Thứ hai, 28/11/2022 | 11:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 12/9/2022, 10:20 (GMT+7)

Nga không bán dầu và khí đốt cho các nước áp giá trần

Theo VTV Thứ hai, 12/9/2022, 10:20 (GMT+7)

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov ngày 11/9 tuyên bố Nga sẽ không bán dầu mỏ hoặc khí đốt cho những nước áp giá trần.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, chắc chắn Moscow sẽ không bán lỗ hoặc thấp hơn giá thành. Quyết định áp giá trần với dầu khí Nga là âm mưu tập thể chống lại Nga và nước này sẽ không chấp nhận cách hành xử như vậy.

Trước đó ngày 9/9, Bộ trưởng Năng lượng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã họp tại Brussels (Bỉ) để tìm kiếm thỏa thuận về các biện pháp bảo vệ người dân trước giá năng lượng quá cao và ngăn chặn các công ty năng lượng phá sản trong bối cảnh Nga dần cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Tại cuộc họp, kế hoạch áp giá trần đối với khí đốt của Nga chưa nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước. Hiện có 10 nước ủng hộ kế hoạch này.

-8740-1662949250.jpg

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov. Ảnh: TASS

Hôm 2/9, nhóm Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố chung, trong đó có kế hoạch áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. G7 muốn thiết lập một liên minh rộng lớn nhằm tối ưu hóa hiệu quả của các biện pháp trừng phạt Nga.

Theo tuyên bố chung, G7 đặt mục tiêu sẽ áp giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga theo cùng lộ trình với gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Tuyên bố không thông báo mức giá trần cụ thể mà chỉ cho biết mức giá trần ban đầu sẽ được tính dựa trên các tiêu chí kỹ thuật và sẽ được điều chỉnh thường xuyên.

Ngay sau đó, Điện Kremlin cũng đưa ra tuyên bố khẳng định người dân châu Âu sẽ là những người trực tiếp hứng chịu hậu quả từ quyết định trừng phạt của phương Tây và Moscow đang nghiên cứu để đánh giá việc áp giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga sẽ ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế quốc gia này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trước khi xung đột Ukraine bùng phát, châu Âu là điểm đến của gần một nửa lượng dầu thô và các sản phẩm xăng dầu xuất khẩu của Nga. Trong năm 2021, các nước EU mỗi ngày nhập khẩu 2,2 triệu thùng dầu thô, 1,2 triệu thùng sản phẩm hóa dầu và 0,5 triệu thùng dầu diesel, trong đó Đức, Ba Lan và Hà Lan là những khách hàng lớn nhất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo