Thứ sáu, 27/5/2022 | 05:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 8/2/2022, 14:39 (GMT+7)

Nhiều cửa hàng xăng dầu ở miền Tây đóng cửa

Theo Zing Thứ ba, 8/2/2022, 14:39 (GMT+7)

Hai ngày qua, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở miền Tây đóng cửa hoặc treo thông báo “hết xăng”. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất tại huyện Phú Tân, Châu Phú , TP Châu Đốc (An Giang), huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)…

Qua khảo sát của Zing, trên đường Trần Hưng Đạo, TP Sóc Trăng có một cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Trạm xăng này gần cổng Trường Quân sự Quân khu 9.

new-project-242-4024-1644305799.jpg

Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu sai quy định. Ảnh: Zing

Tại huyện Mỹ Xuyên, cửa hàng xăng dầu Minh Dương trên quốc lộ 1 vẫn mở cửa nhưng không kinh doanh. Phía trong có dựng tấm bảng ghi 2 chữ “hết xăng” và nữ nhân viên trực cửa hàng cho biết các trụ bơm đều hết nhiên liệu.

Ông Phạm Văn Rư, Giám đốc Công ty TNHH Dư Hoài (Sóc Trăng), cho biết doanh nghiệp là thương nhân phân phối xăng dầu. Từ 26 Tết, các đầu mối xăng dầu ở Cần Thơ tạm ngưng cung cấp hàng cho đến mùng 7 tháng Giêng.

“Các đầu mối ngưng cung cấp hàng nhiều ngày với lý do Tết khiến xăng dầu khan hiếm, không có hàng. Mục đích của các đầu mối là không muốn bán hàng. Họ tính sản lượng 3 tháng liền kề của các đại lý và chia bình quân tháng hoặc ngày để cung ứng xăng, dầu với số lượng tương đương trong tháng 2 này”, ông Rư chia sẻ.

Theo ông Rư, dịp Tết các đại lý bán tăng sản lượng 5-7 lần nên hết xăng dầu cục bộ. Phía đại lý rất muốn mua nhưng đầu mối không bán với lý do xăng dầu về không kịp.

“Xăng dầu thế giới tăng giá liên tục, đầu mối bán ra với giá này mà mua lại với giá cao hơn thì bán sẽ lỗ vốn. Các đại lý mấy hôm nay bán lỗ vì hoa hồng bằng 0 đồng. Một số đại lý nhận hoa hồng 100 đồng/lít xăng, dầu nhưng chi phí vận chuyển từ Cần Thơ về Sóc Trăng tốn 150-200 đồng/lít nên lỗ vốn”, ông Rư khẳng định.

Trao đổi với Zing, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu cho biết đơn vị đã có đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng, dầu từ mùng 2 Tết đến nay. Đoàn kiểm tra ghi nhận một số trạm xăng dầu đóng cửa do không có người trông coi, nhân viên xin nghỉ Tết hoặc lỗ vốn do hoa hồng 0 đồng.

Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng, dầu sai quy định, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Hứa Trường Sơn vừa ký văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trong toàn tỉnh.

Công văn xác định những ngày vừa qua vẫn còn nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự ý tạm ngưng bán hàng không đúng quy định. Vì vậy, Sở Công Thương Sóc Trăng đề nghị các thương nhân phân phối xăng dầu và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thực hiện nghiêm quy định tại Điều 26 Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83.

Cụ thể, thương nhân kinh doanh xăng dầu phải kiểm soát hoạt động của cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, ngừng, giảm thời gian bán hàng sai quy định tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu chỉ được ngừng bán hàng khi doanh nghiệp có văn bản thông báo đến Sở Công Thương về thời gian ngừng bán hàng và lý do ngừng bán hàng; được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp lý do bất khả kháng (cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể duy trì việc bán hàng).

“Thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu lập danh sách cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối, trong đó nêu rõ cửa hàng nào đang tạm ngưng hoạt động, thời gian tạm ngưng bán hàng và lý do, báo cáo về Sở Công Thương tổng hợp chậm nhất ngày 10/2”, công văn nêu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo