Thứ hai, 21/6/2021 | 07:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 4/1/2019, 11:11 (GMT+7)

Mua điện của nước ngoài rẻ mà sạch hơn rất nhiều

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 4/1/2019, 11:11 (GMT+7)

Mua điện của nước ngoài đang lợi hơn nhiều

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiêm vụ năm 2019 của Tập đoàn Điên lực Việt Nam (EVN), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết ngành điện đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức lớn mà lớn nhất là nguy cơ thiếu điện.

Ở Việt Nam, thuỷ điện hiện có công suất 20.000 MW, đến năm 2030 chỉ còn đóng góp 13 - 16% trong tổng cung nên không có khả năng tăng nữa. Trong ngắn hạn, hồ thuỷ điện sẽ thiếu nước, thậm chí tình trạng này dự báo sẽ kéo dài sang năm tới và có thể còn nghiêm trọng hơn, Phó Thủ tướng cảnh báo.

Trong khi đó, điện hạt nhân không có, phải bù bằng nhiệt điện, bao gồm cả nhiệt điện khí và than. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là cung cấp than cho nhà máy điện đang khó khăn, trong khi nguồn khí để cung cấp cho các nhà máy điện đã giảm.

“Quan trọng là dự án nhiệt điện khí và than triển khai chậm, nhà đầu tư trong nước không đủ nguồn lực triển khai. Mỗi dự án điện từ 600 MW trở lên cần ít nhất 1 tỷ USD, EVN và Petro Vietnam đều đang rất khó khăn vì để đầu tư phải vay vốn bảo lãnh. Chính phủ không hoan nghênh việc này vì ảnh hưởng đến trần nợ công", Phó Thủ tướng nói.

Trong khi đó, điện mặt trời, điện gió giá cao và phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Hơn nữa, để phát triển đồng bộ, ngành cần phải giải toả công suất, xây dựng hạ tầng điện đồng bộ, Phó Thủ tướngbổ sung.

Giai đoạn này nên ưu tiên nhiệt điện khí, gió,… thời gian tới là năng lượng tái tạo. Ảnh: Reuters.

Về việc mua điện của nước ngoài, Phó Thủ tướng cho rằng tiến độ còn chậm nên cần đa dạng nguồn cung để đảm bảo an toàn năng lượng quốc gia.

"Các đồng chí làm chậm quá, mua điện rẻ hơn rất nhiều so với sản xuất trong nước. Điện mặt trời hơn 9 cent/kWh, điện than 7 cent/kWh, điện gió 9 - 10 cent kWh trong khi điện mua của nước ngoài có 7 cent/kWh mà lại rất sạch. Không phải nhiệt điện than nào cũng ô nhiễm, mà phải đi cùng công nghệ tốt. Chúng ta phải làm mọi cách để đảm bảo điện cung ứng phát triển kinh tế. Muốn đủ điện với mức giá hợp lý thì phải cơ cấu nguồn điện cho hợp lý. Thu nhập thấp, đời sống người dân khó khăn nên không thể mua điện với giá cao. Giờ tăng giá điện, người dân không thể chịu đựng được", ông nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, giai đoạn này nên ưu tiên nhiệt điện khí, gió,… thời gian tới là năng lượng tái tạo. Ngoài ra, ngành điện phải đảm bảo trong năm 2019 xong quy hoạch, hoàn thiện các dự án chậm tiến độ.

Cũng tại Hội nghị, Phó tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh khẳng định nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao nhưng hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện. Theo đó, EVN đặt mục tiêu điện sản xuất và mua là 232,5 tỷ kWh, tăng 9,2% so với năm 2018. Trong đó, điện thương phẩm tăng 9,9% lên 211,95 tỷ kWh. Ngoài ra, đầu tư xây dựng tổng giá trị 104.936 tỷ đồng.

Đặc biệt, ông Tài Anh kiến nghị Bộ Công Thương sớm thông qua và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện các nguồn điện tại Lào và Trung Quốc đã được EVN trình trong năm 2018, và chấp thuận cho EVN nghiên cứu địa điểm Trung tâm điện khí tại Mỹ Giang - Vân Phong - Khánh Hòa.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng giai đoạn sắp tới sẽ là một thách thức lớn bởi đất nước đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện tăng với tốc độ cao, thậm chí cao hơn trước kia, từ đó tạo sức ép lớn lên ngành điện.

Phan Vũ/Theo MOIT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo