Thứ năm, 29/9/2022 | 08:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 17/8/2022, 17:02 (GMT+7)

Nắng nóng kéo dài, châu Âu thêm 'khát năng lượng'

Theo Zing Thứ tư, 17/8/2022, 17:02 (GMT+7)

Theo Wall Street Journal, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu vừa lập kỷ lục mới hôm 16/8. Nguyên nhân là nhu cầu tăng vọt do thời tiết nắng nóng và nguồn cung từ Nga sụt giảm.

Kể từ tháng 6, dòng chảy khí đốt từ Nga sang châu Âu đã sụt giảm đáng kể. Moscow cắt giảm tới 80% lưu lượng khí đốt đi qua đường ống Nord Stream. Để chuẩn bị cho mùa đông, Liên minh châu Âu (EU) gấp rút thực hiện kế hoạch tiết kiệm khí đốt từ giờ.

Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên tương lai cũng vừa tăng lên mức cao nhất trong vòng 14 năm, cao hơn một năm trước đó 150%.

new-project-3887-9845-1660725674.jpg

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng có thể đẩy nhiều quốc gia châu Âu vào suy thoái. Ảnh: Bloomberg

Cơn khát năng lượng

Tuy nhiên, kế hoạch dự trữ khí đốt cho mùa đông của châu Âu đang bị đe dọa bởi đợt nắng nóng kéo dài trong mùa hè. Nhiệt độ cao đã thúc đẩy nhu cầu khí đốt ở châu Âu và Bắc Á, buộc các công ty phải tranh giành những lô hàng LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng) được vận chuyển bằng đường biển. Điều này đẩy giá LNG lên cao hơn nữa.

Thời tiết nóng, khô và oi bức còn tạo ra nhiều vấn đề khác. Chẳng hạn, các nhà máy hạt nhân ở Pháp không đủ nước để làm mát. Mực nước của hồ thủy điện, nhất là tại Na Uy, cũng khá thấp. Nhiều tàu chở hàng hóa, nguyên liệu, nhiên liệu của Đức hoạt động cầm chừng vì sông cạn nước.

Theo Wall Street Journal, Đức có kế hoạch lùi thời gian đóng cửa 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra.

Giá khí đốt tương lai tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên mức cao kỷ lục (tính theo đồng euro), vượt đỉnh cũ được thiết lập vào ngày 7/3, ngay sau khi Nga đổ quân vào Ukraine. Giá điện trên khắp châu Âu cũng tăng mạnh do tác động của giá khí đốt.

Giá tăng cao đang tác động mạnh đến những ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng. Hôm 16/8, công ty sản xuất kẽm Nyrstar cho biết sẽ ngừng hoạt động luyện kẽm ở Hà Lan từ ngày 1/9.

Công ty đang chịu sức ép lớn khi chi phí điện tăng gấp 10 lần. Để đối phó, Nyrstar buộc phải tăng giá bán kẽm.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế của Đức đang ngày càng u ám do nguy cơ nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga giảm mạnh và giá năng lượng tăng cao.

Một thước đo của Viện ZEW, đo lường mức độ lạc quan của nhà đầu tư về nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã giảm từ âm 53,8 xuống âm 55,3, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Theo ông Andrew Kenningham - nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại công ty tư vấn Capital Economics, các số liệu cho thấy Đức không thể tránh khỏi một cuộc suy thoái trong năm nay. Bởi giá năng lượng cao đã tác động mạnh tới các hộ gia đình và ngành công nghiệp.

Bị dồn vào thế khó

Các nền kinh tế ở Trung và Đông Âu, vốn phụ thuộc vào dầu khí Nga, chịu tác động lớn nhất. Tháng trước, Moody’s Investors Service đã hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Séc từ ổn định xuống tiêu cực.

Hãng này cho rằng nguy cơ gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga có thể dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng.

Theo Gas Infrastructure Europe, các kho khí đốt của EU gần như đã đầy 75%, trên đà đạt mục tiêu 80% vào ngày 1/11. Tuy nhiên, tình trạng nắng nóng đang khiến tình hình ngày càng khó khăn.

Chẳng hạn, mực nước sông đã giảm đến mức các tàu buộc phải giảm tải trọng, khiến nhiều nhà máy nhiệt điện của Đức không thể nhập khẩu nhiên liệu. Do đó, nước này cần tiêu thụ nhiều khí đốt hơn để tạo ra điện.

Giới chức châu Âu đang tìm cách giảm gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng không muốn thúc đẩy nhu cầu khí đốt, giảm động lực kinh doanh của các công ty năng lượng hay làm tổn hại tới ngân sách.

Tuần này, chính phủ Đức đã đưa ra mức thuế mùa đông cho hộ gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nước này cũng cam kết về một gói cứu trợ cho người tiêu dùng.

new-project-3966-4361-1660725674.jpg

Nga đã cắt giảm tới 80% lưu lượng khí đốt đi qua đường ống Nord Stream sang châu Âu. Ảnh: Reuters

Khoản thuế mới được đưa ra nhằm bù đắp chi phí mà các nhà cung cấp khí đốt phải trả cho việc thay thế khí đốt Nga. Trong những thập kỷ qua, châu Âu đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga.

Theo đội ngũ phân tích của ING Group, thuế mùa đông sẽ đẩy lạm phát tại Đức vượt ngưỡng 10% trong quý IV năm nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo