Thứ sáu, 7/5/2021 | 17:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 10/6/2015, 07:47 (GMT+7)

OPEC hoan hỉ, Mỹ chờ thời

Thứ tư, 10/6/2015, 07:47 (GMT+7)

Trong cuộc họp hôm 5/6, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy sản lượng dầu thô ở mức 30 triệu thùng/ngày. Trên thực tế, đây là một “giấy phép” cho các nhà sản xuất cả trong và ngoài OPEC tăng sản lượng khi họ thấy phù hợp.

Quyết định này cho thấy Ả Rập Xê Út vẫn đang tiếp tục cuộc chiến với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, vốn bị ảnh hưởng xấu bởi những dự đoán tích cực về giá dầu thô từ giới đầu cơ thời gian gần đây.

Giá dầu giảm mạnh trong năm ngoái sau khi OPEC, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út, đã từ chối cắt giảm sản lượng trước tình hình dư thừa nguồn cung trên thế giới. Quyết định này của OPEC đã khiến khoảng 100.000 người mất việc làm và nhiều dự án phải đình chỉ với tổng giá trị lên tới 1 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới vẫn tăng sản lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng tháng 4/2015 của OPEC đạt 31,2 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 9/2012. Đây đã là tháng thứ 12 liên tiếp OPEC khai thác vượt mức giới hạn 30 triệu thùng/ngày và Ả Rập Xê Út đang khai thác nhanh hết mức có thể, khiến sản lượng của nước này vượt 10 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Iran, Iraq và Libya cho biết họ đang có kế hoạch tăng sản lượng trong năm nay, nghĩa là hàng triệu thùng dầu sẽ được đưa thêm vào thị trường mỗi ngày.

Các quốc gia xuất khẩu dầu ngoài OPEC cũng không chịu kém. Sản lượng tháng 5/2015 của Nga đạt 10,7 triệu thùng/ngày, cao hơn mức 10,2 triệu thùng/ngày của Ả Rập Xê Út. Đây là lần đầu tiên Nga vượt lên dẫn đầu toàn cầu về sản lượng khai thác dầu mỏ kể từ năm 2010. Trong khi đó, Mỹ cũng khai thác bình quân 9,4 triệu thùng/ngày, cao hơn 2,7% so với tháng 1/2015 và là mức cao nhất kể từ năm 1972. Mặc dù vậy, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán sản lượng dầu thô của nước này sẽ bắt đầu giảm trong tháng này và tiếp tục đà đi xuống cho đến tháng 9/2015 trước khi phục hồi trở lại. Theo hãng tin Bloomberg, giá dầu trên thị trường kỳ hạn không đủ hấp dẫn để các công ty của Mỹ tiếp tục hoạt động khai thác.

Đối với Ả Rập Xê Út, họ chưa hài lòng với kết quả trên. Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali Al Naimi cho biết thị trường dầu thô “đang đi đúng hướng” và nước này sẽ duy trì chiến lược của mình trong tình hình nhu cầu dầu mỏ tăng. Có vẻ như ông Al Naimi sẽ không hài lòng cho đến khi “hạ gục” hoàn toàn ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng mục tiêu trên của Ả Rập Xê Út sẽ gặp khó khăn do giá dầu hiện nay vẫn chưa đủ thấp để gây tổn thương nặng cho ngành dầu đá phiến của Mỹ. Việc OPEC và các nước gia tăng sản lượng chưa ép được giá dầu xuống mức thấp cần thiết, nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu cơ. Trên thị trường kỳ hạn, có rất nhiều lệnh mua vào của các nhà đầu tư bởi họ hy vọng giá dầu sẽ tăng trở lại.

Có nhiều lý do khiến các nhà đầu tư kỳ vọng giá dầu tăng trở lại, như những số liệu cho thấy nhu cầu dầu mỏ đã tăng lên, nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu khả quan hơn, ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ suy giảm…Giá dầu có vẻ đã dần ổn định trong thời gian gần đây quanh mốc 60 USD/thùng, nhưng một thực tế là tốc độ tăng trưởng khai thác nhanh hơn so với tốc độ tăng nhu cầu dầu mỏ, nên mức giá trên không thể bền vững. Những ước tính về việc giảm sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ trong mùa hè tới đây cho thấy điều này cũng không giúp đỡ được nhiều cho tình trạng dư cung trên thế giới. Tuy nhiên, có vẻ nhà đầu cơ hiện nay không bị thuyết phục bởi những cảnh báo về tình trạng dư cung trên thị trường dầu thô toàn cầu. Quyết định giữ nguyên sản lượng của OPEC dù khiến giá dầu Brent giảm xuống 62 USD/thùng vào phiên 5/6 nhưng không tạo ra quá nhiều thay đổi lớn.

Nhiều chuyên gia dự đoán Iran sẽ là tâm điểm khiến giá dầu đi xuống trong tương lai nếu nước này hoàn tất cuộc đàm phán hạt nhân và được dỡ bỏ lệnh cấm vận. Những lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ bị dỡ bỏ và Iran có thể tăng lượng xuất khẩu dầu thêm nhiều nhất là 1 triệu thùng/ngày. Kể cả như vậy, điều này cũng không ảnh hưởng đến quyết định sản lượng mục tiêu của OPEC. Ông Al Naimi cho biết sản lượng sản xuất dầu mỏ là quyền chủ quyền của mỗi quốc gia và Iran có thể sản xuất dầu thô bao nhiêu tùy ý. Nói cách khác, mức sản lượng 30 triệu thùng/ngày mà OPEC đề ra không mang tính thực tế và Ả Rập Xê Út hoan nghênh bất cứ quốc gia nào có khả năng khai thác thêm dầu nhằm gây tổn thương cho ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Cả Ả Rập Xê Út và Nga đều đã có những chuẩn bị cho mức giá dầu thấp hơn. Dự thảo ngân sách cho năm tài khóa khóa mới, được soạn thảo tháng 12/2014, của Ả Rập Xê Út đưa ra ước tính giá dầu ở mức 60 USD/thùng. Quốc gia này cũng có thể chịu được mức giá dầu thấp hơn nhờ khoản dự trữ ngoại hối 731 tỷ USD. Trong khi đó, dự toán ngân sách năm tài khóa mới của Nga đưa ra mức giá dầu là 50 USD/thùng. Do giá dầu mỏ hiện nay cao hơn mức này, khiến đồng Rúp tăng giá cao hơn so với mong muốn của các nhà hoạch định chính sách, ngân hàng trung ương Nga đang tích cực mua vào USD và Euro. Những nước trên không muốn việc giá dầu giảm từ năm ngoái, gây thiệt hại cho họ, trở nên vô ích. Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này vẫn chưa hoàn toàn đảm bảo được thị phần trên thị trường dầu thô toàn cầu.

Theo các chuyên gia năng lượng, những nhà đầu cơ đang đóng vai trò quá to lớn trong việc duy trì mức giá cân bằng hiện nay. Nhưng khi giá dầu tăng lên mức cao vừa đủ, các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến của Mỹ sẽ gây sốc cho thị trường một lần nữa.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo