Thứ tư, 25/5/2022 | 22:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 12/1/2015, 13:23 (GMT+7)

Mỹ đang thất thế trong cuộc chiến dầu mỏ

Thứ hai, 12/1/2015, 13:23 (GMT+7)

Ngành công nghiệp dầu đã chịu ảnh hưởng từ OPEC khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua.

Số liệu của chính phủ Mỹ về số giàn khoan dầu, nhà máy lọc dầu và các công ty sản xuất dầu đã gia tăng dự báo về việc giá dầu sẽ giảm tiếp xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua sau tuần giao dịch ngày 6/1. Các giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991 và các công ty khai thác dầu đã phải trả tiền phạt khi phá vỡ hợp đồng thuê giàn khoan.

Các nhà sản xuất dầu đang gia tăng khai thác ngày càng ít và thực hiện đầu tư một cách an toàn do lo ngại sự suy giảm giá dầu sẽ tái diễn như năm 2008. Giá dầu đã giảm tuần thứ 7 liên tiếp sau khi các nước Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait nhắc lại rằng họ sẽ không cắt giảm sản lượng để ngăn chặn đà giảm giá dầu.

Nguồn cung dầu: OPEC vs thế giới

Chuyên gia phân tích thị trường Phil Flynn của Price Futures Group cho biết các công ty sản xuất dầu đang cố gắng thực hiện chính sách khai thác an toàn trong tình hình thị trường dầu đang giảm mạnh. Các công ty khai thác đang cố gắng ổn định giá dầu bởi họ đã bị thuyết phục rằng giá dầu sẽ ở mức thấp trong một khoảng thời gian.

Giá dầu thô Mỹ WTI giảm 6,19 USD, tương đương 11%, xuống 47,93 USD/thùng trong phiên 6/1, mức giá thấp dưới 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 4/2009. Giá dầu WTI kết thúc phiên 9/1 với mức giá 48,36 USD/thùng.

Giá dầu WTI

Sản lượng khai thác của OPEC

Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), vốn chiếm 40% sản lượng dầu mỏ thế giới, đã nhấn mạnh nhiều lần trong 6 tuần qua rằng tổ chức này sẽ không cắt giảm sản lượng để ngăn chặn đà giảm của giá dầu. Đại sứ Yousef Al Otaiba của UAE tại Mỹ cho biết nước này sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác bất chấp giá dầu sẽ giảm tới đâu đi chăng nữa.

Tổ chức này đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác 30 triệu thùng/ngày trong phiên họp 27/11/2014 nhưng theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, OPEC đã khai thác 30,24 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2014.

Theo số liệu của Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng khai thác dầu thô Mỹ đã đạt 9,13 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 2/1 sau khi đã đạt mức 9,14 triệu thùng/ngày vào 3 tuần trước đó, mức cao nhất kể từ năm 1983. Dự trữ dầu thô của Mỹ đã đạt 382,4 triệu thùng tính đến ngày 2/1, mức dự trữ cao nhất theo mùa.


Dự trữ dầu thô của Mỹ trong 95 năm qua

Sự bùng nổ khai thác dầu của Mỹ được thúc đẩy bởi kỹ thuật khoan ngang và khoan thủy lực (Fracking), qua đó tăng cường lượng cung từ các mỏ dầu đá phiến, bao gồm các mỏ chính từ bang Texas hay Bắc Dakota. Trong báo cáo của tập đoàn tư vấn Wood Mackenzie cho biết giá dầu dưới 40 USD/thùng bắt đầu ảnh hưởng đến sự khai thác của những mỏ dầu không có lợi nhuận.

Sự suy giảm các giàn khai thác dầu

Theo số liệu thống kê của Baker Hughes Inc, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm 61 giàn xuống 1.421, nâng tổng số giàn khai thác dầu phải ngừng hoạt động trong 5 tuần qua lên 154. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 2/1991, khi giá dầu cũng giảm trước khi bắt đầu cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh. Tổng số giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm từ 1.811 trong tuần trước xuống 1.750. Trong đó giàn khoan dầu mỏ giảm từ 1.482 trong tuần trước xuống 1.421.

Trong tuần trước, 2 công ty tổ chức khai thác dầu lớn là Helmerich & Payne Inc và Pioneer Energy Services Corp cho biết họ đã nhận được những thông báo sớm chấm dứt hợp đồng khai thác dầu từ phía khách hàng.

Biểu đồ số lượng giàn khoan dầu khí tại Mỹ

Chuyên gia phân tích năng lượng Tim Evans tại Citi Futures Perspective cho biết các chuyên gia quản lý tài chính đang có sự căng thẳng và bất đồng quan điểm về những bước đi tiếp theo nếu giá dầu xuống dưới 50 USD/thùng.

Theo ước tính của Qatar, thị trường dầu thế giới đang dư thừa 2 triệu thùng/ngày, tương đương 6,7% sản lượng của OPEC. Chuyên gia Wood Mackenzie nhận định khoảng 1,6% nguồn cung dầu sẽ không có lợi nhuận khi giá dầu xuống 40 USD/thùng.

Tuy nhiên, Giám đốc Tom Finlon Jupiter của Energy Analytics Group LLC cho biết nếu chi phí sản xuất và giá hòa vốn của các công ty khai thác dầu vẫn thấp hơn giá dầu hiện tại thì các công ty này vẫn có thể có lợi nhuận. Theo chuyên gia này, một số công ty khai thác dầu vẫn có lợi nhuận thậm chí với mức giá dầu thấp như hiện nay.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo