Chủ nhật, 20/10/2019 | 08:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 17:23 (GMT+7)

Khí đốt Nga gặp khó tại Mỹ

Thứ tư, 25/2/2015, 17:23 (GMT+7)

Theo website của công ty Gazprom Marketing & Trading USA Inc, một công ty con của tập đoàn Gazprom có chi nhánh tại Houston-Mỹ, công ty này đã đệ đơn xin phép gia hạn lên Bộ Năng lượng Mỹ ngày 10/2/2015. Trong khi đó, các quan chức của Mỹ và Liên minh Châu Âu cảnh cáo họ có thể sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với các công ty Nga do chính quyền Moscow đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại Ucraina.

Tập đoàn Gazprom đã liên tục được cấp giấy phép gia hạn từ năm 2006, nhưng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xấu đi kể từ năm 2013 và đây cũng là năm gần đây nhất mà tập đoàn này được cấp giấy phép trên với thời hạn 2 năm. Hiện đã là thời điểm kết thúc thời hạn của giấy phép và Gazprom đang phải làm thủ tục xin gia hạn thêm.

Chuyên gia Gary Hufbauer tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) cho rằng sẽ rất khó để chính phủ Mỹ gia hạn cho giấy phép trên dựa theo những gì đang diễn ra tại Ucraina.

Cả Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã ban hành nhiều lệnh cấm vận, và hiện vẫn chưa thành công, nhằm gây ảnh hưởng khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin ngừng hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền Đông Ucraina.

Mỹ đã ban hành các lệnh cấm sử dụng công nghệ kỹ thuật và việc tham gia của các chuyên gia trong các dự án tại vùng Bắc Cực, bao gồm các dự án thăm dò khai thác các mỏ dầu sơ khai tại vùng nước sâu của 5 công ty Nga, bao gồm cả Gazprom. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh khí đốt của Nga vẫn chưa bị cấm nhưng giấy phép kinh doanh của các công ty khí đốt Nga đang bị treo tại Bộ Năng lượng Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết hồ sơ xin phép của Gazprom vẫn đang bị trì hoãn.

Các quan chức Châu Âu và Mỹ đang thảo luận những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga do tình hình tại Ucraina.

Nga đã nhiều lần phủ định việc tham gia vào xung đột tại Ucraina.

Giám đốc điều hành Mark Dubowitz của Tổ chức Bảo vệ Dân chủ cho rằng mọi thứ hiện nay đều sẽ được đưa lên bàn đàm phán, kể cả trường hợp của tập đoàn Gazprom.

Ông Dubowitz nhận định rằng những động thái nhằm vào tập đoàn Gazprom có thể bắt đầu từ một chi nhánh của công ty hay một lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn này. Tuy nhiên, ông Dubowitz cũng cho rằng Phương Tây sẽ không thực hiện các lệnh trừng phạt lên toàn bộ các lĩnh vực của Gazprom trong cùng một lúc.

Theo công ty Raleigh có trụ sở tại Mỹ, chuyên theo dõi tình hình kinh doanh khí hóa lỏng, chi nhánh của Gazpron ở Mỹ được thành lập năm 2006 và được cấp phép kinh doanh khí đốt hóa lỏng cùng năm đó, nhưng chi nhánh này không thực hiện nhiều giao dịch khí đốt và không gây ảnh hưởng lớn.

Giấy phép hiện nay của chi nhánh tập đoàn Gazprom tại Mỹ cho phép công ty này giao dịch khí đốt với Canada và Mexico, nhập khẩu khí hóa lỏng vào thị trường Mỹ, sẽ hết hạn vào tháng 4/2015.

Nếu như được cấp phép, Gazprom có thể giao dịch lên đến 730 tỷ mét khối khí đốt trong 2 năm tiếp theo. Trong trường hợp công ty này sử dụng tối đa lợi ích của giấy phép trên thì Gazprom sẽ thu lợi khoảng 2 tỷ USD.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo