Thứ tư, 25/5/2022 | 23:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 4/3/2015, 16:08 (GMT+7)

Liệu giá dầu có hứng chịu một đợt giảm kép?

Thứ tư, 4/3/2015, 16:08 (GMT+7)

Sự gia tăng mạnh của sản lượng dầu đá phiến đã tạo ra sự dư thừa nguồn cung tạm thời, khiến giá dầu giảm mạnh. Sau khi giá dầu rơi xuống mức thấp 44 USD/thùng vào tháng 1/2015, làm giảm số lượng giàn khoan và khiến các công ty cắt giảm ngân sách đầu tư cho hoạt động thăm dò, thị trường được dự đoán sẽ điều chỉnh tăng trở lại vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Tuy nhiên, có khả năng việc tăng giá mới đây lên 51 USD đối với dầu WTI và 60 USD đối với dầu Brent có thể chỉ là tạm thời.

Các công ty khoan đầu đã quyết định việc hoãn khai thác triệt để các mỏ dầu, với hy vọng giá dầu sẽ tăng trở lại. Quyết định tạm hoãn các giếng dầu đã chuẩn bị khai thác cũng làm tăng mạnh khả năng sinh lời của nhiều dự án.

Tuy nhiên, phần lớn các mỏ dầu đá phiến mới chỉ được khai thác 1-2 năm đầu, nên loại dầu này sẽ được cung ra thị trường khi điều kiện thuận lợi.

Trong khi giá vẫn đang ở mức thấp, với dầu WTI đang dao động trên mức 50 USD/thùng, vì vậy các công ty khoan dầu đang chờ đến những ngày tươi sáng hơn.

Một lý do nữa để chờ đợi là khả năng chi phí của các giếng dầu đã sẵn sàng khai thác cũng sẽ giảm. Các công ty dầu khí thường ký hợp đồng thuê một bên thứ ba quản lý các mỏ dầu đã sẵn sàng khai thác và những công ty quản lý đó sẽ phải chịu áp lực giảm phí để duy trì hoạt động của mình. Do đó, các công ty sản xuất sẽ có lợi khi tạm hoãn khai thác trong thời gian trước mắt.

Một số công ty khoan dầu đá phiến lớn đã xác nhận họ đang thực hiện chiến lược “Chờ đợi và quan sát". Một trong những công ty khoan dầu đá phiến lớn nhất Texas là EOG Resources đã công bố kế hoạch tạm hoãn khai thác của mình vào cuối tháng 2 vừa qua. Chesapeake Energy và Continental Resources là 2 công ty khác cũng vừa có hành động tương tự.

"Chúng tôi đang hoãn quá trình sản xuất trong năm 2015 vì chúng tôi tin đó là điều khôn ngoan", theo Doug Lawler, CEO của Chesapeake. Ông cho biết công ty này có thể trì hoãn việc hoàn thiện khoảng 100 giếng dầu.

Còn EOG có 200 giếng dầu đang chờ hoàn thiện.

Khi những giếng dầu đang chờ hoàn tất để khai thác này được “bung” ra, một đợt cung mới sẽ xuất hiện và giá dầu WTI sẽ chịu sức ép giảm giá thêm một lần nữa.

Thậm chí, ngay cả khi những giếng dầu đã sẵn sàng khai thác này bị trì hoãn, lượng cung vẫn có thể tiếp tục tăng.

Số liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ đã tăng lên 434 triệu thùng, mức cao nhất trong vòng hơn 80 năm qua.

Nhà phân tích Jason Kenney của hãng Banco Santaander SA nhận định: “Tôi có cảm giác giá dầu có thể ghi nhận mô hình hai đáy. Lượng dầu lưu kho quá nhiều.”

Hãng tin Bloomberg cho biết nhà phân tích Kenney có dự đoán khá chính xác về biến động giá đầu trong quá khứ.

Ngay cả việc số lượng các giàn khoan đã giảm đáng kể, sản lượng dầu mỏ cho đến nay vẫn cao.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy khả năng đưa lượng dầu dư thừa vào kho dự trữ có thể gặp vấn đề nếu sản lượng sản xuất không giảm. Các tàu chở dầu bắt đầu nhận trữ dầu, và kịch bản về lượng dầu trên thị trường sẽ còn dư thừa nhiều hơn trong bối cảnh sản xuất không giảm đang hình thành

Sẽ mất vài tháng để lấp đầy các kho chứa dầu. Nhưng đến khi các kho bắt đầu chứa đầy dầu, giá sẽ lại giảm và các công ty sẽ phải đóng cửa các giếng đầu và cắt giảm sản xuất.

Số lượng các giếng dầu hiện ở mức thấp nhất trong 6 năm, giúp giá dầu tăng do đồn đoán việc giảm nguồn cung sẽ sớm làm giảm lượng dầu dư thừa trên thị trường. Tuy nhiên, khả năng của một đợt giảm kép cũng không thể bị loại trừ.

Theo Oilprice.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo