Thứ tư, 1/12/2021 | 22:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 27/10/2021, 10:12 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến Trung Quốc chìm sâu trong khủng hoảng thiếu điện

Đỗ Lan Thứ tư, 27/10/2021, 10:12 (GMT+7)
new-project-543-5353-1635302951.jpg

Một cửa hàng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Latimes

Cuộc khủng hoảng thiếu điện của Trung Quốc đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của người dân nước này. Theo báo cáo mới đây của VnDirect, có 3 nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc vẫn dai dẳng.

Thứ nhất, các nhà máy nhiệt điện giảm sản lượng để tránh thua lỗ vì giá than và khí đốt cao đẩy chi phí sản xuất tăng cao. Trong khi đó, giá thu mua điện lại không được vượt quá giá điện tiêu chuẩn - vốn được tính toán trong thời kỳ giá nhiên liệu thấp hơn nhiều. Kết quả là biên lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí lỗ đã khiến hàng loạt nhà máy nhiệt điện phải cắt giảm công suất.

Theo Reuters, nhiệt điện chiếm khoảng 65-75% tổng sản lượng điện Trung Quốc trong giai đoạn từ 2019 đến tháng 8 năm nay. Do đó, hiệu suất vận hành thấp của các nhà máy nhiệt điện có thể sẽ khiến tổng sản lượng điện tại quốc gia này suy giảm đáng kể.

new-project-484-4704-1635302709.jpg

Cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc vẫn chưa đến hồi kết. Ảnh: Latimes

Thứ hai là sự bất ổn của điện năng lượng tái tạo. Lượng nước trong hồ thấp khiến nhóm thủy điện Tam Hiệp không thể phát điện tối đa công suất như mùa mưa lũ năm 2020. Trong khi đó, thời tiết không thuận lợi đã khiến sản lượng điện gió và điện mặt trời sụt giảm mạnh trong tháng 9. 

Tiêu biểu như tại tỉnh Liêu Ninh, sản lượng điện gió tháng 9 đột ngột giảm xuống chỉ còn 70.000 kwh so với sản lượng ước tính khi lắp đặt là 10 triệu. Việc thiếu phương án lưu trữ điện và phụ thuộc nhiều vào thời tiết khiến sản lượng điện tái tạo tại Trung Quốc không ổn định.

Thứ ba, Trung Quốc tỏ ra quyết liệt trong việc thực hiện "Mục tiêu sử dụng năng lượng” mà nước này đề ra. Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu cuối năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố mục tiêu vào năm 2030, Trung Quốc sẽ giảm 65% lượng khí thải carbon dioxit trên mỗi đơn vị GDP so với mức của năm 2005.

Tuy nhiên, dữ liệu của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho thấy, chỉ 10/30 khu vực thuộc Trung Quốc đại lục đạt được “Mục tiêu sử dụng năng lượng” trong 6 tháng đầu năm nay.

Để khắc phục tình trạng này, NDRC đã công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với những khu vực không đạt mục tiêu vào giữa tháng 9, đồng thời sẽ yêu cầu các quan chức địa phương giải trình kế hoạch hạn chế nhu cầu tiêu thụ năng lượng cho khu vực của họ. 

Mục tiêu hạn chế lượng phát thải đã buộc các nhà máy nhiệt điện hóa thạch tại các khu vực bị cảnh báo phải cắt giảm công suất. Nhiều thủ phủ sản xuất công nghiệp lớn của Trung Quốc bị buộc phải cắt điện. 

Khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến nhóm các ngành thâm dụng điện, bao gồm thép và xi măng. Nhiều nhà sản xuất đã nhận được yêu cầu cắt giảm công suất để tiết kiệm năng lượng, nhất là trong bối cảnh lo ngại không đủ điện để giữ ấm khi mùa đông đang đến gần. 

Đáng chú ý, phần lớn sản lượng thép và xi măng của Trung Quốc tập trung ở các khu vực thiếu điện sản xuất như Hà Bắc, Sơn Đông, Liêu Ninh... 

Từ ngày 10/10-22/9, tỉnh Liêu Ninh phải cắt điện tới 9 lần do sản lượng điện thiếu hụt 5-10% công suất. Ngày 23/9, 3 tỉnh vùng Đông Bắc là Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang buộc phải cắt điện khẩn cấp từ 16h30 đến 21h30. 

Từ đầu tháng 9, thành phố Đông Quan (tỉnh Quảng Đông) yêu cầu cắt điện tới 4 ngày/tuần đối với doanh nghiệp bình thường và 5 ngày/tuần đối với doanh nghiệp thuộc ngành thâm dụng năng lượng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo