Thứ sáu, 27/11/2020 | 15:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 26/7/2017, 21:05 (GMT+7)

OPEC còn đủ khả năng kiểm soát giá dầu?

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 26/7/2017, 21:05 (GMT+7)

"Giá dầu thô có "cuộc sống" riêng của nó...bạn có thể thấy kể từ đầu năm đến nay rõ ràng OPEC đã nỗ lực hết sức để đẩy giá dầu nhưng cuối cùng thì giá vẫn trượt dốc do nhiều nguyên nhân", ông Choukeir cho biết.

Tổ chức 14 nước xuất khẩu dầu khí và một số quốc gia khác trong đó có Nga đang nỗ lực rút lượng dầu thừa trên thị trường bằng việc thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kéo dài từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2018. Trong cuộc họp diễn ra hôm thứ 2, các nước thành viên OPEC đã đưa ra một số giải pháp để thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm.

OPEC kêu gọi các nước xuất khẩu dầu khí lớn khác tăng cường tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nhằm giảm lượng dầu thừa trên thị trường. Quốc gia đứng đầu OPEC - Ả-rập Saudi cam kết thắt chặt xuất khẩu dầu thô xuống còn khoảng 6,6 triệu thùng/ngày, giảm gần 1 triệu thùng/ngày so với mức 1 năm trước.

Giá dầu diễn biến thất thường

Choukeir cho rằng sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng ngay lúc này đang phá hủy mọi nỗ lực của OPEC.

"Diễn biến giá dầu đang rất thất thường bởi vì những gì mà OPEC đã làm chưa đủ thuyết phục mọi người rằng họ có thể tiếp tục tuân thủ thỏa thuận trong khi Mỹ sẽ không ngừng khai thác dầu đá phiến", ông nhận định thêm.

Thỏa thuận giữa OPEC và đồng minh thậm chí bị phá vỡ bởi chính các nước thành viên khi các "ông lớn" như Ả-rập Saudi, Nga và Iraq đã tăng cường xuất khẩu ngay trước khi kỳ hạn đợt 1 (tháng 6) của thỏa thuận sắp kết thúc.

Không những thế, một số dấu hiệu còn cho thấy nguồn cung dầu thô của OPEC tăng so với tháng 6 khiến niềm tin của các nhà đầu tư về khả năng OPEC cắt giảm sản lượng không còn cao như trước. Cụ thể, nguồn cung dầu thô của OPEC được dự đoán tăng 145.000 thùng/ngày so với tháng 6. Mức tăng này đã kéo tổng sản lượng của OPEC lên 33 triệu thùng/ngày đồng thời giảm tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của tổ chức này xuống còn 78%.

Điều này đã đẩy giá dầu hôm thứ 6 tuần trước trượt dốc mạnh. Giá dầu WTI và dầu Brent kỳ hạn giảm lần lượt 2,5% và 2,76% xuống còn 45,77 USD/thùng và 47,94 USD/thùng. Hiện giá dầu Brent và WTI đang ở mức thấp hơn 50% so với đỉnh năm 2014.

Tuy nhiên, mặc dù kết quả cuộc họp OPEC tại St. Petersburg không được như nhiều người mong đợi rằng các nước sẽ cắt giảm sâu hơn sản lượng khai thác so với mức 1,8 triệu thùng/ngày nhưng tín hiệu tốt đến từ Ả-rập Saudi đã hỗ trợ và tạo đà cho giá dầu.

Sau khi Ả-rập Saudi tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu, giá dầu thô bất ngờ phục hồi mạnh trở lại vào hôm thứ 2. Giá dầu Brent giao trong tháng 9 tăng 57 cent tương đương 1,2% lên mức 48,63 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu WTI tăng 57 cent tương đương 1,3% lên 46,34 USD/thùng.

Thị trường dầu thô tiếp tục đón nhận tin vui từ Mỹ vào hôm thứ 3 khi Viện Dầu khí nước này cho hay trữ lượng dầu thô giảm mạnh 10,2 triệu thùng vào tuần trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của nhiều chuyên gia là giảm 2,6 triệu thùng.

Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tăng 1,55 USD/thùng tương đương 3,3% lên mức 48,45 USD/thùng. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, có thời điểm hợp đồng dầu này tăng tới 2,11 USD tương đương 4,6% lên mức 48,45 USD/thùng.

Tuy đây mới chỉ là tính toán sơ bộ bởi báo cáo chính thức sẽ được Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào thứ 4 (theo giờ địa phương) nhưng ít nhất nó đã giúp thị trường tự tin hơn về khả năng giá dầu đang trên đà phục hồi và trữ lượng dầu thô thừa có khả năng sẽ được rút.

Bộ trưởng Năng lượng Nga nhận định 200.000 thùng dầu thừa sẽ được rút khỏi thị trường nếu mức độ tuân thủ thỏa thuận là 100%.

Thế nhưng vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì bởi như thường lệ, cứ khi nào giá dầu tăng thì Mỹ lại tăng sản lượng theo, áp lực lên giá dầu lại hình thành kéo theo giá dầu bị đè nén dưới mức 50 USD/thùng. Như vậy, nỗ lực của OPEC nói chung và Ả-rập Saudi nói riêng sẽ có "tác dụng ngược" khi giá dầu vẫn ở mức thấp trong khi họ lại đối diện với nguy cơ mất thị phần.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo