Thứ bảy, 21/5/2022 | 16:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 22/1/2015, 13:01 (GMT+7)

OPEC: Giá dầu sẽ không xuống mức 20 USD/thùng

Thứ năm, 22/1/2015, 13:01 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), ông Abdalla El-Badri cũng cho rằng các nước sản xuất dầu ngoài OPEC nên cắt giảm sản lượng trước trong tình hình nguồn cung dư thừa khiến giá hạ xuống dưới mức 50 USD/thùng.

Trong khi đó, Iraq - quốc gia có tốc độ tăng trưởng sản lượng nhanh nhất trong tổ chức OPEC, cho biết nước này cần tăng sản lượng để bù đắp cho các khoản hụt thu do giá dầu giảm.

Tổng thư ký OPEC Abdalla El-Badri

Tổng thư ký El-Badri cho rằng “giá dầu sẽ không xuống mức 20-25 USD/thùng, tôi nghĩ rằng giá dầu sẽ giữ ở mức như hiện tại. Chúng tôi đã từng chứng kiến tình trạng này trước đây, giá dầu giảm rất nhanh nhưng tăng rất chậm. Tuy nhiên, giá dầu sẽ tăng trở lại.”

Giá dầu đã giảm mạnh gần 60% kể từ tháng 6/2014 do OPEC giữ nguyên sản lượng khai thác trong khi sản lượng khai thác dầu tại Mỹ đã lên mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ. Theo ông El-Badri, quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác của OPEC là dựa trên các nguyên nhân kinh tế và không có ý định nhắm vào ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ, Nga hay bất kỳ nước nào khác.

Ai sẽ cắt giảm sản lượng trước?

Ông El-Badri dự đoán những nước sản xuất dầu ngoài OPEC cần mức giá dầu 100 USD/thùng để duy trì khai thác sẽ là những nước đầu tiên phải cắt giảm sản lượng sản xuất khi OPEC vẫn duy trì mức khai thác ổn định. Trong cuộc họp tháng 11/2014, OPEC đã cho rằng nếu cắt giảm sản lượng thì sự gia tăng khai thác dầu tại những nước ngoài OPEC sẽ khiến Tổ chức này phải tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến tận năm 2016.

Phó Thủ tướng Rowsch Nuri Shaways của Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ 2 OPEC, cho biết nguồn thu từ dầu mỏ của nước này đã giảm khoảng 50% do giá dầu giảm mạnh, qua đó khiến quốc gia này phải tăng sản lượng khai thác để bù mức hụt thu. “Do những thách thức mới, đặc biệt là trong giá dầu, Iraq đã phải cố gắng hết sức để tăng sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu”.

Phó Thủ tướng Iraq Rowsch Nuri Shaways

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 19/1 cho biết một thỏa thuận vào tháng trước giữa chính phủ và khu vực tự trị người Kurd sẽ giúp xuất khẩu dầu tăng thêm hơn 550.000 thùng/ngày. Trong khi đó, nước này đang sản xuất 4 triệu thùng/ngày, một mức khai thác kỷ lục.

Theo Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng khai thác của OPEC đã tăng 80.000 thùng/ngày trong tháng trước lên 30,48 triệu thùng/ngày do sự gia tăng sản lượng tại Iraq cao hơn sự sụt giảm khai thác của Libya.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo