Chủ nhật, 20/9/2020 | 18:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 5/8/2020, 14:30 (GMT+7)

Nhóm nhà giao dịch Anh kiếm 500 triệu USD khi giá dầu âm

Lê Giang (Theo Bloomberg) Thứ tư, 5/8/2020, 14:30 (GMT+7)

Ngày 20/4, giá dầu giao tháng 5 trên sàn New York lao dốc kỷ lục xuống âm 37 USD/thùng. Lần đầu tiên trong lịch sử, dầu rơi vào vùng giá âm. Các nhà chức trách, lãnh đạo hãng dầu và cả nhà đầu tư đều choáng váng không hiểu tại sao một loại hàng hóa xuất hiện trong mọi hoạt động thương mại toàn cầu có thể mất giá tới mức người bán phải trả tiền cho người mua để đẩy hàng đi. 

Tuy nhiên, với một nhóm nhà giao dịch kỳ cựu ở một công ty nhỏ ở London (Anh) có tên Vega Capital London Ltd., sự khó hiểu đó chẳng quan trọng bằng kết quả nó mang lại. Chỉ trong ngày 20/4, họ đã “bỏ túi” 500 triệu USD, theo một nguồn tin thân cận của Bloomberg. Nguồn tin cho biết các nhà giao dịch tại Vega đã đồng loạt bán ra trước khi giá hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 được chốt vào lúc 14h30 tại New York. Thủ thuật trên thường được Vega sử dụng nhưng ngày hôm đó, giao dịch của họ lại trùng khớp với cú lao dốc chưa từng thấy của giá dầu, khi nhu cầu trên thế giới sụt giảm bởi đại dịch Covid-19 và các bể chứa tại Cushing, Oklahoma - nơi các nhà mua dầu vật lý trữ dầu thô WTI - gần như không còn chỗ. 

anh1-1-6726-1596608716.jpg

 Việc giá dầu rơi xuống mức âm đặt câu hỏi về cơ chế hoạt động của các sàn giao dịch hợp đồng tương lai. Ảnh: Bloomberg.

Hiện tại, các nhà chức trách tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh và CME Group Inc., chủ quản sàn giao dịch hàng hóa New York - nơi các giao dịch trên được thực hiện, đang điều tra xem liệu hành động của Vega có vi phạm các quy định về giao dịch quanh thời điểm chốt giá và có góp phần vào cú lao dốc lịch sử của giá dầu hay không, nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với Bloomberg.

Trong vòng 24 giờ sau khi sụt xuống mức âm, hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 5 đã tăng lên khoảng 10 USD/thùng. Hiện tại, giá dầu đang tiếp tục tăng, lên tới 42,08 USD ngày 4/8.

Tuy nhiên, dù khoản lợi nhuận khổng lồ mà Vega là kết quả của sự khôn ngoan hay may mắn, việc này cũng đặt ra câu hỏi về cơ chế hoạt động được mô tả là “hoàn hảo” của thị trường hợp đồng tương lai.

“Quan điểm cho rằng sự bất thường ngày hôm đó là kết quả của quy luật cung - cầu là vô lý", Joe Cisewski, cố vấn đặc biệt của Better Markets - nhóm vận động hành lang ủng hộ việc siết chặt quy định trên sàn giao dịch hàng hoá, cho biết. “Các nhà sản xuất đầu, hãng môi giới và các đối tượng tham gia thị trường khác đã chịu cú sốc lớn. Các cơ quan chức năng cần điều tra một cách khách quan và kỹ càng xem chuyện gì đã xảy ra". 

Những công ty tự doanh như Vega cho phép các nhà giao dịch độc lập tiếp cận với các sàn giao dịch trên thế giới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ, cấp khoản vay đổi lấy phí giao dịch, hoa hồng trên mọi giao giao dịch và đôi khi hưởng một phần lợi nhuận mà nhà giao dịch kiếm được. Trong hệ sinh thái năng lượng trị giá hàng nghìn tỷ USD được thống trị bởi những công ty như BP, Glencore, và Royal Dutch Shell, các công ty tự doanh chỉ là tay chơi nhỏ lẻ. 

Vega được thành lập vào năm 2016 bởi Adrian Spires và Tommy Gaunt - từng cùng làm việc tại Tower Trading Group - một công ty ở London. Năm 2017, khoảng 20 nhà giao dịch năng lượng của Tower nghỉ việc để gia nhập Vega, gây ra một cuộc tranh chấp pháp lý và đã được giải quyết tại tòa. Năm ngoái, người đồng sáng lập Gaunt đã từ chức giám đốc công ty. Hiện Spires, 44 tuổi, sở hữu toàn bộ Vega. Dù có trụ sở nằm gần ga tàu điện ngầm Liverpool Street, London, hầu hết nhà giao dịch của Vega làm việc tại nhà.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo