Thứ ba, 2/6/2020 | 08:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 12/2/2019, 08:11 (GMT+7)

Maduro kêu gọi OPEC hỗ trợ chống lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 12/2/2019, 08:11 (GMT+7)

"Đất nước chúng tôi hy vọng nhận được sự đoàn kết và ủng hộ từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống lại sự xâm phạm trái phép và tùy tiện của Mỹ vào công việc nội bộ Venezuela", Reuters hôm nay trích nội dung bức thư được Tổng thống Nicolas Mauduro gửi Tổng thư ký OPEC, sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Trong thư, Maduro cũng đề nghị OPEC xác định giải pháp xử lý vấn đề dựa trên tác động từ các lệnh trừng phạt mà Washington đưa ra. OPEC từ chối đưa ra tuyên bố chính thức về khủng hoảng Venezuela, do tổ chức này thường tránh dính líu tới tranh chấp chính trị trong nội bộ các quốc gia thành viên.

Chính phủ Mỹ hôm 28/1 công bố loạt biện pháp cấm vận nhằm vào PDVSA, bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản ở Mỹ và giới hạn các giao dịch của tập đoàn Venezuela. Động thái này đã gây biến động trên thị trường dầu mỏ, đồng thời gây nguy cơ mất nguồn cung lớn cho các nhà máy lọc dầu Mỹ, vốn nhập khẩu tới 500.000 thùng dầu/ngày từ Venezuela.

Giới phân tích cho rằng sản lượng dầu từ các nước Trung Đông như Arab Saudi và nguồn dự trữ chiến lược tại những quốc gia tiêu thụ có thể bù đắp sự sụt giảm nguồn cung từ Venezuela.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Guaido được Mỹ và khoảng 50 quốc gia công nhận, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ quân đội và các cường quốc như Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng nhiều nước châu Âu và Mỹ Latin.

Tổng thống Maduro cho rằng Mỹ muốn thay đổi chính quyền Venezuela vì nguồn tài nguyên dồi dào của nước này, trong đó có những mỏ vàng và trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Theo Nguyễn Hoàng/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo