tăng đáng kể, trong bối cảnh giá khí đốt ngày càng tăng cao.

Theo số liệu chính thức, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Ai Cập trong năm 2021 đã tăng 385% so với năm trước đó, lên 6,5 triệu tấn, nhờ Khu liên hợp sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng Damietta được vận hành trở lại.

Ảnh minh họa: Gulf Business

Ảnh minh họa: Gulf Business

Với mục tiêu trở thành trung tâm thương mại dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khu vực, Ai Cập đang đẩy mạnh phát triển ngành dầu khí. Nước này đã trao 8 lô thăm dò dầu mỏ cho các công ty Eni của Italy, British Petroleum (Anh), Apex International (Mỹ), Energy Egypt (Ai Cập), United Energy (Mỹ), Enap Sipetrol của Chile và Ina (Đức).

Các công ty này sẽ tiến hành khoan 33 giếng tại các khu vực ở Địa Trung Hải, khu vực Sa mạc phía Tây và Vịnh Suez.

Ai Cập đã phát hiện một loạt mỏ dầu và khí đốt trong những năm gần đây, trong đó nổi bật nhất là mỏ khí khổng lồ Zohr ở ngoài khơi Địa Trung Hải.

Tháng 12/2021, Tổng Công ty Dầu khí Ai Cập đã ký thỏa thuận đầu tư trị giá khoảng 1 tỷ USD với tập đoàn năng lượng Eni của Italy để thăm dò dầu mỏ tại Vịnh Suez và khu vực đồng bằng Sông Nile.‎

Ai Cập hiện đang triển khai 5 dự án lọc và hóa dầu lớn, với tổng vốn đầu tư 14 tỷ USD, trong đó có dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Midor ở Alexandria, dự án Tổ hợp Hóa dầu Biển Đỏ trong Khu Kinh tế Kênh đào Suez, dự án Tổ hợp ANPEC sản xuất dầu diesel ở Assiut.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo